Bán hàng tại chỗ: Cơ sở kinh doanh ăn uống phải đạt 4 tiêu chí

Tại TP.HCM các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ được phục vụ tại chỗ kể từ 28/10 và tiêu chí đầu tiên đó là phải đạt chứng nhận an toàn thực phẩm.

Hiện nay UBND TP.HCM đã cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được bán tại chỗ trở lại từ 28/10. Tuy nhiên, các cơ sở này phải đáp ứng được các điều kiện an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bao gồm cả các hàng quán bình dân, vỉa hè.
 
Các cơ sở này được phục vụ khách tại chỗ khi đáp ứng các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố ban hành kèm Quyết định 3677 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM ngày 27/10.
 
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP. HCM đã đưa ra 4 tiêu chí an toàn mà các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống bắt buộc phải đảm bảo khi phục vụ thực khách tại chỗ.
 
Tiêu chí 1: đối với cơ sở

- Cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, các chứng từ liên quan,...).

- Cơ sở phải bố trí khu vực giao - nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch COVID-19; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn và thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm khô tay; tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc tại cơ sở có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao.

- Cơ sở phải có đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/ và tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở.

+ Có thực hiện đầy đủ: Đạt.

+ Không thực hiện/ thực hiện không đầy đủ: Không đạt.

Bán hàng tại chỗ: Cơ sở kinh doanh ăn uống phải đạt 4 tiêu chí
Ảnh minh hoạ. 

Tiêu chí 2: đối với khách hàng

Thực hiện nghiêm 5K (Khẩu trang - Khoảng cách - Khai báo y tế - Khử khuẩn - Không tụ tập đông người); phải thực hiện quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế và của cơ sở.

+ Có thực hiện đầy đủ: Đạt.

+ Không thực hiện/ thực hiện không đầy đủ: Không đạt.

Tiêu chí 3: đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người giao - nhận hàng, người đến liên hệ cơ sở (người làm việc)

- Thực hiện nghiêm 5K; phải thực hiện quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; người làm việc tại cơ sở là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.

 

- Phải được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tầm soát, sàng lọc, định kỳ hoặc khi người làm việc có một trong các biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất khứu giác và vị giác, khó thở,....

+ Có thực hiện đầy đủ: Đạt.

+ Không thực hiện/ thực hiện không đầy đủ: Không đạt.

Tiêu chí 4: đối với chủ cơ sở

- Chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại cơ sở.

- Có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại cơ sở trong cùng một thời điểm (phải có bảng thông báo rõ tại cơ sở) và đảm bảo số lượng khách đến ăn uống tại cơ sở không được vượt quá số lượng đã thông báo trong cùng một thời điểm.

- Thực hiện báo cáo phương án tổ chức kinh doanh và các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở cho UBND phường, xã, thị trấn để quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát.

+ Có thực hiện đầy đủ: Đạt.

+ Không thực hiện/ thực hiện không đầy đủ: Không đạt

Song song với đó, các hàng quán bình dân, vỉa hè muốn phục vụ khách tại chỗ cần theo đúng quy định của UBND TP.HCM, phải đảm bảo các yêu cầu như đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày; được phục vụ tối đa 50% công suất; hàng quán không bán, không để khách sử dụng đồ uống có cồn. Mặc dù hiện nay UBND TP có giao UBND quận 7 và TP. Thủ Đức xem xét, quyết định cụ thể địa bàn thuộc phạm vi quản lí để thí điểm dịch vụ ăn uống tại chỗ sử dụng đồ uống có cồn.

Như vậy nếu các hàng quán bình dân, vỉa hè đáp ứng được các yêu điều kiện của UBND TP đề ra sẽ được buôn bán, phục vụ khách hàng trở lại bình thường.

K.Chi  

 
List comment
 
 
Vì sao ăn ve sầu non có thể gây ngộ độc?
icon

Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ, Bình Phước thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị ngộ độc ve sầu. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích.

 
 
Vì sao ăn so biển có thể tử vong?
icon

Tại Bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển – Uống Bí, Quảng Ninh các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị ngộ độc con so biển.

 
 
Vụ ngộ độc cần sa từ kẹo 'xách tay': Bác sĩ khuyến cáo gì?
icon

Liên quan tới vụ 13 học sinh lớp 10 của Trường THPT Hoành Bồ, TP Hạ Long, có biểu hiện rối loạn chức năng, nhập viện điều trị vì ngộ độc cần sa. Bác sĩ cho rằng cần sa được xem là “lớp mầm non” để trẻ vào con đường nghiện

 
 
Thói quen ăn rau sống: Ngon, tốt nhưng dễ nhiễm ký sinh trùng
icon

Rau sống là thực phẩm được rất nhiều người ưa thích, tuy nhiên, ẩn đằng sau đó là nhiều nguy cơ gây bệnh nếu sử dụng không đúng cách.

 
 
Bắc Ninh: Nâng cao kỹ năng lấy mẫu, sử dụng bộ KIT kiểm tra nhanh an toàn thực phẩm
icon

70 cán bộ Ban quản lý An toàn thực phẩm, cộng tác viên các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vừa được tập huấn “sử dụng bộ KIT kiểm tra nhanh an toàn thực phẩm”

 
 
Hà Nội: Huyện Sóc Sơn vừa chống dịch Covid- 19 vừa đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Trong 9 tháng qua, huyện Sóc Sơn đã tiến hành giám sát an toàn thực phẩm đối với 465 cơ sở sản xuất, kinh doanh, phát hiện 72 cơ sở có vi phạm.

 
Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng xử phạt 22 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
icon

Từ đầu năm đến nay, đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm quận Hai Bà Trưng kiểm tra tại 10 phường, 1 trung tâm thương mại, 1 chợ, 44 cơ sở, qua đó xử phạt 178.000.000 đồng/22 cơ sở.

 
Hà Nội: Quận Tây Hồ tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm
icon

9 tháng đầu năm, 100% hộ kinh doanh tại các chợ Quận Tây Hồ ký cam kết và thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm, không tiêu thụ các sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

 
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam
icon

Qua kiểm tra cho thấy, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở đáp ứng yêu cầu về ATTP. Tính đến ngày 18/10/2021, các bếp đã phục vụ trên 180.000 suất ăn, chưa ghi nhận sự cố mất an toàn thực phẩm.

 
Hà Giang: Đến tận nương rẫy tuyên truyền tránh ngộ độc thực phẩm
icon

Trong 9 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh Hà Giang xảy ra liên tiếp 5 vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên, với tổng số 18 người mắc, 3 người tử vong.