9 tháng đầu năm, Lạng Sơn xử phạt gần 350 triệu đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

9 tháng đầu năm, Chi Cục ATVSTP tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp các đơn vị liên quan thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được 4.288 lượt cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính là 337.850.000 đồng.

Xác định công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và Quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch công tác năm 2021 của Sở Y tế,  ngay từ đầu năm, Chi cục ATVSTP  tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trọng tâm và đề ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2021.

Báo cáo của Chị Cục ATVSTP tỉnh cho thấy, đơn vị này đã tham mưu cho Sở Y tế triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 09/6/2016 của BTV Tỉnh ủy và Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về ATTP; Kế hoạch số 57 của UBND tỉnh về thực hiện công tác bảo đảm ATTP và PC NĐTP; Kế hoạch hậu kiểm năm 2021; tham mưu cho Sở Y tế trình cấp có thẩm quyền ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm giai đoạn 2021-2025; Quyết định Quy định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư về an toàn thực phẩm; Báo cáo tổng kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TU, ngày 09/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Tham mưu cho Sở Y tế, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Chi Cục ATVSTP tỉnh Lạng Sơn cũng đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được 4.288 lượt cơ sở, trong đó số lượt cơ sở đạt yêu cầu về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là 3.761 lượt cơ sở (chiếm tỷ lệ 87,7%), số lượt cơ sở vi phạm là 527 cơ sở (chiếm tỷ lệ 14 %).

Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 337.850.000 đồng. Qua việc thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm đã góp phần vào việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho người dân. Năm 2021 trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.

Kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022.

Bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, kiểm tra giám sát Chi cục ATVSTP luôn coi trọng công tác tập huấn kiến thức cho mọi đối tượng được hiểu biết về các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về ATTP, nhất là Luật ATTP và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Chi cục ATVSTP đã tổ chức tập huấn kiến thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được 10 đợt, với tổng số 147 người; tổ chức được 10 lớp tập huấn với tổng số 540 người tham gia, các đối tượng được tập huấn là cán bộ phụ trách công tác ATTP tuyến huyện, tuyến xã, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ, nhân viên y tế thôn bản... Qua các lớp tập huấn đã giúp cho các đối tượng được tập huấn nâng cao kiến thức về VSATTP.

H. Anh 

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !