Nguyên tắc 'vàng' an toàn thực phẩm trong dịp lễ Tết

Tết Nguyên đán là dịp sum vầy không ai muốn trải qua những ngày lễ Tết với các bệnh từ thực phẩm. Do đó bà nội trợ cần nắm những nguyên tắc an toàn khi chuẩn bị chế biến và bảo quản thực phẩm..
Nguyên tắc 'vàng' an toàn thực phẩm trong dịp lễ Tết
Ảnh minh họa

Phòng Quản lý Chất lượng thực phẩm, BQL ATTP TP Hồ Chí Minh vừa đưa ra những nguyên tắc và hướng dẫn để chuẩn bị chế biến và bảo quản thực phẩm an toàn cho cả gia đình dịp Tết.

Theo đó, để có những bữa ăn an toàn ngày Tết chúng ta cần nhớ những nguyên tắc và hướng dẫn sau đây để chuẩn bị chế biến và bảo quản thực phẩm an toàn cho cả gia đình.

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cục Quản lý dược phẩm -thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra khuyến nghị để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm cho các gia đình trong các kỳ nghỉ lễ và lễ hội với các nguyên tắc cơ bản sau:

Giữ vệ sinh: Thường xuyên rửa tay, làm sạch các bề mặt tiếp xúc thực phẩm và các vật dụng trong nhà bếp để phòng vi khuẩn, vi rút phát triển và ây lan.

Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm ít nhất 20 giây trước và sau khi chế biến thực phẩm, sau khi thay tã, đi vệ sinh hoặc chạm vào vật nuôi.

Luôn rửa trái cây tươi và rau quả bằng nước sạch.

Để riêng thực phẩm: Để thực phẩm sống riêng biệt với thực phẩm đã nấu chín và ăn ngay để tránh lây nhiễm chéo.

Tốt nhất, chúng ta nên sử dụng hai chiếc thớt để xử lý các loại thực phẩm sống chưa chế biến và một chiếc cho xử lý thực phẩm như trái cây và các loại thực phẩm đã chế biến, sản phẩm ăn liền.

Không bao giờ đặt thực phẩm đã nấu chín vào đĩa hoặc thớt đã đựng thức ăn sống trừ khi chúng đã được rửa bằng xà phòng và nước sạch.

Nấu chín thực phẩm: Tiêu diệt vi khuẩn có hại bằng cách nấu kỹ nhất là với thịt, cá, trứng và hải sản.

Làm lạnh: Giữ lạnh thực phẩm lạnh. Vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng khi thực phẩm để trong vùng nguy hiểm từ 4oC đến 60oC.

Không được rã đông thực phẩm bằng cách đặt nó bên ngoài môi trường. Chúng ta nên rã đông trong tủ lanh, dưới nước lạnh hoặc bằng lò vi sóng.

Ăn thực phẩm lạnh khi chúng vẫn còn lạnh.

 

Chia những phần thực phẩm lớn thành nhiều phần nhỏ hơn trước khi bảo quản.

Bên cạnh 4 nguyên tắc cơ bản về an toàn chế biến thực phẩm thì Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra 10 nguyên tắc vàng của WHO về an toàn thực phẩm, cũng như các tổ chức an toàn thực phẩm của Thế giới đã đưa ra một số hướng dẫn an toàn thực phẩm sau đây để mọi gia đình có những ngày lễ Tết vui tươi và khỏe mạnh:

- Giữ thực phẩm tránh ánh nắng trực tiếp và che chắn kỹ tránh côn trùng.

- Lập kế hoạch hiệu quả cho các bữa tiệc để hạn chế thức ăn thừa. Các thức ăn thừa nên được đặt trong các hộp kín bảo quản hoặc dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản chúng và đảm bảo các thực phẩm thừa được sử dụng hết trong 2-3 ngày.

- Không đặt thực phẩm nóng vào tủ lạnh, thực phẩm cần được che chắn tránh công trùng khi để nguội trước khi đặt vào tủ lạnh. Nếu cho thức ăn nóng ngay vào tủ lạnh, nhiệt độ tủ lạnh sẽ tăng lên dẫn đến các thực phẩm khác sẽ nằm trong vùng nguy hiểm của vi sinh vật phát triển.

- Không đặt những thực phẩm không cần phải bảo quản lạnh vào tủ lạnh. Điều này tạo thêm không gian để bảo quản các thực phẩm dễ hư hỏng trong tủ lạnh.

- Không để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh. Không khí lạnh trong tủ lạnh cần có khoảng trống để lưu thông. Nếu tủ lạnh quá đầy nhiệt độ trong tủ lạnh có thể tăng lên dẫn đến thực phẩm có thể  nằm trong vùng nguy hiểm của vi sinh vật phát triển.

- Không nên để thực phẩm ở vùng nguy hiểm quá lâu. Đảm bảo nguyên tắc thời gian 2 giờ và 4 giờ, thời tối đa 2 giờ là thời gian an toàn được khuyến nghị.

- Hãy đảm bảo các loại thịt sống được cất trong tủ lạnh ở ngăn dưới cùng để đảm bảo các giọt dịch của chúng không nhỏ xuống thực phẩm bên dưới.

- Khi thịt được rã đông và tái sử dụng, nó không thể đông lạnh lại để sử dụng. Để tránh lãng phí thịt, ban đầu chúng ta nên chia theo khẩu phần mà gia đình sẽ sử dụng trong một lần.

- Trước khi ăn bất kì thực ăn thừa nào hãy đảm bảo hâm nóng lại các thực phẩm và hấp chín hoàn toàn, nhiệt độ ít nhất phải ở 70oC.

 “Để có ngày lễ Tết khỏe mạnh, ấp áp và vui tươi mọi người hãy thực hiện tốt các nguyên tắc, hướng dẫn cơ bản khi chế biến và bảo quản thực phẩm để giúp hạn chế vi sinh vật phát triển trong thực phẩm, tránh lãng phí và góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình”, bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng BQL ATTP TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Quảng Ninh tổ chức tập huấn bảo đảm an toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học
icon

An toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) mà nhất là ATTP trong các bếp ăn bán trú học đường luôn là vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của toàn xã hội.

 
 
Bắc Ninh: Ban quản lý an toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra, đảm bảo ATTP dịp Tết
icon

Đoàn thanh tra liên ngành về ATTP tỉnh Bắc Ninh sau khi thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phát hiện 3/14 cơ sở không đạt, đang chờ xử lý.

 
 
Cỗ bàn ngày Tết và nguy cơ 'dính' ngộ độc thực phẩm
icon

Trong các dịp lễ tết, việc sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn hoặc không được bảo quản đúng cách sẽ khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc tố hoặc bị biến chất dẫn tới ngộ độc thực phẩm.

 
 
Ba Vì (Hà Nội) tích cực xây dựng mô hình điểm về an toàn thực phẩm
icon

Thời gian tới, huyện Ba Vì sẽ tiếp tục triển khai xây dựng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm, trong đó có xây dựng và phát triển các chuỗi sản xuất.

 
 
Hà Nội tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong bữa ăn trường học
icon

Xác định rõ vai trò đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong bữa ăn hàng ngày ở trường cho học sinh, thời gian qua, ngành giáo dục Hà Nội luôn quan tâm thực hiện nghiêm các điều kiện đảm bảo ATTP với trường có tổ chức bán trú.

 
 
Nỗi lo mất an toàn thực phẩm ngày Tết
icon

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân lại tăng cao đồng nghĩa với nỗi lo ngộ độc thực phẩm lại hiện hữu.

 
Cục ATTP (Bộ Y tế) cảnh báo một loạt sản phẩm thực phẩm  quảng cáo sai phép
icon

Chỉ trong 4 ngày (5-8/2), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã liên tục phát đi cảnh báo một loạt sản phẩm thực phẩm vi phạm quy định về quảng cáo.

 
Nhiều ca nhập viện ngộ độc rượu, mật cá
icon

Thời điểm cận Tết là thời điểm số ca bệnh về ngộ độc thực phẩm tăng lên trong đó có ngộ độc rượu, ngộ độc mật cá trắm.

 
Phạt 12,5 triệu đồng do quảng cáo thực phẩm chức năng không phù hợp
icon

Ông Phạm Thế Anh đã quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng: Bios life C, Bios life E, Bios life slim... không đúng với nội dung xác nhận của Cục An toàn thực phẩm.

 
Kết quả thanh kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2020 của Lạng Sơn
icon

Thực hiện Kế hoạch số 1518/KH-BCĐTƯATTP ngày 27/12/2019 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) về việc Triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP năm 2020.