Hà Nội: Mô hình trồng rau an toàn ở xã Yên Mỹ, Thanh Trì đạt tiêu chuẩn Vietgap

Xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội là một trong những xã đạt tiêu chuẩn trồng rau an toàn, được chứng nhận Vietgap từ năm 2019.

 Liên kết rau an toàn

Xã Yên Mỹ đã có 91ha rau màu và 19ha cây ăn quả, xã cũng đang phấn đấu hoàn thành khoảng 30ha sản xuất rau đạt tiêu chuẩn Vietgap. Trên thị trường rau Yên Mỹ dần dần có thương hiệu được người tiêu dùng thủ đô tin tưởng sử dụng.

Bà Dung – thôn 3, xã Yên Mỹ cho biết trước đây người dân Yên Mỹ trồng rau nhưng còn manh mún, theo hộ gia đình, ai trồng gì thì trồng và mang lên nội thành tự bán. Từ mấy năm nay, nhờ có chính sách của địa phương, các hộ dân tiếp cận với các công nghệ canh tác thế hệ mới, công nghệ hiện đại đạt chuẩn và đặc biệt là tiêu chuẩn Vietgap.

Nhờ đó, gia đình bà Dung cho thu nhập từ 200 -300 triệu đồng/năm. Các loại rau ăn lá, rau củ quả đều trồng đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

Hiện tại, các hộ trồng rau đều thực hiện chuyển đổi sang các loại rau củ có giá trị kinh tế cao như súp lơ, bắp cải, cà chua, su hào và những loại rau ăn lá. Rau không sử dụng thuốc hoá học, phân hoá học chủ yếu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, phân hữu cơ trong chăm sóc rau củ quả.

Hà Nội: Mô hình trồng rau an toàn ở xã Yên Mỹ, Thanh Trì đạt tiêu chuẩn Vietgap
Hà Nội: Mô hình trồng rau an toàn ở xã Yên Mỹ, Thanh Trì

Bà Dung cho biết không còn cảnh người dân chở rau ùn ùn vào nội thành bán như trước mà hiện nay nhiều hộ đã thông qua liên kết với HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp An Phát và Công ty Davicorp  để tiêu thụ các loại rau, củ quả.

Rau củ quả của xã Yên Mỹ đã có mặt trên kệ ở nhiều siêu thị, nhà hàng, bếp ăn trường học, các cửa hàng nông sản sạch.

Hướng đi mới rau thuỷ canh

Hiện nay, xã Yên Mỹ cũng là xã đầu tiên ở huyện Thanh Trì, Hà Nội xây dựng mô hình trồng rau thủy canh ứng dụng công nghệ cao. Cả xã Yên Mỹ có khoảng 2.600m 2 cây trồng thuỷ canh.

 

Các loại rau thủy canh trồng trong hệ thống nhà màng nilon nên không chịu tác động của mưa, nắng; hạn chế được sâu, bệnh; trong quá trình sản xuất dinh dưỡng cung cấp cho cây được kiểm soát nên có thể đảm bảo liên tục có rau thu hoạch, bình quân 1 năm sản xuất được 10 – 11 lứa rau. Các sản phẩm thủy canh đã được lấy mẫu đi kiểm tra đều đảm bảo các tiêu chí về an toàn thực phẩm.

Đáng chú ý là mô hình trồng rau thuỷ canh của ông Nguyễn Mạnh Hồng (xã Yên Mỹ) với 104 giá, 728 màng, 21.840 hốc trồng rau, năng suất đạt 2,1 tấn/lứa và khu thủy canh nhỏ giọt gồm 2.000 bịch giá thể, trồng các loại rau, cà chua, dưa chuột, năng suất bình quân đạt 4 tấn trên vụ. Đây được coi là mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao hiệu quả, mở ra hướng phát triển cho nông nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Hiện nay, sản phẩm rau của hợp tác xã của ông Hồng đã cung cấp cho các bếp ăn tập thể, trường học trên địa bàn huyện, mỗi năm cho thu nhập từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Ông Nguyễn Mạnh Hồng cho hay, thời gian tới, cùng với các loại rau hiện tại, hợp tác xã sẽ trồng thêm các loại rau mầm, mở rộng thị trường đến bếp ăn của các trường học trên địa bàn thành phố.

Ông Đặng Đức Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết việc chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật để nông dân được huyện ưu tiên tuyên truyền. Các thông tin đầy đủ thông tin và kỹ thuật liên quan đến đối tượng sản xuất từ gieo trồng đến tiêu thụ sản phẩm.

Ngoài ra, ông Quỳnh cũng cho biết huyện vẫn thực hiện đồng bộ các giải pháp về kỹ thuật, chú trọng áp dụng cơ giới hóa, trồng xen, tưới tiết kiệm, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả.

Huyện Thanh Trì vẫn đang thực hiện đề án “Củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của vùng sản xuất rau an toàn tập trung giai đoạn 2016-2020 tiếp tục được triển khai có hiệu quả, qua đó, đã duy trì sản xuất ổn định 140,5ha rau an toàn và 50ha rau theo tiêu chuẩn VietGAP.

Đề án sản xuất vùng rau an toàn tại huyện Thanh Trì cũng đặt mục tiêu: Diện tích sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 70ha; Năng suất rau đạt 400 tạ/ha/năm, hệ số quay vòng sử dụng đất đạt trên 3 vụ/năm. Giá trị sản xuất trên 1ha đạt 600 - 700 triệu đồng/ha/năm. Diện tích sản xuất rau an toàn áp dụng công nghệ cao 20ha; 80% sản lượng rau được gắn thương hiệu có liên kết tiêu thụ sản phẩm qua tổ chức kinh tế; bố trí từ 2-3 điểm trưng bày, giới thiệu và cung ứng nông sản an toàn có kiểm soát của huyện.

Ngay sau khi Đề án được phê duyệt, UBND huyện đã triển khai thực hiện đến 2 xã Yên Mỹ, Duyên Hà; chỉ đạo các xã ban hành Nghị quyết, thành lập Ban chỉ đạo để thực hiện Đề án và tổ chức họp tuyên truyền trong cán bộ, đáng viên và nhân dân biết, thực hiện.

Hằng năm, Phòng Kinh tế đã chủ động phối hợp với Trung tâm phân tích và Chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội, trạm Trồng trọt và BVTV, UBND các xã tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, chương trình PGS cho trên 400 lượt người; thành lập 07 nhóm hộ sản xuất và bầu ra nhóm trưởng để giám sát các hộ cũng như để các hộ thực hiện giám sát chéo; định kỳ lấy mẫu kiểm tra xét nghiệm.

 P.T

 
List comment
 
 
Đề phòng ngộ độc thực phẩm do ăn cá hồng
icon

Ngộ độc hải sản nói chung và cá biển nói riêng thường xuyên xảy ra tại tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt là những vùng ven biển.

 
 
Hà Giang: Tập huấn triển khai mô hình điểm kiểm soát ATTP bữa cỗ đông người
icon

Ngày 04/8/2020, tại Ủy ban nhân dân (UBND) xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang phối hợp với UBND xã Đồng Yên tổ chức tập huấn mô hình điểm kiểm soát ATTP tại bữa cỗ đông người ăn.

 
 
Trẻ 3 tháng tuổi tổn thương não do thói quen của người lớn
icon

Trẻ nhập viện trong tình trạng nguy kịch, nguyên nhân là do thói quen sử dụng thuốc của người lớn mà không hề hay biết. 

 
 
Giảm 10% các loại phí thẩm định về an toàn thực phẩm
icon

Kể từ ngày 12/8 hết ngày 31/12/2020, các loại phí thẩm định như cấp phép lưu hành, cấp giấy chứng nhận, điều kiện hành nghề, kinh doanh... thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm sẽ được giảm 10% so với hiện hành.  

 
 
Người bán cả gia tài đầu tư vào công nghệ chế biến thịt tươi
icon

Ông Đào Quang Vinh, Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Vinh Anh (Vinh Anh Food), được nhiều người biết đến là một trong những người đi đầu trong công cuộc “xóa bỏ” lò mổ thủ công ở Hà Nội.

 
 
Khâu quan trọng nhất của công tác quản lý ATTP
icon

Dù mới thành lập được 2 năm nhưng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã đạt được nhiều kết quả trong công tác an toàn thực phẩm.

 
Vững tâm với dự án đậu phụ sạch “Quê mình”
icon

Đậu phụ sạch Quê Mình hiện có trên 50 đại lý đăng ký bao tiêu trên địa bàn Hà Nội. Không những thế, sản phẩm Quê Mình còn vươn tới một số tỉnh thành khác như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Nghệ An…

 
ONE FARM - Ươm mầm nông sản sạch
icon

Nông nghiệp thông minh là nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất và bảo đảm sản phẩm an toàn đang là hướng đi mới giúp nông dân nâng cao giá trị sản phẩm một cách bền vững.

 
Khó khăn khi quản lý ATTP sản phẩm truyền thống
icon

Sử dụng các loại thực phẩm không an toàn, người tiêu dùng đã phải trả giá quá đắt bằng chính sức khoẻ, thậm chí cả tính mạng của mình do bị ngộ độc thực phẩm và mầm mống gây ra căn bệnh ung thư.

 
Liên tiếp có người ngộ độc methanol khi uống rượu
icon

 Chỉ tính từ đầu tháng 7 đến ngày 5/8, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã đã tiếp nhận và điều trị cho 7 bệnh nhân ngộ độc methanol (cồn công nghiệp).