Chủ tịch Mama Sita: Chúng tôi xa lạ với thị trường ASEAN

“Tuy nhiên, chúng ta phải làm việc này, phải cổ vũ ASEAN bất chấp việc chúng tôi quá xa lạ với nhau”, Chủ tịch Tập đoàn Mama Sita của Philippines cho biết khi nói về sự cố gắng thâm nhập thị trường nước ngoài.

Trong khi dầu hào của Mama Sita là sản phẩm bán chạy nhất nội địa Philippines, nó vẫn còn là một thách thức khi giới thiệu sản phẩm này đến một thị trường lớn hơn, như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), bà Clara Reyes-Lapus, Chủ tịch Mama Sita - một thương hiệu nổi tiếng với các sản phẩm như dầu hào, các loại nước sốt, giấm, sirô trái cây nhiệt đới, mứt, kem, nước sốt, bộ dụng cụ nấu cháo,...

Chủ tịch Mama Sita: Chúng tôi xa lạ với thị trường ASEAN - ảnh 1

Bà Clara Reyes-Lapus, Chủ tịch Mama Sita của Philippines.

"Chúng tôi là thương hiệu nước sốt hàu số một ở Philippines. Nhưng trên thế giới, danh hiệu đó thuộc về Trung Quốc. Dầu hào của chúng tôi là tốt hơn. Hàn Quốc cũng rất mạnh. Họ đang thúc đẩy bán muối biển của họ ở Peru và bán cao hơn so với muối biển sản xuất ngay tại Peru", bà Lapus nói.

Và trong khi thị trường châu Âu đang giảm xuống, thị trường ASEAN đang tăng lên. "Nhưng chúng tôi đang quá xa lạ với họ. Họ cũng nhận ra sự khó khăn trong việc nhập khẩu từ chúng tôi. Tuy nhiên, chúng ta phải làm điều đó, chúng ta phải cổ vũ cho ASEAN thậm chí cả khi chúng ta xa lạ với nhau”, bà Lapus nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Rappler bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức hôm 15/11.

Trở lại với năm 1986, bà Lapus từng cố gắng “khuấy động” một thị trường khác thuộc ASEAN như Singapore, dựa trên các nguyên tắc “hàng rào phi thuế quan” mà Mỹ áp dụng với nước này. “Tôi nói, “tại sao tôi không thấy sản phẩm của Philippines ở đây (Singapore)? Chúng ta chưa từng bán cho các nước láng giềng ASEAN của mình”, bà nói.

Tập đoàn Mama Sita khởi đầu các thương hiệu dựa trên nhu cầu mạnh mẽ ở trong nước. Giờ đây, tập đoàn này đang tìm cách đưa các sản phẩm ra nước ngoài như Singapore, Nhật Bản, Hồng Kông, Úc, Trung Đông, Canada, Châu Âu, và Pakistan. Họ muốn đưa sản phẩm đến các quốc gia có nhiều người Philippines sinh sống và làm việc để phục vụ nhu cầu của thị trường này.  

Chui qua lỗ kim

Bà Lapus có nhiều kinh nghiệm về việc tại sao các sản phẩm của Philippines lại không thể ngang tầm với các thương hiệu khác của ASEAN. Theo bà, là vì đất nước này chưa nỗ lực hết sức mình trong việc bán các sản phẩm ra nước ngoài. Bà Lapus cũng thừa nhận rằng họ đang trong thời kỳ khó thâm nhập vào thị trường ASEAN, và đặc biệt là Trung Quốc.

"Chúng tôi đang chui qua lỗ kim. Họ sợ phải chi tiêu nhiều để chứng minh rằng sản phẩm của chúng tôi được an toàn", bà nhận định. Công ty bà từng mất 3 tháng doanh thu do tắc nghẽn cảng vào năm ngoái. Họ cũng phải đối phó với chi phí vận chuyển cao và tỷ giá biến động.

Hy vọng còn lại

Với sự hội nhập ASEAN sắp tới, nhằm mục đích tạo ra một thị trường và cơ sở sản xuất đồng nhất, bà Lapus hy vọng rằng việc kinh doanh với các nước ASEAN sẽ dễ dàng hơn.

"Chúng tôi hy vọng. Ít nhất chúng ta sẽ tìm thấy lý do tại sao họ lại sợ phải nhập khẩu từ chúng ta. Trong khi chúng ta lại nhập khẩu rất dễ dàng từ họ”, bà Lapus nói.

Bất chấp những khó khăn trong việc thâm nhập thị trường ASEAN, Mama Sita có một hệ thống mua sắm nguyên vật liệu của mình, như mua chai đựng từ Indonesia và Malaysia.

Công ty này cũng lưu ý rằng các nước ASEAN cung cấp nguyên vật liệu rẻ hơn so với các thị trường khác trên thế giới, và mức thuế đối với các sản phẩm sản xuất ở ASEAN đều đặn giảm hàng năm, làm giảm hơn nữa chi phí.

"Thị hiếu và khoảng cách ở ASEAN gần gũi với chúng tôi. Chúng tôi chỉ cần cơ hội giới thiệu với họ và giúp họ đánh giá cao các sản phẩm của mình”, Simon Rodrigo Pascual, quản lý bán hàng xuất khẩu của Mama Sita chia sẻ với tạp chí kinh doanh Beyond Borders, một ấn phẩm ngành công nghiệp xuất bản bởi Sở Thương mại và Công nghiệp (DTI) Philippines.   

Minh Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !