Chứng khoán giằng co ở đáy trong tuần đầy kỳ vọng về thị trường bất động sản

Thị trường chứng khoán tuần qua đón nhận nhiều thông tin hỗ trợ như một số ngân hàng hạ lãi suất, Nghị định 65 sửa đổi về phát hành trái phiếu được xem xét thông qua, hội nghị tháo khó cho bất động sản... nhưng chỉ số VN-Index cũng chỉ hồi phục nhẹ.

Tâm điểm là hội nghị bất động sản

Tâm điểm thu hút sự chú ý của giới đầu tư chứng khoán tuần 13-17/2 là Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững vào ngày 17/2, do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh chủ trì.

Nhiều nhà đầu tư rất kỳ vọng kết quả của hội nghị sẽ thúc đẩy cổ phiếu bất động sản bay cao, qua đó tác động tích cực đến cổ phiếu các lĩnh vực khác. 

Mặc dù hồi phục trong 3 phiên cuối tuần, nhưng đà giảm mạnh đầu tuần vẫn khiến nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục có một tuần giảm điểm. Cổ phiếu Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm 4,6%; Novaland (NVL) của ông Bùi Thành Nhơn giảm 15,3%; Bất động sản Phát Đạt (PDR) giảm 9,1% và Đất Xanh (DXG) giảm 3,9%...

 VN-Index vẫn xoay quanh đáy. (Nguồn: TV)

Trên thị trường chung, hai phiên đầu tuần chịu áp lực giảm mạnh, khiến VN-Index mức thấp 1.031,7 điểm - mức đáy kể từ đầu năm. 

Vào giữa tuần, thị trường chứng khoán đón nhận một số thông tin hỗ trợ như việc một số ngân hàng thương mại chủ động hạ lãi suất huy động và cho vay, Nghị định 65 sửa đổi về phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang được xem xét thông qua... đã kích hoạt dòng tiền bắt đáy và giúp thị trường đảo chiều tăng điểm 3 phiên cuối tuần, đưa chỉ số VN-Index hồi phục nhẹ 0,4% so với tuần trước về mức 1.059,3 điểm, sau 2 tuần điều chỉnh liên tiếp.

Tuy nhiên, tình hình chung vẫn khá ảm đạm.

Thanh khoản 3 sàn giảm 9,5% xuống 9.999 tỷ đồng/phiên. Khối ngoại chính thức bán ròng 471 tỷ đồng trên sàn HOSE sau khi liên tục mua ròng trong nhiều tuần trước.

Hâm nóng bằng 2 gói tín dụng lớn, kỳ vọng lãi suất giảm

Dù tín hiệu chính sách đã rõ, doanh nghiệp bất động sản phải giải quyết khó khăn của chính mình, nhưng vào cuối phiên 17/2, một số mã cổ phiếu bất động sản chuyển từ giảm sang tăng nhẹ. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất sẽ giảm, Nghị định 65 sửa đổi sẽ được thông qua và hai gói tín dụng lớn có thể hỗ trợ cho thị trường bất động sản bớt ảm đạm.

Tại Hội nghị bất động sản sáng 17/2, Bộ Xây dựng đề xuất gói 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng công bố gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho lĩnh vực bất động sản (với lãi suất thấp hơn 1,5-2% lãi suất bình quân của các ngân hàng). Trong quá trình triển khai, nếu các ngân hàng tham gia mà bị thiếu hụt về thanh khoản thì NHNN sẵn sàng tái cấp vốn để triển khai tiếp.

Đây được xem là nguồn vốn mồi khôi phục thị trường bất động sản.

 Tín hiệu chính sách từ hội nghị bất động sản 17/2 khá rõ ràng: Doanh nghiệp bất động sản phải giải quyết khó khăn của chính mình. (Ảnh: Chính phủ)

NHNN cũng đang điều hành, điều tiết tiền tệ, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động để cố gắng giảm mặt bằng lãi suất.

Về lãi suất, ông Huỳnh Minh Tuấn - nhà sáng lập CTCP FIDT - cho rằng, việc giảm lãi suất huy động và cho vay trong thời gian sắp tới là khả thi. 

Sự đồng thuần của nhóm 4 ngân hàng lớn nhất (chiếm 45% dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế) có thể sẽ kéo lãi suất đi xuống.

NHNN cũng bơm một lượng tiền lớn thông qua hoạt động mua USD bổ sung vào dự trữ ngoại hối, qua đó hỗ trợ thanh khoản và tăng cung tiền cho hệ thống.

Tuy nhiên, trên thị trường quốc tế, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang trong giai đoạn tăng lãi suất và Việt Nam khó thể đi ngược xu hướng này. Nền kinh tế Việt Nam có độ mở cao, nếu lãi suất VND thấp có thể khiến dòng tiền nước ngoài chảy ra như giai đoạn quý III và đầu quý IV/2022. Do vậy, việc giảm lãi suất huy động và cho vay trong thời gian sắp tới là khả thi nhưng mức giảm sẽ không quá lớn.

Gần đây, nhiều dự báo cho rằng, Fed có thể quay lại với mức tăng lãi suất 50 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 3 tới, thay vì mức 25 điểm như kỳ vọng và như trong cuộc họp ngày 1/2 vừa qua.

Dù vậy, những tín hiệu tích cực từ các cơ quan chức năng Việt Nam cũng góp phần giúp TTCK thoát một tuần giảm điểm.

Đánh giá triển vọng TTCK tuần tới, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường VnDirect, cho rằng, dòng tiền trên TTCK nhìn chung vẫn yếu, thể hiện qua việc thanh khoản thị trường ở mức thấp. Thị trường sẽ gặp thử thách trong tuần tới khi chỉ số VN-Index tiệm cận vùng kháng cự 1.065-1.080 điểm. 

Nếu không vượt qua được kháng cự trên với thanh khoản cải thiện, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ điều chỉnh trở lại và kiểm định vùng đáy ngắn hạn 1.035-1.040 điểm một lần nữa trước khi xác định xu hướng rõ ràng hơn.

Mạnh Hà

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.