Sốc phản vệ do ăn thịt ba ba, ai không nên ăn loại thịt này

Bệnh nhân đến viện trong tình trạng lơ mơ, khó thở nhịp thở 28 lần/phút, da đỏ toàn thân, tim nhịp nhanh, mạch quay nhanh nhỏ, huyết áp không đo được.  

Sốc phản vệ do ăn thịt ba ba, ai không nên ăn loại thịt này
Người đàn ông bị sốc phản vệ sau khi ăn ba ba

Ngày 7/4, Khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận bệnh nhân H.X. H, 41 tuổi, trú tại tổ 8, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng nhập viện trong tình trạng mẩn đỏ, ngứa toàn thân, khó thở, tinh thần lơ mơ.

Theo lời người nhà kể, khoảng 20 giờ cùng ngày bệnh nhân ăn tối, trong thức ăn có thịt ba ba. Sau khi ăn 1 lúc, bệnh nhân X. H xuất hiện mẩn đỏ, ngứa toàn thân.

Người bệnh đã tự uống thuốc chống dị ứng nhưng không đỡ nên được người nhà đưa vào viện. Bệnh nhân đến viện trong tình trạng lơ mơ, khó thở nhịp thở 28 lần/phút, da đỏ toàn thân, tim nhịp nhanh, mạch quay nhanh nhỏ, huyết áp không đo được.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán bị sốc phản vệ do ăn thịt ba ba. Bệnh nhân được đưa ngay vào khoa hồi sức cấp cứu và được khẩn trương xử trí kịp thời, điều trị tích cực. Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tiến triển tốt, da đỡ mẩn đỏ, đỡ ngứa, huyết áp đo được.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Cao Bằng cho biết, ba ba là loài có tập tính thích ăn thi thể động vật đã chết. Chính vì điều này, thịt baba thường tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn có hại, có nguy cơ gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm ở người khi chế biến và ăn loại thịt này.

 

Nếu ăn phải các loại thịt baba chết, thịt baba không đảm bảo chất lượng dẫn đến nguy cơ gây độc và dị ứng cho cơ thể người. Thông thường khi ba ba còn sống, cơ thể chúng sẽ tự đào thải độc tố ở trong ra ngoài, khi ba ba chết, hoạt động đào thải độc tố không hoạt động dẫn đến tích trữ các chất độc này, khi ta ăn thịt ba ba sẽ đưa chất độc vào cơ thể, gây độc cho người ăn phải.

Hàm lượng protein trong thịt ba ba quá cao, khi hấp thu vào cơ thể người có thể gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bung. Ba ba được xếp vào loại thực phẩm dễ gây dị ứng không phù hợp với người có cơ địa dị ứng, mẫn cảm cùng với hải sản, nhộng, thịt bò, trứng, đậu phộng.

Để tránh dị ứng thịt ba ba một số người không nên ăn thực phẩm này, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng. Người có cơ địa tạng hàn: Do thịt ba ba có tính hàn nên người tạng hàn ăn vào sẽ dễ bị dị ứng, người dễ bị dị ứng với hải sản, những người đang ốm, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, rong kinh, người thừa đạm và tuyệt đối không ăn thịt ba ba đã chết và không rõ nguồn gốc, không ăn chung thịt ba ba với rau kinh giới, rau cải, trứng gà…

Qua trường hợp dị ứng trên các bác sỹ khuyến cáo người dân cần cân nhăc trước khi sử dụng thực phẩm lạ, dù chúng là loại thực phẩm khoái khẩu và giàu dinh dưỡng. Trong trường hợp nếu thấy mẩn ngứa, khó chịu khi ăn thực phẩm lạ phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

N. Huyền

 
List comment
 
 
Tuyên Quang tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm
icon

Từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế Tuyên Quang trung bình mỗi năm tiến hành kiểm tra 14.835 lượt, phát hiện 868 cơ sở vi phạm.

 
 
Bắc Giang: Huyện Lục Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
icon

Nhằm kiểm gia, giám sát công tác an toàn thực phẩm, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã thành lập 52 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Bắc Giang xử lý 16 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong quý III/2021
icon

Trong quý III/2021, tỉnh Bắc Giang thành lập 248 đoàn, tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra 1.325 cơ sở về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Xử phạt 18 cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm
icon

Đây là thông tin được thể hiện trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về kết quả thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

 
 
Bắc Giang triển khai mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2021
icon

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai xây dựng mô hình điểm “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn” và nhân rộng mô hình “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021.

 
 
Bắc Giang: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các làng nghề
icon

Tỉnh Bắc Giang đã ban hành và phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), khuyến khích áp dụng phương pháp quản lý ATTP tại các làng nghề.

 
Bắc Giang đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường phòng chống dịch tại trường học
icon

Song song với việc chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học cho học sinh, tỉnh Bắc Giang cũng đặc biệt lưu tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

 
Vĩnh Phúc: Tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm
icon

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục chú trọng tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
Vĩnh Phúc: Giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc rất chú trọng trong thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bữa ăn bán trú nhất là tại trường mầm non.

 
Quảng Ninh: Tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Năm học mới đã bắt đầu, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn bán trú cũng được các cơ sở giáo dục trên địa bàn Quảng Ninh quan tâm với mục tiêu mang đến bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn cho học sinh.