Giám sát chặt chẽ công tác giết mổ lợn do dịch tả Châu Phi

Từ ngày 20/9/2021 đến 16h ngày 19/10/2021 trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 171 hộ của 59 thôn, 19 xã ở các huyện Thiệu Hóa, Nông Cống, Triệu Sơn, buộc phải tiêu hủy 851 con lợn.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý hoạt động vận chuyển, giết mổ và kinh doanh lợn, sản phẩm từ lợn.

Các địa phương trong tỉnh cần tổ chức rà soát, thống kê, nắm rõ số lượng các hộ, trang trại chăn nuôi lợn, số lượng từng loại lợn trên địa bàn quản lý, các cơ sở sản xuất lợn giống; phân công lực lượng chủ động triển khai giám sát dịch bệnh, kịp thời phát hiện, xử lý dứt điểm khi bệnh DTLCP mới xuất hiện, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; khi xuất hiện lợn ốm, chết phải lập bản cam kết với hộ chăn nuôi không bán chạy, không vứt xác lợn ra môi trường và thực hiện xử lý đúng quy định phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp báo cáo chậm, giấu dịch.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật Thú y trong vận chuyển, giết mổ và kinh doanh sản phẩm từ lợn ở các chợ, cơ sở giết mổ, kể cả các cơ sở thu gom, tập kết, tắm lợn. Xử lý theo quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP, ngày 31/7/2017 của Chính Phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Thú y.

Giám sát chặt chẽ công tác giết mổ lợn do dịch tả Châu Phi
Ảnh minh hoạ. 
 

Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung, đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm an toàn của nhân dân.

Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có hoạt động chăn nuôi phải có trách nhiệm kê khai hoạt động chăn nuôi theo đúng quy định tại Thông tư số 23/2019/TT-BNNPTNT ngày 30/11/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT; tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân sử dụng sản phẩm thịt lợn có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan thú y kiểm soát.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường phối hợp với Cục quản lý thị trường, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố xử lý các trường hợp vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn nhập lậu, không có nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; chỉ đạo các Trạm kiểm dịch đầu mối giao thông, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn lưu thông ra, vào và đi qua địa bàn tỉnh, đặc biệt kiểm soát việc vận chuyển lợn giống vào địa bàn tỉnh; tăng cường công tác kiểm dịch động vật ra khỏi địa bàn cấp tỉnh đồng thời hướng dẫn tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông lợn, sản phẩm từ lợn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Phương Thúy

 
List comment
 
 
Hà Nam tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm trong đại dịch
icon

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Hà Nam phối hợp với các ban, ngành chủ động thực hiện các biện pháp truyên truyền nâng cao nhận thức về An toàn thực phẩm (ATTP) trong giai đoạn dịch Covid-19.

 
 
An Giang: Giám sát an toàn thực phẩm trong khu cách ly
icon

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang vừa có khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân cung cấp, hỗ trợ thực phẩm phải giám sát nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Các biện pháp cần làm đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa mưa bão
icon

Mưa bão gây ngập lụt nhiều nơi, môi trường bị ô nhiễm, thực phẩm tươi sống khan hiếm là nguyên khiến người dân phải đối mặt với tình hình dịch bệnh, đặc biệt vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) sau mưa lũ.

 
 
Cảnh báo sản phẩm nông, thuỷ sản xuất khẩu dư lượng hoá chất cao
icon

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận được 2 công văn của Bộ Công Thương về việc nông sản và thủy sản xuất khẩu của Việt Nam có mức dư lượng hóa chất nông nghiệp vượt quá mức quy định của EU.  

 
 
Triển khai gấp việc đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc
icon

Ngày 21/10/2021 Văn phòng SPS Việt Nam đã ban hành Công văn số 221/SPS-BNNVN về việc “đề nghị triển khai gấp việc đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc”.

 
 
Hướng dẫn đáp ứng quy định xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Trung Quốc
icon

Sáng 25/10, Văn phòng SPS Việt Nam phối hợp Tổ chức NHO lập Diễn đàn trực tuyến về xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Mục đích là hướng dẫn doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn mới theo Lệnh 248, 249, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

 
Kết quả lấy mẫu thuỷ sản tại các tỉnh Bắc Bộ không phát hiện tồn dư hoá chất, kháng sinh
icon

Việc lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở các địa phương đã tác động xấu đến môi trường và tồn lưu các hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

 
Tuyên Quang tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm
icon

Từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế Tuyên Quang trung bình mỗi năm tiến hành kiểm tra 14.835 lượt, phát hiện 868 cơ sở vi phạm.

 
Bắc Giang: Huyện Lục Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
icon

Nhằm kiểm gia, giám sát công tác an toàn thực phẩm, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã thành lập 52 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

 
Bắc Giang xử lý 16 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong quý III/2021
icon

Trong quý III/2021, tỉnh Bắc Giang thành lập 248 đoàn, tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra 1.325 cơ sở về an toàn thực phẩm (ATTP).