Sau 3 năm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm

Sau hơn 3 năm Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh thành lập, tình hình ngộ độc thực phẩm giảm, giai đoạn 2016-2021 chỉ còn xảy ra 9 vụ với 374 người mắc.
Sau 3 năm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm
Ảnh minh hoạ 

Đây là thông tin được đại diện Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh thông tin tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn vào chiều 22/9.

Báo cáo tại buổi làm việc, bà  Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh cho biết, năm 2018, Bắc Ninh là 1 trong 3 tỉnh, thành phố được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm.Tháng 1/2021, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cho phép kéo dài thời gian thí điểm đến năm 2023.

Qua hơn 3 năm đi vào hoạt động, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP từ tỉnh đến cơ sở được kiện toàn; hệ thống các văn bản pháp luật về ATTP được xây dựng và từng bước hoàn thiện; công tác quản lý về ATTP được toàn diện, thống nhất, xuyên suốt và hiệu quả hơn.

Công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh; công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai mạnh mẽ, có trọng tâm, trọng điểm, tỷ lệ cơ sở đạt tăng 4%, số tiền phạt trung bình/cơ sở tăng gần 2,4 lần so với giai đoạn trước; công tác quản lý cơ sở và quản lý chất lượng sản phẩm được thực hiện nghiêm túc; công tác giám sát, phòng ngừa, quản lý ngộ độc thực phẩm được triển khai đồng bộ; tình hình ngộ độc thực phẩm giảm, giai đoạn 2011-2015 xảy ra 141 vụ với 1697 người mắc, giai đoạn 2016-2021 xảy ra 9 vụ với 374 người mắc...

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức: cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ chiếm 86%; tình trạng tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật, các chất độc hại trên nông sản, nguyên liệu thực phẩm vẫn còn; việc kiểm soát độ an toàn và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại các chợ, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố…còn gặp nhiều khó khăn...

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực  Vương Quốc Tuấn đánh giá cao những kết quả Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Ban cần tiếp tục đề ra các giải pháp nhằm tạo chuyển biễn rõ nét hơn nữa trong công tác đảm bảo ATTP.

Trong đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm cần tập trung rà soát, đánh giá hiệu quả các chương trình, đề án đã được phê duyệt; tiếp tục tăng cường, nâng cao năng lực công tác quản lý nhà nước về ATTP trên tất cả các lĩnh vực; chú trọng việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong đời sống dân sinh, ATTP tại các chợ, thức ăn đường phố, cơ sở nhỏ lẻ; quan tâm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống cộng tác viên ATTP ở cơ sở.

Cùng với đó, nghiên cứu xây dựng Bộ tiêu chí quy định tạm thời về ATTP đối với từng nhóm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tiếp tục phối hợp đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, xây dựng chuyên mục “An toàn thực phẩm vì sức khoẻ cộng đồng”; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý ATTP; quan tâm cải cách hành chính tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp...

Đối với những kiến nghị, đề xuất  của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh, ông Tuấn giao Ban phối hợp với Sở Nội vụ hoàn thiện Đề án thành lập đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ban trình UBND tỉnh xem xét; phối hợp với Sở Tài chính, Sở Y tế nghiên cứu, việc bàn giao trụ sở làm việc cho Ban. Đối với các kiến nghị, đề xuất khác giao các Sở, ngành, Ban Quản lý ATTP tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả.

H. Anh 

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
Bắc Ninh tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu
icon

Nhằm đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu năm 2021, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh ưu tiên kiểm tra kiểm soát các sản phẩm thực phẩm tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ ...

 
 
Siết chặt an toàn thực phẩm cung cấp cho khu cách ly
icon

Đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân tại khu cách ly tập trung và các bệnh viện, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng tiếp tục triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát các cơ sở cung cấp suất ăn.

 
 
Đà Nẵng đảm bảo an toàn thực phẩm trong giãn cách xã hội
icon

Trong điều kiện dịch bệnh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng đã thường xuyên kiểm tra các cơ sở chế biến suất ăn sẵn trên địa bàn thành phố. 

 
 
TP.HCM: Xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm luật ATTP
icon

Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm TPHCM vừa có báo cáo về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) 9 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn TP.

 
 
Đà Nẵng: Giám sát an toàn thực phẩm tại chợ truyền thống
icon

Để đảm báo ATTP cũng như phòng chống dịch Covid-19 tại chợ truyền thống, Ban An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra giám sát tại các chợ được mở cửa.

 
 
1 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi suýt “tuồn” ra thị trường tiêu thụ
icon

Công an tỉnh Bắc Giang cho biết vừa kịp thời phát hiện, xử lý đối tượng chuẩn bị tiêu thụ gần 1 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi ra thị trường.

 
9 học sinh ngộ độc nặng do ăn quả hồng trâu, 1 trẻ tử vong
icon

Vào 4 giờ sáng ngày 04/10/2021, Khoa Cấp cứu Chống độc - Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 08 trẻ (từ 9-13 tuổi ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) bị ngộ độc do ăn quả hồng trâu.

 
Người đàn ông tử vong sau khi ăn hàu sống
icon

Sau khi ăn hàu tại nhà, người đàn ông 65 tuổi nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều, sốt cao, mệt nhiều, rất nhanh người bệnh có biểu hiện huyết áp tụt, sốt cao, nổi ban nhiều trên da... và đã không qua khỏi.

 
Hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc ở Sơn La bốc mùi suýt đưa vào thị trường tiêu thụ
icon

Đội QLTT số 3 – Cục QLTT tỉnh Sơn La vừa phối hợp Trạm kiểm dịch Lóng Luông và Công an huyện Vân Hồ kiểm tra, xử lý đối tượng vận chuyển trên 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc đã bốc mùi hôi thối.

 
Hà Nội: Thu giữ 5.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc
icon

Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) phát hiện 43 thùng bánh tương đương 5.000 chiếc bánh các loại. Trong đó có 28 thùng là bánh Trung thu, 15 thùng bánh thập cẩm không có hóa đơn và giấy tờ.