Chủ tịch Lotte có thể bị bắt, Lotte Việt Nam ảnh hưởng gì?

Thông tin Chủ tịch Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) Shin Dong-bin dính nghi án tham nhũng, giao dịch trái phép đã dấy lên lo ngại ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư và kinh doanh của Lotte ở các nước trong đó có Việt Nam.

Mới đây, Lotte Group đã gửi đi một thông báo về việc Văn phòng Công tố Seoul vừa xin tòa án lệnh bắt giữ Chủ tịch Shin Dong-bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) vì nghi án tham nhũng và giao dịch bất hợp pháp.

Chủ tịch Lotte có thể bị bắt, Lotte Việt Nam ảnh hưởng gì? - ảnh 1

Chủ tịch Shin Dong-bindính nghi án tham nhũng (Ảnh: Internet)

Theo báo chí nước ngoài đưa tin, lý do khiến Chủ tịch Shin Dong-bin dính nghi án tham nhũng bởi ông bị nghi ngờ đã chỉ đạo thực hiện hàng loạt thương vụ ngầm giữa các công ty con trong cùng Tập đoàn, nhất là việc tham gia lập các quỹ đen quy mô tới 30 tỷ won đã tồn tại suốt thập kỷ qua. 

Giới công tố cũng nghi ngờ có sự chỉ đạo của ông trong loạt hoạt động giao dịch bất hợp pháp, cụ thể là có lượng tiền lớn khoảng 170 tỷ won, tương đương với 154 triệu USD.

Trước đó, vào hồi tháng 6, các nhà điều tra Hàn Quốc đã xem xét kỹ những sai phạm liên quan đến cáo buộc của Lotte Group kể từ khi bắt đầu cuộc kiểm tra chính thức vào các trụ sở của tập đoàn.

Kế đó, vào đầu tháng 7, bà Shin Young Jia, con gái cả của nhà sáng lập Tập đoàn Lotte cũng đã bị bắt. Lý do là có những cáo buộc liên quan đến lập quỹ đen hối lộ và đấu đá nội bộ gia đình khiến tập đoàn này rơi vào khủng hoảng.

Và cơ quan điều tra Hàn Quốc đã ra lệnh cấm Chủ tịch Shin Dong-bin và người cha là Shin Kyuk-ho rời khỏi Hàn Quốc. Những người này được cho là có liên quan trực tiếp đến nghi án tham nhũng của Tập đoàn Lotte.

Mặc dù chưa có kết luận cuối cùng về vụ việc này, tuy nhiên, thông tin về việc bắt giữ Chủ tịch Lotte cũng như việc điều tra tại Tập đoàn lớn của Hàn Quốc này liệu có ảnh hưởng xấu đến hoạt động đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp này tại một số nước trong đó có Việt Nam hay không?

Chủ tịch Lotte có thể bị bắt, Lotte Việt Nam ảnh hưởng gì? - ảnh 2

Thị trường bán lẻ là một trong những lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam mà Tập đoàn Lotte đang tập trung hướng tới (Ảnh: Internet)

Trước những thông tin bất lợi đối với Tập đoàn Lotte trong thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng, hoạt động và kinh doanh của Tập đoàn Lotte ở Việt Nam cũng sẽ ảnh hưởng nhất định.

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet chiều 26/9, đại diện phụ trách truyền thông của Lotte Mart, là đơn vị kinh doanh ngành bán lẻ trong chuỗi doanh nghiệp thuộc hệ thống Lotte Group tại Việt Nam cho hay: Thông tin của Tập đoàn Lotte Group Hàn Quốc không ảnh hưởng đến các đơn vị trong hệ thống Lotte đang hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam do các đơn vị hoạt động độc lập. Hiện tại, các hệ thống Lotte Mart tại Việt Nam vẫn diễn ra bình thường.

“Lotte là Tập đoàn lớn tại Hàn Quốc, thông tin Lotte Group công bố cũng là thông tin bình thường nhằm đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động đầu tư, kinh doanh. Hơn nữa sự kiện này diễn ra ở Hàn Quốc nên không ảnh hưởng gì đến hệ thống kinh doanh của Lotte tại Việt Nam”, phụ trách truyền thông của Lotte Mart khẳng định.

Lotte là một doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc có mặt tại Việt Nam từ 2008. Hiện nay, Lotte sở hữu nhiều công ty hoạt động trong các lĩnh vực như: Bánh kẹo, thức ăn nhanh, bán lẻ, giải trí, xây dựng, công nghệ thông tin...

Tại Việt Nam, Lotte đã đầu tư khá nhiều dự án, trong đó phải kể đến dự án tòa nhà Lotte Center cao 65 tầng (Hà Nội) với tổng mức đầu tư dự án trị giá 400 triệu USD.

Được biết, Lotte cũng chịu nhiều tai tiếng từ dự án này. Vào cuối tháng 6 vừa qua, các nhà điều tra Hàn Quốc nghi ngờ  Lotte lập quỹ đen trong quá trình đầu tư vào bất động sản Việt Nam thông qua một công ty trên giấy, cụ thể là tại dự án Lotte Center Hà Nội. Dự án này được Lotte mua lại với giá 60 triệu USD vào năm 2009 từ tay công ty Coralis SA.

Theo nguồn tin từ công tố viên của Hàn Quốc, công ty Coralis có trụ sở tại Luxembourg. Công ty này từng là công cụ mà Kim Seon-yong, người con thứ ba của cựu Chủ tịch tập đoàn Daewoo Kim Woo-jung, dùng để trốn thuế. Và vào năm 2009, Lotte đã mua lại công ty Coralis SA từ Kim Seon-yong với giá 60,24 triệu USD để mua đất và giấy phép phát triển dự án khu mua sắm Lotte Center Hanoi, do Lotte E&C là nhà thầu thi công.

Ngay sau đó, Lotte Group đã đầu tư khoảng 400 triệu USD vào dự án 65 tầng này, và được hoàn thành vào tháng 9/2014. Tuy nhiên, sau gần 1 năm hoạt động Coralis SA đã ghi nhận khoản lỗ ròng lên tới 55,1 tỷ won (47,7 triệu USD) vào năm ngoái. Chính số liệu này đã khiến cho nhà đầu tư nghi việc lãnh đạo Lotte đang cố tình “thổi phồng” khoản lỗ và đội giá xây dựng lên cao nhằm trốn thuế tại thương vụ này. 

Sau 15 năm hoạt động vào thị trường Việt Nam, Lotte hiện đang là một trong những doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Ngoài đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, Lotte còn nhiều lĩnh vực khác như trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, khách sạn, trong đó doanh nghiệp này đang chú trọng tập trung đầu tư mạnh vào thị trường bán lẻ Việt Nam với mục tiêu phát triển 60 trung tâm mua sắm trong nước vào năm 2020, tăng gấp 5 lần so với số lượng hiện tại mà tập đoàn đang sở hữu.

Hải Yến

Bộ giao đàm phán giá điện sạch trước 31/3, EVN tiết lộ lý do không thể xong

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đến ngày 29/3, chỉ có 4/85 chủ đầu tư điện gió gửi hồ sơ đề nghị Công ty mua bán điện đàm phán giá điện.

Vietjet sắp mở đường bay Cần Thơ - Vân Đồn

Vietjet sẽ mở đường bay Cần Thơ - Vân Đồn (Quảng Ninh), kết nối hai khu vực kinh tế trọng điểm ở đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng.

Liên kết vùng Đồng bằng sông Hồng chưa hiệu quả, còn tư duy cục bộ

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong trong vùng Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) chưa chặt chẽ, hiệu quả thấp. Nguyên do là vì nhận thức về vai trò liên kết vùng của chưa đầy đủ, còn tư tưởng cục bộ.

Thời dòng tiền khó toàn cầu, Masan của ông Nguyễn Đăng Quang nhận 375 triệu USD

Tập đoàn Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang nhận giải ngân 375 triệu USD trong bối cảnh toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn. Dòng vốn thế giới “mất hút” trên nhiều kênh do khủng hoảng và nhiều tổ chức tài chính đang lao đao.

Lương 0 đồng, tỷ phú Trần Đình Long quyết dừng đầu tư mới dù đã qua lúc khó nhất

Tỷ phú Trần Đình Long cho biết Tập đoàn Hòa Phát đã qua thời kỳ khó khăn nhất, nội lực rất tốt, giờ chỉ chờ sức cầu. HPG sẽ dừng các hoạt động đầu tư mới, cắt giảm đầu tư bất động sản và dồn lực cho dự án thép Dung Quất.

Khánh Hòa được định hướng thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế

Theo quy hoạch, Khánh Hòa sẽ là trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước về kinh tế biển.

Thắng lớn sau vụ bán vốn 1,5 tỷ USD, VPBank 'dè dặt' với kế hoạch lợi nhuận 2023

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (VPB) của ông Ngô Chí Dũng đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2023 khá khiêm tốn dù sẽ thu về 1,5 tỷ USD sau khi bán 15% vốn cho đối tác ngoại.

Từ mức cao chót vót, thanh trà Thái có giá rẻ như rau

Chỉ trong vòng 20 ngày, từ mức cao chót vót, giá thanh trà Thái lao dốc, rơi xuống mức rẻ khó tin.

Doanh nghiệp trông chờ 'cuộc cách mạng’ trong thủ tục xuất nhập cảnh

Sau nhiều trông đợi, Chính phủ đồng thuận sửa đổi chính sách visa theo hướng mở rộng danh sách các nước được miễn thị thực điện tử, tăng thời hạn lưu trú cho khách ngoại. Doanh nghiệp cho rằng đây sẽ là cuộc cách mạng trong thủ tục xuất nhập cảnh.

Bất ngờ đắt khách ở châu Á, 'hạt ngọc Việt' xuất sang một nước tăng tới 30.352%

Các khách hàng ở châu Á như Trung Quốc, Indonesia... bất ngờ tăng mua lượng lớn gạo Việt Nam. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đảo chiều tăng mạnh trong 3 tháng năm đầu năm nay.