9 tháng đầu năm, Lạng Sơn xử phạt gần 350 triệu đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

9 tháng đầu năm, Chi Cục ATVSTP tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp các đơn vị liên quan thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được 4.288 lượt cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính là 337.850.000 đồng.

Xác định công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và Quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch công tác năm 2021 của Sở Y tế,  ngay từ đầu năm, Chi cục ATVSTP  tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trọng tâm và đề ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2021.

Báo cáo của Chị Cục ATVSTP tỉnh cho thấy, đơn vị này đã tham mưu cho Sở Y tế triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 09/6/2016 của BTV Tỉnh ủy và Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về ATTP; Kế hoạch số 57 của UBND tỉnh về thực hiện công tác bảo đảm ATTP và PC NĐTP; Kế hoạch hậu kiểm năm 2021; tham mưu cho Sở Y tế trình cấp có thẩm quyền ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm giai đoạn 2021-2025; Quyết định Quy định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư về an toàn thực phẩm; Báo cáo tổng kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TU, ngày 09/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Tham mưu cho Sở Y tế, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Chi Cục ATVSTP tỉnh Lạng Sơn cũng đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được 4.288 lượt cơ sở, trong đó số lượt cơ sở đạt yêu cầu về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là 3.761 lượt cơ sở (chiếm tỷ lệ 87,7%), số lượt cơ sở vi phạm là 527 cơ sở (chiếm tỷ lệ 14 %).

Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 337.850.000 đồng. Qua việc thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm đã góp phần vào việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho người dân. Năm 2021 trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.

 

Kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022.

Bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, kiểm tra giám sát Chi cục ATVSTP luôn coi trọng công tác tập huấn kiến thức cho mọi đối tượng được hiểu biết về các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về ATTP, nhất là Luật ATTP và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Chi cục ATVSTP đã tổ chức tập huấn kiến thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được 10 đợt, với tổng số 147 người; tổ chức được 10 lớp tập huấn với tổng số 540 người tham gia, các đối tượng được tập huấn là cán bộ phụ trách công tác ATTP tuyến huyện, tuyến xã, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ, nhân viên y tế thôn bản... Qua các lớp tập huấn đã giúp cho các đối tượng được tập huấn nâng cao kiến thức về VSATTP.

H. Anh 

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
08 trẻ ngộ độc quả hồng châu được ra viện
icon

Chiều ngày 08/10/2021, sau một tuần điều trị, sức khỏe của 08 trẻ (từ 9-13 tuổi; ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) bị ngộ độc do ăn quả hồng châu (tên khoa học là Capparis versicolor Griff) đã ổn định và được ra viện.

 
 
Lạng Sơn tăng cường tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm
icon

9 tháng đầu năm 2021, Chi cục ATVSTP Lạng Sơn đã tổ chức 10 lớp tập huấn kiến thức về ATTP  với tổng số 540 người tham gia.

 
 
55 tỉnh, thành có trường hợp bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn, Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng
icon

Bệnh sán lợn là bệnh truyền nhiễm lây qua đường ăn uống, thường do thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh gây ra.

 
 
Vì sao quả hồng châu có thể gây chết người?
icon

Độc tố của quả Hồng Châu là alcaloid, chứa chính trong nhân hạt của quả. Độc tính của chúng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp. 

 
 
Mùa Tết Trung thu, Thừa Thiên Huế đẩy mạnh các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm
icon

Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các cơ quan tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu.

 
 
Liên tiếp các ca ngộ độc rượu sau giãn cách xã hội
icon

Vừa nới lỏng, BV Nguyễn Tri Phương TP.HCM đã tiếp nhận 9 ca ngộ độc rượu, 3 ca xin về vì tiên lượng nặng. Chỉ tính riêng ngày 7/10, có 4 ca nhập viện vì ngộ độc methanol, chủ yếu ở huyện Bình Chánh, TP.HCM.

 
Lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai thăm hỏi bệnh nhi ngộ độc quả Hồng Châu
icon

Sau vụ ngộ độc quả Hồng Châu khiến 17 trẻ nhập viện, trong đó 1 trẻ đã tử vong, lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai đã có buổi làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn và thăm hỏi các bệnh nhi đang điều trị tại đây.

 
Buồn chán vì dịch bệnh, nhiều người mua rượu uống dẫn tới ngộ độc
icon

Theo PGS.TS.BS Hồ Thượng Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM), chỉ trong tháng 9 vừa qua, bệnh viện đã tiếp nhận tới 12 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc cồn công nghiệp, trong đó 6 người đã tử vong.

 
Hải Dương kiểm tra ATTP dịp Tết Trung thu năm 2021
icon

Nhân dịp Tết Trung thu năm 2021, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương đã phối hợp với các Sở liên quan kiểm tra 25 cơ sở sản xuất, kinh doanh…

 
Bộ Y tế gợi ý chế độ ăn cho người mắc COVID-19 tại nhà và khu cách ly bổ dưỡng, an toàn
icon

Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) phối hợp với Viện Dinh dưỡng thực hiện nội dung khuyến cáo dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc COVID-19.