Chuối Laba được công nhận thương hiệu đặc sản

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Chuối Laba đặc sản tỉnh Lâm Đồng” trên cơ sở nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu phục tráng và phát triển chuối Laba đặc sản tỉnh Lâm Đồng,” do Ủy ban Nhân dân huyện Đức Trọng thực hiện.
Chuối Laba được công nhận thương hiệu đặc sản - ảnh 1


Chuối Laba là loại chuối nổi tiếng nhờ chất lượng ngọt, thơm, dẻo, đã được trồng từ lâu trên đất Lâm Đồng và tồn tại đến nay. Do tập quán canh tác quảng canh, thiếu sự đầu tư nên chuối Laba bị sâu bệnh phá hoại, dẫn đến năng suất, chất lượng quả chuối giảm sút, có biểu hiện thái hóa về giống.

Mặt khác, việc có nhiều loại chuối cùng mang tên Laba đã làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của chuối Laba đích thực.

Từ gần 2ha chuối Laba năm 2007 khi thực hiện đề tài, đến nay tỉnh Lâm Đồng đã mở rộng trồng hơn 350ha chuối các loại, trong đó có trên 250ha chuối Laba tại 3 huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà và các vùng phụ cận.

Việc trồng đúng giống chuối Laba cấy mô, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật đã cho năng suất cao (mật độ trung bình 1.100 cây/ha, năng suất trung bình 38-40kg quả tươi/buồng, sản lượng từ 35-40 tấn quả tươi/lứa, một năm trồng cho thu hoạch từ 2-3 lứa quả tùy theo mật độ trồng và cách chăm sóc), chất lượng quả tốt, đem lại hiệu quả kinh tế lớn cho nhiều hộ nông dân trồng chuối.

Việc công bố nhãn hiệu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp liên kết sản xuất ra chuối Laba có chất lượng cao, đáp ứng về số lượng để cung ứng cho thị trường tiêu thụ nội địa và mở ra hướng xuất khẩu ổn định cho tỉnh Lâm Đồng.

Trước khi công bố nhãn hiệu, chuối Laba cũng đã được nhiều thị trường trong và ngoài nước như Australia, Trung Quốc quan tâm. Năm 2011, lượng chuối Laba của Lâm Đồng xuất qua Australia đạt gần 400 tấn trái tươi. Riêng ba tháng (tháng 5-8) vừa qua, tỉnh đã xuất được 105 tấn và đang tiếp tục triển khai các đơn đặt hàng./.
Liên Sơn

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !