Nguyên tắc 'vàng' an toàn thực phẩm trong dịp lễ Tết

Tết Nguyên đán là dịp sum vầy không ai muốn trải qua những ngày lễ Tết với các bệnh từ thực phẩm. Do đó bà nội trợ cần nắm những nguyên tắc an toàn khi chuẩn bị chế biến và bảo quản thực phẩm..
Nguyên tắc 'vàng' an toàn thực phẩm trong dịp lễ Tết
Ảnh minh họa

Phòng Quản lý Chất lượng thực phẩm, BQL ATTP TP Hồ Chí Minh vừa đưa ra những nguyên tắc và hướng dẫn để chuẩn bị chế biến và bảo quản thực phẩm an toàn cho cả gia đình dịp Tết.

Theo đó, để có những bữa ăn an toàn ngày Tết chúng ta cần nhớ những nguyên tắc và hướng dẫn sau đây để chuẩn bị chế biến và bảo quản thực phẩm an toàn cho cả gia đình.

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cục Quản lý dược phẩm -thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra khuyến nghị để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm cho các gia đình trong các kỳ nghỉ lễ và lễ hội với các nguyên tắc cơ bản sau:

Giữ vệ sinh: Thường xuyên rửa tay, làm sạch các bề mặt tiếp xúc thực phẩm và các vật dụng trong nhà bếp để phòng vi khuẩn, vi rút phát triển và ây lan.

Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm ít nhất 20 giây trước và sau khi chế biến thực phẩm, sau khi thay tã, đi vệ sinh hoặc chạm vào vật nuôi.

Luôn rửa trái cây tươi và rau quả bằng nước sạch.

Để riêng thực phẩm: Để thực phẩm sống riêng biệt với thực phẩm đã nấu chín và ăn ngay để tránh lây nhiễm chéo.

Tốt nhất, chúng ta nên sử dụng hai chiếc thớt để xử lý các loại thực phẩm sống chưa chế biến và một chiếc cho xử lý thực phẩm như trái cây và các loại thực phẩm đã chế biến, sản phẩm ăn liền.

Không bao giờ đặt thực phẩm đã nấu chín vào đĩa hoặc thớt đã đựng thức ăn sống trừ khi chúng đã được rửa bằng xà phòng và nước sạch.

Nấu chín thực phẩm: Tiêu diệt vi khuẩn có hại bằng cách nấu kỹ nhất là với thịt, cá, trứng và hải sản.

Làm lạnh: Giữ lạnh thực phẩm lạnh. Vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng khi thực phẩm để trong vùng nguy hiểm từ 4oC đến 60oC.

Không được rã đông thực phẩm bằng cách đặt nó bên ngoài môi trường. Chúng ta nên rã đông trong tủ lanh, dưới nước lạnh hoặc bằng lò vi sóng.

Ăn thực phẩm lạnh khi chúng vẫn còn lạnh.

 

Chia những phần thực phẩm lớn thành nhiều phần nhỏ hơn trước khi bảo quản.

Bên cạnh 4 nguyên tắc cơ bản về an toàn chế biến thực phẩm thì Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra 10 nguyên tắc vàng của WHO về an toàn thực phẩm, cũng như các tổ chức an toàn thực phẩm của Thế giới đã đưa ra một số hướng dẫn an toàn thực phẩm sau đây để mọi gia đình có những ngày lễ Tết vui tươi và khỏe mạnh:

- Giữ thực phẩm tránh ánh nắng trực tiếp và che chắn kỹ tránh côn trùng.

- Lập kế hoạch hiệu quả cho các bữa tiệc để hạn chế thức ăn thừa. Các thức ăn thừa nên được đặt trong các hộp kín bảo quản hoặc dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản chúng và đảm bảo các thực phẩm thừa được sử dụng hết trong 2-3 ngày.

- Không đặt thực phẩm nóng vào tủ lạnh, thực phẩm cần được che chắn tránh công trùng khi để nguội trước khi đặt vào tủ lạnh. Nếu cho thức ăn nóng ngay vào tủ lạnh, nhiệt độ tủ lạnh sẽ tăng lên dẫn đến các thực phẩm khác sẽ nằm trong vùng nguy hiểm của vi sinh vật phát triển.

- Không đặt những thực phẩm không cần phải bảo quản lạnh vào tủ lạnh. Điều này tạo thêm không gian để bảo quản các thực phẩm dễ hư hỏng trong tủ lạnh.

- Không để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh. Không khí lạnh trong tủ lạnh cần có khoảng trống để lưu thông. Nếu tủ lạnh quá đầy nhiệt độ trong tủ lạnh có thể tăng lên dẫn đến thực phẩm có thể  nằm trong vùng nguy hiểm của vi sinh vật phát triển.

- Không nên để thực phẩm ở vùng nguy hiểm quá lâu. Đảm bảo nguyên tắc thời gian 2 giờ và 4 giờ, thời tối đa 2 giờ là thời gian an toàn được khuyến nghị.

- Hãy đảm bảo các loại thịt sống được cất trong tủ lạnh ở ngăn dưới cùng để đảm bảo các giọt dịch của chúng không nhỏ xuống thực phẩm bên dưới.

- Khi thịt được rã đông và tái sử dụng, nó không thể đông lạnh lại để sử dụng. Để tránh lãng phí thịt, ban đầu chúng ta nên chia theo khẩu phần mà gia đình sẽ sử dụng trong một lần.

- Trước khi ăn bất kì thực ăn thừa nào hãy đảm bảo hâm nóng lại các thực phẩm và hấp chín hoàn toàn, nhiệt độ ít nhất phải ở 70oC.

 “Để có ngày lễ Tết khỏe mạnh, ấp áp và vui tươi mọi người hãy thực hiện tốt các nguyên tắc, hướng dẫn cơ bản khi chế biến và bảo quản thực phẩm để giúp hạn chế vi sinh vật phát triển trong thực phẩm, tránh lãng phí và góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình”, bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng BQL ATTP TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Hà Nội tăng cường nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Tính đến tháng 8, Hà Nội đã kiểm tra là 18.064 lượt cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm; trong đó tuyến thành phố kiểm tra 4.197 lượt cơ sở; tuyến quận, huyện kiểm tra 13.867 lượt cơ sở. 

 
 
Bộ Công Thương lên tiếng vụ mì khô bò gà của Thiên Hương bị Na Uy thu hồi, sau vụ mì Hảo Hảo của Acecook
icon

Sau mì tôm vị chua cay Hảo Hảo và miến Good hương sườn non của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam bị Ireland thu hồi vì phát hiện thuốc bảo vệ thực vật, tiếp tục sản phẩm mì khô vị bò gà do CT Thiên Hương sản xuất bị EU thu hồi.

 
 
Hà Giang: Triển khai mô hình điểm kiểm soát ATTP tại Làng văn hoá dân tộc Mông
icon

27 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Làng văn hóa dân tộc Mông, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) tham gia mô hình điểm được tập huấn nâng cao kiến thức trong công tác bảo đảm ATTP. 

 
 
Bảo đảm ATTP cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19
icon

Đối với cơ sở cách ly tổ chức bếp ăn dã chiến, khu vực chế biến, nấu ăn phải đảm bảo vệ sinh, cách biệt với các nguồn ô nhiễm. Bố trí tách biệt với phân khu cách ly.

 
 
Những lưu ý khi tích trữ thực phẩm trong mùa dịch để đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm, các chuyên gia khuyến cáo không nên tích trữ quá nhiều.

 
 
TP.HCM xử phạt 96 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm 1,54 tỷ đồng
icon

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM vừa có báo cáo gửi Thanh tra Bộ Y tế kết quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật đối với lĩnh vực ATTP 6 tháng đầu năm 2021.

 
TP.HCM triển khai nhiều biện pháp đảm bảo ATTP trong dịch bệnh
icon

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến Covid-19 phức tạp hiện nay cộng với thời tiết nắng nóng có xen lẫn mưa dông, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Covid-19. 

 
Nam Định đảm bảo ATTP trong khu cách ly và bếp ăn tập thể của doanh nghiệp
icon

Chi cục ATVSTP tỉnh Nam Định đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trung tâm quản lý công dân cách ly y tế số 1 tỉnh Nam Định và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

 
Nấu cháo ấu tàu ăn chữa khớp, người phụ nữ ngộ độc nặng
icon

Các chuyên gia cảnh báo củ ấu tàu có tác dụng trong đông y nhưng nó lại được xếp vào nhóm độc bảng A nếu dùng ăn uống…

 
Đà Nẵng: 66 cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP, xử phạt hơn 290 triệu đồng
icon

Trong tháng an toàn thực phẩm năm 2021, các lực lượng ban An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra để xử lý các vấn đề gây mất an toàn thực phẩm.