Sốc phản vệ do ăn thịt ba ba, ai không nên ăn loại thịt này

Bệnh nhân đến viện trong tình trạng lơ mơ, khó thở nhịp thở 28 lần/phút, da đỏ toàn thân, tim nhịp nhanh, mạch quay nhanh nhỏ, huyết áp không đo được.  
Sốc phản vệ do ăn thịt ba ba, ai không nên ăn loại thịt này
Người đàn ông bị sốc phản vệ sau khi ăn ba ba

Ngày 7/4, Khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận bệnh nhân H.X. H, 41 tuổi, trú tại tổ 8, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng nhập viện trong tình trạng mẩn đỏ, ngứa toàn thân, khó thở, tinh thần lơ mơ.

Theo lời người nhà kể, khoảng 20 giờ cùng ngày bệnh nhân ăn tối, trong thức ăn có thịt ba ba. Sau khi ăn 1 lúc, bệnh nhân X. H xuất hiện mẩn đỏ, ngứa toàn thân.

Người bệnh đã tự uống thuốc chống dị ứng nhưng không đỡ nên được người nhà đưa vào viện. Bệnh nhân đến viện trong tình trạng lơ mơ, khó thở nhịp thở 28 lần/phút, da đỏ toàn thân, tim nhịp nhanh, mạch quay nhanh nhỏ, huyết áp không đo được.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán bị sốc phản vệ do ăn thịt ba ba. Bệnh nhân được đưa ngay vào khoa hồi sức cấp cứu và được khẩn trương xử trí kịp thời, điều trị tích cực. Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tiến triển tốt, da đỡ mẩn đỏ, đỡ ngứa, huyết áp đo được.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Cao Bằng cho biết, ba ba là loài có tập tính thích ăn thi thể động vật đã chết. Chính vì điều này, thịt baba thường tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn có hại, có nguy cơ gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm ở người khi chế biến và ăn loại thịt này.

 

Nếu ăn phải các loại thịt baba chết, thịt baba không đảm bảo chất lượng dẫn đến nguy cơ gây độc và dị ứng cho cơ thể người. Thông thường khi ba ba còn sống, cơ thể chúng sẽ tự đào thải độc tố ở trong ra ngoài, khi ba ba chết, hoạt động đào thải độc tố không hoạt động dẫn đến tích trữ các chất độc này, khi ta ăn thịt ba ba sẽ đưa chất độc vào cơ thể, gây độc cho người ăn phải.

Hàm lượng protein trong thịt ba ba quá cao, khi hấp thu vào cơ thể người có thể gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bung. Ba ba được xếp vào loại thực phẩm dễ gây dị ứng không phù hợp với người có cơ địa dị ứng, mẫn cảm cùng với hải sản, nhộng, thịt bò, trứng, đậu phộng.

Để tránh dị ứng thịt ba ba một số người không nên ăn thực phẩm này, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng. Người có cơ địa tạng hàn: Do thịt ba ba có tính hàn nên người tạng hàn ăn vào sẽ dễ bị dị ứng, người dễ bị dị ứng với hải sản, những người đang ốm, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, rong kinh, người thừa đạm và tuyệt đối không ăn thịt ba ba đã chết và không rõ nguồn gốc, không ăn chung thịt ba ba với rau kinh giới, rau cải, trứng gà…

Qua trường hợp dị ứng trên các bác sỹ khuyến cáo người dân cần cân nhăc trước khi sử dụng thực phẩm lạ, dù chúng là loại thực phẩm khoái khẩu và giàu dinh dưỡng. Trong trường hợp nếu thấy mẩn ngứa, khó chịu khi ăn thực phẩm lạ phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

N. Huyền

 
List comment
 
 
Nhập viện rửa dạ dày do ăn sam biển, cách phân biệt con sam với so
icon

Sau khi ăn con sam biển, bệnh nhân phải vào viện cấp cứu và được chỉ định rửa dạ dày, sử dụng thuốc theo phác đồ...

 
 
Cá kho có giòi của CleverFood mua của hộ kinh doanh món ngon chợ hàng Bè
icon

Một khúc cá kho có giòi bán cho khách hàng được CleverFood mua của 1 hộ kinh doanh Món ngon chợ Hàng Bè. Theo đó, công ty nhập hàng và chỉ bán trong 24 giờ, tuy nhiên do sơ suất nên đã không phân loại khay cá đã hết hạn sử dụng...

 
 
Quảng Nam: Ăn nấm 'lạ', 5 người nhập viện cấp cứu
icon

Đi hái nấm không rõ chủng loại để nấu ăn, 5 người ở xã Trà Don (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) bị đau đầu, buồn nôn, phải nhập viện điều trị.

 
 
Tác hại của việc ăn cá ươn, chuyên gia chỉ cách chọn cá tươi ngon
icon

Theo các chuyên gia an toàn thực phẩm, cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe, giàu chất béo, omega3, DHA các axit amin. Tuy nhiên, khi ăn cá cũng cần lưu ý nhiều điểm sau.

 
 
Quảng Ninh tiêu hủy hơn 1 tấn chân gà tẩm ướp không rõ nguồn gốc
icon

1.020kg chân gà tẩm ướp, đóng gói trong các túi nilon, không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị lực lượng quản lý thị trường ở Quảng Ninh ra quyết định xử phạt hành chính và buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm.

 
 
Ngăn chặn hành vi kinh doanh, nhập khẩu cá tầm vì sức khỏe người tiêu dùng
icon

Do cá tầm của Trung Quốc nuôi bằng cám tăng trọng, không thực hiện kiểm dịch nên có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, môi trường và sản xuất cá tầm tại Việt Nam.

 
Phát hiện và xử lý cơ sở kinh doanh tôm chứa tạp chất tại Kiên Giang
icon

Đoàn kiểm tra liên ngành Đội QLTT số 1, Cục QLTT Kiên Giang vừa phối hợp với Phòng PC 03 Công an tỉnh và Chi cục QLCLNS&TS tỉnh kiểm tra, bắt giữ 100kg tôm thẻ chứa tạp chất.

 
Khẩu hiệu đảm bảo an toàn thực phẩm tháng hành động năm 2021
icon

Cục ATTP, Bộ Y tế vừa phát đi khẩu hiệu đảm bảo ATTP nhân tháng hành động năm 2021.

 
Cách chọn thực phẩm chay an toàn tránh ngộ độc thực phẩm
icon

Ngày nay, ăn chay đối với nhiều người không chỉ là sở thích, mà còn là một thói quen lành mạnh và giúp nâng cao sức khỏe, nhưng chưa hẳn ai cũng hiểu đúng và đủ trong việc chọn mua thực phẩm chay. 

 
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không dùng đồ hộp bị phồng, biến dạng tránh ngộ độc botulinum
icon

“Ngộ độc do độc tố botulinum là ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe”, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Việt Nga khuyến cáo.