Chuỗi cung ứng tài chính: Xu hướng tất yếu cho DN nhỏ và vừa khu vực APEC

Trong khuôn khổ Tuần lễ Hội nghị bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) APEC 2017 tại TP.HCM, ngày 11/9 đã diễn ra Diễn đàn tài chính SME với chủ đề “Nâng tầm công nghệ để mở rộng chuỗi cung ứng tài chính”.

Tham gia diễn đàn tài chính DNNVV, đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC đã tập trung vào việc rà soát những kinh nghiệm và bài học mới nhất trong đổi mới tài chính các DDNVV, đặc biệt là thảo luận chi tiết về sự phát triển và thách thức của chuỗi cung ứng tài chính trong khu vực.

Đây được coi là một phương pháp để tiếp cận khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) bằng cách tận dụng các mối quan hệ chuỗi và công nghệ hiện đại, chuỗi cung ứng tài chính, điều này giúp cho việc tập hợp một số lượng lớn các DNNVV vào hệ thống tài chính chính thức.

97% doanh nghiệp trong khối APEC là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo thống kê, DNNVV chiếm khoảng 97% các DN trong khối APEC nhưng chỉ chiếm tới 35% hoặc ít hơn về xuất khẩu trực tiếp. Diễn đàn Tài chính châu Á – Thái Bình Dương (APFF) đã nỗ lực trong việc cải cách cấu trúc tài chính (bảo mật giao dịch, báo cáo tín dụng và tình trạng không có khả năng trả nợ) cũng như thương mại và chuỗi cung ứng tài chính trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME).

Những vấn đề trên cần phải được phổ biến tới những nhà hoạch định chính sách, tổ chức tài chính và các cộng động MSME thông qua Mạng lưới phát triển hạ tầng tài chính APEC (FIDN) trong khuôn khổ Năm APEC Việt Nam 2017. Trọng tâm những dự án hiện tại sẽ xoay quanh kỷ nguyên số hóa.

Những hoạt động tài chính sử dụng các phương thức phi truyền thống như thương mại điện tử và thanh toán, giúp  nâng cấp nền tảng tài chính điện tử, dựa trên tài sản di dộng… là hướng đi mới để nâng cao thị trường tài chính của các MSME thuộc các nền kinh tế APEC.

Dự án này được thiết kế để tăng cường sự hiểu biết và trao đổi giữa nền kinh tế, các nhà hoạch định chính sách và các nhà hành pháp về những đổi mới sáng tạo kỹ thuật số mới nhất và sự đổi mới trong cơ sở hạ tầng tài chính của MSME. Các hoạt động sẽ được tổ chức cùng với sự phối hợp của FIDN.

Hội nghị Bộ trưởng tài chính APEC 2015 đã nhận định rằng FIDN giúp phát triển hệ thống thông tin tín dụng hiệu quả, bảo mật các giao dịch và cơ chế mất khả năng thanh toán nợ để cung cấp một nền tảng tốt hơn nhằm mở đường cho việc hỗ trợ các MSME của các tổ chức tài chính. Các nhà lãnh đạo APEC đánh giá cao sự thành lập của FIDN trong CAP, công nhận tầm quan trọng của việc MSME tiếp cận  tài chính  là một nhân tố chủ chốt cho sự tăng trưởng, quốc tế hóa và nâng cao năng suất của MSME.

Dự án này sẽ giúp thực hiện chỉ đạo của nhà lãnh đạo, góp phần tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính cho MSME thông qua các cuộc đối thoại công-tư, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nền kinh tế và giữa các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp về các đổi mới sáng tạo liên quan trong thời đại kỹ thuật số.

Phương Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !