Sau 3 năm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm

Sau hơn 3 năm Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh thành lập, tình hình ngộ độc thực phẩm giảm, giai đoạn 2016-2021 chỉ còn xảy ra 9 vụ với 374 người mắc.

{keywords}
Ảnh minh hoạ 

Đây là thông tin được đại diện Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh thông tin tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn vào chiều 22/9.

Báo cáo tại buổi làm việc, bà  Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh cho biết, năm 2018, Bắc Ninh là 1 trong 3 tỉnh, thành phố được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm.Tháng 1/2021, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cho phép kéo dài thời gian thí điểm đến năm 2023.

Qua hơn 3 năm đi vào hoạt động, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP từ tỉnh đến cơ sở được kiện toàn; hệ thống các văn bản pháp luật về ATTP được xây dựng và từng bước hoàn thiện; công tác quản lý về ATTP được toàn diện, thống nhất, xuyên suốt và hiệu quả hơn.

Công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh; công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai mạnh mẽ, có trọng tâm, trọng điểm, tỷ lệ cơ sở đạt tăng 4%, số tiền phạt trung bình/cơ sở tăng gần 2,4 lần so với giai đoạn trước; công tác quản lý cơ sở và quản lý chất lượng sản phẩm được thực hiện nghiêm túc; công tác giám sát, phòng ngừa, quản lý ngộ độc thực phẩm được triển khai đồng bộ; tình hình ngộ độc thực phẩm giảm, giai đoạn 2011-2015 xảy ra 141 vụ với 1697 người mắc, giai đoạn 2016-2021 xảy ra 9 vụ với 374 người mắc...

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức: cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ chiếm 86%; tình trạng tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật, các chất độc hại trên nông sản, nguyên liệu thực phẩm vẫn còn; việc kiểm soát độ an toàn và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại các chợ, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố…còn gặp nhiều khó khăn...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực  Vương Quốc Tuấn đánh giá cao những kết quả Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Ban cần tiếp tục đề ra các giải pháp nhằm tạo chuyển biễn rõ nét hơn nữa trong công tác đảm bảo ATTP.

Trong đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm cần tập trung rà soát, đánh giá hiệu quả các chương trình, đề án đã được phê duyệt; tiếp tục tăng cường, nâng cao năng lực công tác quản lý nhà nước về ATTP trên tất cả các lĩnh vực; chú trọng việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong đời sống dân sinh, ATTP tại các chợ, thức ăn đường phố, cơ sở nhỏ lẻ; quan tâm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống cộng tác viên ATTP ở cơ sở.

Cùng với đó, nghiên cứu xây dựng Bộ tiêu chí quy định tạm thời về ATTP đối với từng nhóm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tiếp tục phối hợp đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, xây dựng chuyên mục “An toàn thực phẩm vì sức khoẻ cộng đồng”; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý ATTP; quan tâm cải cách hành chính tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp...

Đối với những kiến nghị, đề xuất  của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh, ông Tuấn giao Ban phối hợp với Sở Nội vụ hoàn thiện Đề án thành lập đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ban trình UBND tỉnh xem xét; phối hợp với Sở Tài chính, Sở Y tế nghiên cứu, việc bàn giao trụ sở làm việc cho Ban. Đối với các kiến nghị, đề xuất khác giao các Sở, ngành, Ban Quản lý ATTP tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả.

H. Anh 

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !