Tiếp tục giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại Đà Nẵng

Sau khi thành phố Đà Nẵng nới lỏng kinh doanh, buôn bán thực phẩm, BQL An toàn thực phẩm TP tiếp tục triển khai công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm.

Công tác giám sát ô nhiễm thực phẩm được triển khai thường xuyên hằng năm nhằm phát hiện những thực phẩm chưa đáp ứng các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định. Qua đó kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý để hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, tuy nhiên do thời gian vừa qua, cả thành phố thực hiện giãn cách xã hội và tạm dừng các hoạt động để phòng chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nên công tác lấy mẫu giám sát bị tạm thời gián đoạn. 

Đến nay, thành phố đã nới lỏng hoạt động nói chung và kinh doanh, buôn bán thực phẩm nói riêng, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiếp tục triển khai công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm thông qua việc kiểm tra và lấy mẫu thực phẩm tại 21 chợ quận, huyện quản lý và 3 chợ thành phố quản lý, các siêu thị và cơ sở kinh doanh thực phẩm, cơ sở tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm theo QĐ 3075, cơ sở tham gia Chương trình thí điểm cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố để phân tích các chỉ tiêu về vi sinh như  E.coli, Salmonella, Coliforms, S.aureus, Cl.perfringens, V.parachaemolytius, và độc tố nấm mốc Aflotoxin; các chỉ tiêu về hóa học, kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadimi; các chất cấm như salbutamol, hàn the.., và tồn dư chất kháng sinh như Flumequin, Enrofloxacin. 

Qua giám sát đã tiến hành lấy 75 mẫu thực phẩm gồm các mặt hàng từ sản phẩm tươi sống như thịt heo, thịt gà, thủy sản tươi và rau củ quả cho đến các sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến như chả thịt, thủy sản khô, bánh các loại, các loại ngũ cốc đậu đỗ, gia vị... và nước uống đóng chai.

 

Đây là các sản phẩm tiêu dùng hằng ngày nhằm đánh giá nguy cơ ô nhiễm trong thực phẩm để kịp thời đưa ra các giải pháp quản lý phù hợp hơn trong thời gian tới. Đối với trường hợp có mẫu thực phẩm chưa đạt các chỉ tiêu an toàn theo quy định, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ thông báo cho cơ sở được biết để có biện pháp khắc phục, đồng thời thực hiện truy xuất đến cơ sở sản xuất thực phẩm để kiểm tra, lấy mẫu và xử lý vi phạm theo quy định.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện công tác kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm tại các cơ sở, Đoàn kiểm tra, giám sát lấy mẫu thực phẩm hướng dẫn tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh phải đảm bảo giữ vệ sinh, mua bán thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

 H. Anh

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
9 tháng đầu năm, Lạng Sơn xử phạt gần 350 triệu đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
icon

9 tháng đầu năm, Chi Cục ATVSTP tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp các đơn vị liên quan thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được 4.288 lượt cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính là 337.850.000 đồng.

 
 
08 trẻ ngộ độc quả hồng châu được ra viện
icon

Chiều ngày 08/10/2021, sau một tuần điều trị, sức khỏe của 08 trẻ (từ 9-13 tuổi; ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) bị ngộ độc do ăn quả hồng châu (tên khoa học là Capparis versicolor Griff) đã ổn định và được ra viện.

 
 
Lạng Sơn tăng cường tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm
icon

9 tháng đầu năm 2021, Chi cục ATVSTP Lạng Sơn đã tổ chức 10 lớp tập huấn kiến thức về ATTP  với tổng số 540 người tham gia.

 
 
55 tỉnh, thành có trường hợp bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn, Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng
icon

Bệnh sán lợn là bệnh truyền nhiễm lây qua đường ăn uống, thường do thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh gây ra.

 
 
Vì sao quả hồng châu có thể gây chết người?
icon

Độc tố của quả Hồng Châu là alcaloid, chứa chính trong nhân hạt của quả. Độc tính của chúng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp. 

 
 
Mùa Tết Trung thu, Thừa Thiên Huế đẩy mạnh các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm
icon

Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các cơ quan tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu.

 
Liên tiếp các ca ngộ độc rượu sau giãn cách xã hội
icon

Vừa nới lỏng, BV Nguyễn Tri Phương TP.HCM đã tiếp nhận 9 ca ngộ độc rượu, 3 ca xin về vì tiên lượng nặng. Chỉ tính riêng ngày 7/10, có 4 ca nhập viện vì ngộ độc methanol, chủ yếu ở huyện Bình Chánh, TP.HCM.

 
Lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai thăm hỏi bệnh nhi ngộ độc quả Hồng Châu
icon

Sau vụ ngộ độc quả Hồng Châu khiến 17 trẻ nhập viện, trong đó 1 trẻ đã tử vong, lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai đã có buổi làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn và thăm hỏi các bệnh nhi đang điều trị tại đây.

 
Buồn chán vì dịch bệnh, nhiều người mua rượu uống dẫn tới ngộ độc
icon

Theo PGS.TS.BS Hồ Thượng Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM), chỉ trong tháng 9 vừa qua, bệnh viện đã tiếp nhận tới 12 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc cồn công nghiệp, trong đó 6 người đã tử vong.

 
Yên Bái phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 7 người/100.000 dân
icon

Đến năm 2025, 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 7 người/100.000 dân...