Sau 3 năm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm

Sau hơn 3 năm Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh thành lập, tình hình ngộ độc thực phẩm giảm, giai đoạn 2016-2021 chỉ còn xảy ra 9 vụ với 374 người mắc.

Sau 3 năm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm
Ảnh minh hoạ 

Đây là thông tin được đại diện Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh thông tin tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn vào chiều 22/9.

Báo cáo tại buổi làm việc, bà  Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh cho biết, năm 2018, Bắc Ninh là 1 trong 3 tỉnh, thành phố được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm.Tháng 1/2021, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cho phép kéo dài thời gian thí điểm đến năm 2023.

Qua hơn 3 năm đi vào hoạt động, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP từ tỉnh đến cơ sở được kiện toàn; hệ thống các văn bản pháp luật về ATTP được xây dựng và từng bước hoàn thiện; công tác quản lý về ATTP được toàn diện, thống nhất, xuyên suốt và hiệu quả hơn.

Công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh; công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai mạnh mẽ, có trọng tâm, trọng điểm, tỷ lệ cơ sở đạt tăng 4%, số tiền phạt trung bình/cơ sở tăng gần 2,4 lần so với giai đoạn trước; công tác quản lý cơ sở và quản lý chất lượng sản phẩm được thực hiện nghiêm túc; công tác giám sát, phòng ngừa, quản lý ngộ độc thực phẩm được triển khai đồng bộ; tình hình ngộ độc thực phẩm giảm, giai đoạn 2011-2015 xảy ra 141 vụ với 1697 người mắc, giai đoạn 2016-2021 xảy ra 9 vụ với 374 người mắc...

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức: cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ chiếm 86%; tình trạng tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật, các chất độc hại trên nông sản, nguyên liệu thực phẩm vẫn còn; việc kiểm soát độ an toàn và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại các chợ, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố…còn gặp nhiều khó khăn...

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực  Vương Quốc Tuấn đánh giá cao những kết quả Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Ban cần tiếp tục đề ra các giải pháp nhằm tạo chuyển biễn rõ nét hơn nữa trong công tác đảm bảo ATTP.

Trong đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm cần tập trung rà soát, đánh giá hiệu quả các chương trình, đề án đã được phê duyệt; tiếp tục tăng cường, nâng cao năng lực công tác quản lý nhà nước về ATTP trên tất cả các lĩnh vực; chú trọng việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong đời sống dân sinh, ATTP tại các chợ, thức ăn đường phố, cơ sở nhỏ lẻ; quan tâm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống cộng tác viên ATTP ở cơ sở.

Cùng với đó, nghiên cứu xây dựng Bộ tiêu chí quy định tạm thời về ATTP đối với từng nhóm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tiếp tục phối hợp đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, xây dựng chuyên mục “An toàn thực phẩm vì sức khoẻ cộng đồng”; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý ATTP; quan tâm cải cách hành chính tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp...

Đối với những kiến nghị, đề xuất  của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh, ông Tuấn giao Ban phối hợp với Sở Nội vụ hoàn thiện Đề án thành lập đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ban trình UBND tỉnh xem xét; phối hợp với Sở Tài chính, Sở Y tế nghiên cứu, việc bàn giao trụ sở làm việc cho Ban. Đối với các kiến nghị, đề xuất khác giao các Sở, ngành, Ban Quản lý ATTP tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả.

H. Anh 

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
Tuyên Quang tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm
icon

Từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế Tuyên Quang trung bình mỗi năm tiến hành kiểm tra 14.835 lượt, phát hiện 868 cơ sở vi phạm.

 
 
Bắc Giang: Huyện Lục Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
icon

Nhằm kiểm gia, giám sát công tác an toàn thực phẩm, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã thành lập 52 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Bắc Giang xử lý 16 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong quý III/2021
icon

Trong quý III/2021, tỉnh Bắc Giang thành lập 248 đoàn, tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra 1.325 cơ sở về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Xử phạt 18 cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm
icon

Đây là thông tin được thể hiện trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về kết quả thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

 
 
Bắc Giang triển khai mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2021
icon

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai xây dựng mô hình điểm “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn” và nhân rộng mô hình “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021.

 
 
Bắc Giang: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các làng nghề
icon

Tỉnh Bắc Giang đã ban hành và phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), khuyến khích áp dụng phương pháp quản lý ATTP tại các làng nghề.

 
Bắc Giang đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường phòng chống dịch tại trường học
icon

Song song với việc chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học cho học sinh, tỉnh Bắc Giang cũng đặc biệt lưu tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

 
Vĩnh Phúc: Tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm
icon

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục chú trọng tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
Vĩnh Phúc: Giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc rất chú trọng trong thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bữa ăn bán trú nhất là tại trường mầm non.

 
Hậu kiểm chấp hành quy định sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP
icon

Từ ngày 26 đến 29/10, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp - PTNT) đã thành lập Đoàn hậu kiểm việc chấp hành các quy định sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP