Ăn hải sản xong tê lưỡi, họng cần nghĩ ngay tới điều này

Theo TS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, hàng năm bệnh viện tiếp nhận hàng trăm ca ngộ độc hải sản trong đó bao gồm cả ốc. 

Bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống, chúng ta không thể phát hiện trong một số loại hải sản có chất gây ngộ độc hay không, vì vậy với các loại hải sản này bạn cần biết và tránh ăn.

Vào khoảng 9 giờ ngày 11/9, 3 ngư dân ở huyện Vạn Ninh gồm: N. V. T. (23 tuổi); H. V. N. (21 tuổi) và T. Q. T. (22 tuổi) trong quá trình đi đánh bắt cá tại địa phương có lặn bắt được một túi ốc biển không rõ loại. Sau đó, nhóm trên có cho người quen một ít, số còn lại 3 ngư dân hấp ăn vào 16h cùng ngày.

Sau đó cả 3 người ăn xong thì xuất hiện các triệu chứng: Tê môi, tê tay, tê chân, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu. Đến 19h, ngư dân N. V. T. có triệu chứng trở nặng, được người dân đưa vào xã Vạn Thạnh và cấp cứu tại phòng khám Đa khoa khu vực Tu Bông. Tại đây, xác định bệnh nhân đã tử vong trước đó.

Hai bệnh nhân còn lại được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh và sau đó chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Sau khi được điều trị tích cực, hiện tại 2 bệnh nhân đã ổn định.

Ăn hải sản xong tê lưỡi, họng cần nghĩ ngay tới điều này
Ăn hải sản xong tê lưỡi, họng cần nghĩ ngay tới điều này. Ảnh minh họa

Tại Việt Nam, gần như mỗi năm đều có vài trường hợp tử vong vì ngộ độc sau khi ăn ốc lạ.

Hải sản bao gồm tất cả các sinh vật sống ở dưới nước có thể làm thực phẩm như tôm, cá, ốc, mực... Có 3 loại ngộ độc chính của hải sản bao gồm: ngộ độc ciguatera, ngộ độc scombroid, động vật có vỏ ngộ độc.

TS Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngộ độc ốc biển hay các hải sản biển là bệnh lý hay gặp do ăn hải sản. Hàng năm tùy theo mùa có thể tiếp nhận cả trăm ca.

Trong ngộ độc các loại hải sản đặc biệt là ốc hay gặp ngộ độc độc tố Tetrodotoxin, ngộ độc scombroid.

TS Hùng cho biết người bệnh sẽ có triệu chứng tê môi, dị cảm vùng môi, hầu họng và biến chứng với các cấp độ khác nhau:

Cấp độ 1 tê môi, tê miệng vùng hầu họng

 

Cấp độ 2 nói khó, nuốt vướng

Cấp độ 3 thấy khó thở, co giật

Cấp độ 4 tê phù toàn bộ hầu họng, phù nề và bệnh nhân liệt cơ nhanh, trong đó nguy hiểm nhất là liệt cơ hô hấp nếu không cấp cứu kịp thời có thể tử vong.

Các độc chất này không bị phá hủy do nhiệt nên quan trọng nhất những loại ốc lạ, các sản phẩm lạ không biết thì không nên ăn.

Lưu ý là độc tố trong hải sản ít khi được loại bỏ bằng cách làm đông lạnh. Vì vậy để phòng ngộ độc hải sản người dân không nên ăn các loại hải sản sống ở vùng nước bị nghi ô nhiễm.

Không ăn đầu, trứng, gan cá sống ở vùng biển nước ấm vì chất độc ciguatera thường tập trung ở những bộ phận này.

Histamin không bị tiêu diệt khi nấu. Cách tốt nhất để duy trì hàm lượng histamin trong cá thấp nhất là để nó trong tủ lạnh (dưới 5 ° C); khi cá bị ươn, hoặc để ngoài trời nóng quá lâu sau khi đánh bắt sẽ làm tăng hàm lượng histamin trong cá rất có hại cho sức khỏe. Không ăn tái, gỏi từ hải sản bởi vì các loại vi khuẩn rất dễ phát triển trong hải sản. Hãy từ bỏ thói quen ăn gỏi hải sản và các loại thức ăn sống khác để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bệnh tiêu chảy cấp. Cần nấu chín hải sản trước khi ăn.

Khi có những dấu hiệu nghi ngờ bị ngộ độc cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời. 

Theo Viện Hải dương học, hiện trên vùng biển Việt Nam có tới 39 loài hải sản mang nhiều độc tố gây chết người. Trong đó có 22 loài cá, 1 loài mực tuộc, 2 loài ốc, 3 loài cua, 1 loài sam và 10 loài rắn biển. Ngoài ra còn có 2 loài cá nóc nước ngọt nên tổng cộng là 41 loài sinh vật độc.

 K.C

 
List comment
 
 
Lo ngại bánh Trung thu giá rẻ không rõ nguồn gốc
icon

Dù dự báo nhu cầu tiêu thụ bánh Trung thu sẽ giảm so với mọi năm, nhưng nguy cơ bánh nhập lậu, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng vẫn rất cao.

 
 
Nhà kho cơ sở cung cấp suất ăn cho trường tiểu học Tiên Dương đặt cạnh nhà vệ sinh
icon

Nhà kho của hộ kinh doanh này gần khu ô nhiễm (gần nhà vệ sinh), khu vực chế biến có côn trùng xâm nhập, nguồn nước sử dụng là nước giếng khoan…

 
 
BV Chợ Rẫy xuống Đồng Nai hỗ trợ điều trị bệnh nhân ngộ độc pate
icon

Ngày 8/9, BS CKI Nguyễn Ngọc Sang và BS CKI Nguyễn Lý Minh Duy của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai hội chẩn và hỗ trợ điều trị cho 2 ca ngộ độc do ăn pate Minh Chay.

 
 
Độc tố Botulinum trong ngộ độc Pate Minh Chay nguy hiểm như thế nào?
icon

Liên quan tới vụ ngộ độc độc tố Botulinum trong vụ Pate Minh Chay khiến hàng chục người nhập viện, nhiều bệnh nhân nặng phải thở máy.

 
 
Ban hành hướng dẫn điều trị ngộ độc botulinum
icon

Ngày 8/9, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn điều trị tạm thời ngộ độc botulinum để chẩn đoán chính xác và điều trị cho bệnh nhân ngộ độc tốt hơn.

 
 
Tiếp tục ghi nhận bệnh nhân ngộ độc do ăn Pate Minh Chay
icon

Tính đến ngày 7/9, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đã tiếp nhận 35 trường hợp đến khám, sàng lọc sau khi ăn Pate Minh Chay.

 
Vụ Pate Minh Chay: Hơn 10.000 sản phẩm đưa ra thị trường, Hà Nội chỉ mới thu hồi 141 sản phẩm
icon

Từ ngày hoạt động (tháng 7/2020) đến khi phát hiện vụ việc, công ty đã đưa ra thị trường trên 10.000 sản phẩm, nhưng đến giờ Hà Nội chỉ mới thu hồi 141 sản phẩm. 

 
Sư cô nghi ngộ độc pate Minh Chay không biết sản phẩm bị đề nghị thu hồi
icon

Chiều 5/9, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đang tích cực điều trị cho sư cô nghi ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay.

 
Suýt chết vì nhầm ngộ độc pate Minh Chay với tai biến
icon

TS Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết bệnh viện đã tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân từ Bà Rịa Vũng Tàu bị ngộ độc sau khi ăn Pate Minh Chay.

 
Gần 1.200 người Hà Nội mua pate Minh Chay, thêm 24 người bị đau đầu, tê bì chân tay
icon

Theo danh sách khách hàng mà Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cung cấp, từ ngày 1/7/2020 đến 28/8/2020, có 1.187 khách hàng ở Hà Nội mua pate Minh Chay.