Quận Ba Đình đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Với 1.687 cơ sở dịch vụ ăn uống, trong đó 308 cơ sở cấp Thành phố, 558 cơ sở cấp quận và cấp phường 812 cơ sở, đặt ra cho Quận Ba Đình bài toán cách nào để quản lý ATTP hiệu quả

Số lượng lớn, đa dạng về loại hình

Lãnh đạo TTYT Quận Ba Đình cho biết, là quận lõi, trung tâm Thành phố nên địa bàn là nơi có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm với nhiều hình thức đa dạng nhất nhì của Thủ đô.

Tính đến cuối tháng 2 năm 2022, ngành y tế quản lý 1.687 cơ sở dịch vụ ăn uống (theo phân cấp: thành phố 308, cấp quận 558, cấp phường 812 cơ sở).

Số lượng cơ sở thực phẩm lớn, đa dạng về loại hình lại thường xuyên có nhiều biến động nên gây khó khăn không nhỏ cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Được giao là cơ quan chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động chuyên môn quản lý công tác ATTP trên địa bàn quận, hàng năm, TTYT Quận Ba Đình đã phối hợp với Ban chỉ đạo ATTP cấp quận và 14 phường triển khai điều tra và quản lý 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Quận Ba Đình đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới
Ảnh minh hoạ 

Nhận thấy ý thức của người dân tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng là vô cùng quan trọng để đảm bảo ATTP, TTYT quận đã tăng cường công tác truyền thông, phổ biến kiến thức ATTP cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng, tập huấn cho cán bộ làm công tác ATTP, tuyên truyền bằng nhiều hình thức.

Kết quả, trung bình mỗi năm TTYT quận tổ chức được 60 buổi với 1.528 lượt người tham dự, viết 136 bài tuyên truyền, cấp phát 7.500 tờ rơi tờ gấp về ATTP.

TTYT quận cũng phối hợp với các ban ngành triển khai các nội dung Tháng hành động vì ATTP định kỳ vào tháng 4 hàng năm. Phối hợp tham gia các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát 17.109 lượt cơ sở dịch vụ ăn uống, chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố theo phân cấp.

Đồng thời, tham mưu cho Ban chỉ đạo ATTP quận xây dựng và triển khai các kế hoạch duy trì các mô hình điểm về ATTP như mô hình ATTP dịch vụ ăn uống tại 14 phường, mô hình duy trì đảm bảo ATTP tại các tuyến phố điểm Quán Thánh, Núi Trúc, Láng Hạ, Nguyễn Chí Thanh, Văn Cao... Tỷ lệ cơ sở đủ điều kiện ATTP vẫn luôn đạt được 85%; các cơ sở dịch vụ ăn uống đã ký cam kết đảm bảo ATTP 98%.

Được biết, sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW của Ban Bí thư, hoạt động đảm bảo ATTP trên địa bàn quận đã có những thay đổi rõ rệt, hoàn thành tốt những mục tiêu, chỉ tiêu của chương trình ATTP, tạo ra sự chuyển biến rõ rệt trong ý thức, trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh chế biến thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm trong việc bảo đảm chất lượng ATTP; phòng chống có hiệu quả ngộ độc và các bệnh lây truyền qua thực phẩm; kiểm soát tốt ATTP, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe người dân.

 

Thích ứng trong tình hình mới

Từ khi xuất hiện đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống do đó các hoạt động của chương trình ATTP cũng thay đổi để đáp ứng với tình hình mới.

Các cơ sở dịch vụ ăn uống là nơi tập trung đông người luôn tiềm ẩn những nguy cơ lây truyền dịch bệnh cho nên ngay từ khi bắt đầu có những thông tin về diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch Covid 19, TTYT quận đã chỉ đạo hướng dẫn các khoa phòng đơn vị, trạm y tế phường nhanh chóng triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP phù hợp với tình hình mới.

Chị Nguyễn Thị Hằng (chủ cửa hàng bán bánh đa cua tại ngõ 35, Kim Mã Thượng, Cống Vị cho biết ngay khi dịch ở Hà Nội diễn biến phức tạp, chủ trương không được phục vụ ăn tại chỗ, chúng tôi đã được y tế phổ biến kịp thời. Từ đó có đưa ra cách phục vụ khách hàng phù hợp nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng cũng như những người bán hàng như chúng tôi.

Không chỉ khẩn trương phổ biến các chủ trương, chính sách của Thành phố, của quận, lực lượng y tế cũng đã hỗ trợ rất nhiều cho các cơ sở kinh doanh hàng ăn như chị Hằng cách bố trí bàn ăn đảm bảo 5K, dán mã quét QR…

“Đến nay sau hơn 1 năm mở ra, đóng vào liên tục chúng tôi đã được bán hàng ổn định mà không còn lo nơm nớp có thể bị phong toả bất cứ lúc nào vì dính ca mắc Covid-19 đến ăn”, chị  Hằng cho hay.

Được biết, để có những nhận thức, tuân thủ đúng đắn của chủ các cơ sở kinh doanh như chị Hằng, TTYT quận đã tăng cường công tác giám sát tập trung vào các điều kiện ATTP, kết hợp rà soát nhanh toàn bộ các cơ sở kinh doanh trên địa bàn để nắm bắt các loại hình kinh doanh, quy mô kinh doanh, mức độ tập trung đông người; tuyên truyền theo nhóm nhỏ cho người kinh doanh, người tiêu dùng về mối nguy và đường lây của bệnh dịch. Hướng dẫn cho người kinh doanh chuẩn bị trang thiết bị, phương tiện sẵn sàng ứng phó với tình hình mới, thay đổi phương thức kinh doanh cho phù hợp.

Hiện nay thực hiện phương châm “thích ứng, an toàn, linh hoạt phòng chống dịch” theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, hoạt động giám sát ATTP lúc này tập trung vào việc đôn đốc các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của trung ương, thành phố, quận về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, 100% các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn sẽ được các tổ giám sát thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở và tiếp tục hướng dẫn thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh như thực hiện nghiêm túc các quy định về 5K, khai báo y tế, quét mã QR, vệ sinh cơ sở, bố trí chỗ ngồi cho khách đảm bảo an toàn.

Trước diễn biến dịch vẫn còn nhiều phức tạp, khó dự đoán trước, TTYT quận vẫn sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát để công tác đảm bảo ATTP phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả hơn.

N.Huyền 

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
Bất chấp lệnh cấm, vì sao TPCN giảm béo hay có chất Sibutramine?
icon

Sibutramine có khả năng ức chế cảm giác thèm ăn, hạn chế hấp thu chất béo, giúp cơ thể giảm cân hiệu quả. Đây chính là nguyên nhân hàng loạt TPCN giảm cân có chứa chất cấm này.

 
 
Uống cà phê giảm béo, phụ nữ 37 tuổi co giật, hôn mê, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân mà chị em nên đọc kỹ
icon

Sau 4 ngày uống loại cà phê được bạn giới thiệu giảm cân, người phụ nữ 37 thân nhiệt hạ thấp đột ngột, phải bật quạt sưởi và đắp chăn bông vẫn thấy lạnh, được đưa vào viện Bạch Mai thì khó thở, co giật rồi hôn mê luôn.    

 
 
Trẻ 4 tuổi bị ngộ độc thuốc diệt chuột
icon

Khoảng 16h30 ngày 9/3, người nhà phát hiện trẻ cắn phải ống thuốc diệt chuột màu hồng dạng siro vừa mua về do sơ xuất chưa kịp cất kỹ, sau đó, trẻ thỉnh thoảng kêu chóng mặt nên đưa trẻ đến khám và điều trị.

 
 
Cảnh báo ngộ độc chì từ thuốc nam không rõ nguồn gốc
icon

Được chẩn đoán viêm dạ dày, bác sĩ kê đơn thuốc về nhà uống nhưng không đỡ, bệnh nhân nữ liền uống cả thuốc nam với thuốc bắc với mục đích cho “khỏe”. Sau 5 tháng, nữ bệnh nhân phải vào viện gấp...

 
 
Giải bài toán mất an toàn thực phẩm tại chợ truyền thống ở Hà Nội
icon

Tỷ trọng cung cấp hàng hóa thực phẩm tại các chợ truyền thống chiếm khoảng 70% nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Thủ đô, tuy nhiên, vẫn còn nhiều mối lo an toàn thực phẩm.

 
 
Đau đầu, mờ mắt phải nhập viện cấp cứu sau khi uống nhầm loại cồn hay bán ở nhà thuốc để sát khuẩn
icon

Dịch bùng phát, gia đình mua cồn 70 độ ở hiệu thuốc để mỗi phòng một chai nhằm sát khuẩn, người đàn ông đã uống nhầm sau đó phải đến viện cấp cứu vì bị ngộ độc cấp.

 
Bố con Trọng Hoàng khoe khoảnh khắc chào cờ để ‘tiếp lửa’ cho đội tuyển Việt Nam
icon

Khoảnh khắc cầu thủ Trọng Hoàng cùng cậu con trai 1 tuổi cùng đưa tay chào cờ khi Quốc ca cất lên khiến khán giả vô cùng thích thú và xúc động.

 
Ngộ độc thực phẩm, nỗi ám ảnh của những gia đình có trẻ nhỏ
icon

Ngộ độc thực phẩm với học sinh luôn là nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh. Đã có những cái chết tức tưởi của trẻ nhỏ vì ăn phải quả độc, thực phẩm không an toàn.

 
Nhiều mô hình cung ứng thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân Đà Nẵng khi thực hiện chủ trương 'ai ở đâu ở yên đấy'
icon

Trong những ngày Đà Nẵng thực hiện 'ai ở đâu, ở yên đấy”, tổ Covid cộng đồng đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm cung ứng thực phẩm vừa phòng chống dịch, vừa kịp thời, vừa đảm bảo chất lượng tươi sống an toàn thực phẩm. 

 
Không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết, sản phẩm của lợn bệnh
icon

Trước tình hình dịch bệnh trên gia cầm, gia súc phức tạp, Chi cục thú y tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo người chăn nuôi các biện pháp an toàn sinh học chăn nuôi và tuyệt đối không giết mổ gia súc, gia cầm bệnh.