"Chuyến bay hạnh phúc": Xóa bỏ bạo lực, đẩy lùi bất bình đẳng với phụ nữ

Thanh niên, những người có sức trẻ có thể thay đổi những định kiến giới và là nhân tố quan trọng để chấm dứt bạo lực với phụ nữ và “Chuyến bay Hạnh phúc” nhằm góp phần tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ và truyền lửa đến với thanh niên cũng như cộng đồng.

Sinh viên tham dự chương trình "Chuyến bay hạnh phúc"

Tối ngày 8/12/2017, Cuộc thi “Chuyến bay Hạnh phúc” đã diễn ra tại Nhà Văn hóa Học sinh sinh viên – Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội, 37 Trần Bình Trọng. Cuộc thi dành cho sinh viên sinh viên 5 trường Đại học tại Hà Nội, do Trung tâm CSAGA (Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên) và Hội Sinh viên thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức, với sự tài trợ của Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA), Koica, Đại sứ quán Hà Lan, và Irish Aid.

Theo nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam được Liên hợp quốc tiến hành khảo sát cho thấy ở nước ta, cứ ba phụ nữ có gia đình hoặc đã từng có gia đình thì có một người (chiếm khoảng 34%) cho biết họ đã từng bị chồng mình bạo hành thể xác hoặc tình dục.

Số phụ nữ có hoặc từng có gia đình hiện đang phải chịu một trong hai hình thức bạo hành này chiếm 9%.

Nếu xem xét đến cả ba hình thức bạo hành chính trong đời sống vợ chồng – thể xác, tình dục và tinh thần, thì có hơn một nửa (58%) phụ nữ Việt Nam cho biết đã từng là nạn nhân của ít nhất một hình thức bạo lực gia đình kể trên. Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy khả năng phụ nữ bị chồng mình lạm dụng nhiều hơn gấp ba lần so với khả năng họ bị người khác lạm dụng.

Các số liệu mới được đưa ra đã nêu bật một thực trạng là đa số phụ nữ Việt Nam đều có nguy cơ tiềm tàng bị bạo lực gia đình ở một hay một vài thời điểm nào đó trong cuộc sống của họ.

Tại một số vùng ở Việt Nam, cứ mười phụ nữ thì có bốn người nhận thấy gia đình không phải là nơi an toàn đối với họ. Ví dụ, ở vùng Đông Nam Bộ, 42% phụ nữ cho biết họ đã từng bị chồng mình bạo hành thể xác hoặc tình dục. Tuy nhiên, mặc dù có sự khác biệt giữa các vùng miền, khu vực, nhưng sự khác biệt lớn nhất có thể nhận thấy là giữa các dân tộc, trong đó tỷ lệ phụ nữ cho biết họ đang hoặc đã từng là nạn nhân của bạo lực gia đình dao động từ 8% (người H’Mong) đến 36% (người Kinh).

“Mặc dù bạo lực gia đình là một hiện tượng rất phổ biến nhưng vấn đề này vẫn bị giấu diếm nhiều,” Bà Henrica A.F.M. Jansen, Trưởng nhóm nghiên cứu phát biểu. “Bên cạnh sự kỳ thị và sự xấu hổ khiến cho phụ nữ phải giữ im lặng, nhiều phụ nữ còn nghĩ rằng bạo lực trong quan hệ vợ chồng là một điều ‘bình thường’ và người phụ nữ cần bao dung, nhẫn nhịn chịu đựng để gìn giữ sự êm ấm cho gia đình.” Thực tế là cứ hai phụ nữ tham gia nghiên cứu thì có một người cho biết trước khi tham gia trả lời phỏng vấn phục vụ nghiên cứu này, họ chưa từng nói cho ai biết về việc bị chồng mình bạo hành.

Trước thực trạng này, BTC cuộc thi “Chuyến bay hạnh phúc” mong muốn đây  là  sân chơi để sinh viên, thanh niên 5 trường gồm: Trường Đại học Công Đoàn, Đại học Thuỷ Lợi, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Xây dựng và Học viện Hành chính có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau, được thể hiện sự hiểu biết và đưa ra các giải pháp để phòng chống bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái. Cuộc thi là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017.

Coi thanh niên, sinh viên, những người có sức trẻ, có nhiệt huyết và sáng tạo, có thể thay đổi những định kiến giới và là nhân tố quan trọng để chấm dứt bạo lực với phụ nữ, CSAGA đã và đang thực hiện nhiều chương trình hợp tác với thanh niên, sinh viên. Sự tham gia của các bạn trẻ trong cuộc thi “Chuyến bay hạnh phúc” nói riêng và trong Tháng hành động nói chung đã góp phần tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ và truyền lửa đến với thanh niên cũng như cộng đồng.

Mỗi một chuyến bay mang con người đi tới những vùng đất mới, nơi đó họ sẽ được trải nghiệm, được gặp gỡ và phá bỏ những giới hạn của chính mình. “Chuyến bay hạnh phúc” của ngày 8/12 là một điều đặc biệt như vậy. Mỗi một hành khách trên chuyến bay hạnh phúc sẽ là một người sẵn sàng lan tỏa nhiệt huyết, trách nhiệm, sẵn sàng là một chiến binh trong công cuộc đẩy lùi bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái và cùng vun đắp một tương lai đầy ắp yêu thương.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !