Chủ tịch HUD nói gì khi bị ví với bầu Kiên?

Ông Nghiêm Văn Bang - tân Tổng giám đốc HUD cho biết, bị ví với Dương Chí Dũng, bầu Kiên là chuyện ông chưa từng gặp sau khi ra trường 29 năm.

- Ông đón nhận thông tin điều động từ chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng công ty Đầu tư nước và môi trường (VIWASEEN) sang làm quyền Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc HUD như thế nào?

- Việc thực hiện bổ nhiệm tôi với chức danh tổng giám đốc Tập đoàn HUD được triển khải theo đúng quy định và quy trình bổ nhiệm cán bộ. Trong quá trình thực hiện đều lấy phiếu tín nhiệm từ các cán bộ chủ chốt của HUD và các đơn vị thành viên theo đúng quy trình sau 5 vòng bỏ phiếu tín nhiệm và bầu chức danh tổng giám đốc HUD. Trên cương vị mới tôi luôn ý thức rằng đây là nhiệm vụ do Đảng và nhà nước phân công, tổ chức, tập thể tin tưởng tín nhiệm bầu, là vinh dự lớn đối với chúng tôi, đồng thời là nhiệm vụ và trách nhiệm rất nặng nề đối với tôi để hoàn thành tốt trên cương vị mới.

Chủ tịch HUD nói gì khi bị ví với bầu Kiên? - ảnh 1
Ông Nghiêm Văn Bang (trái) - quyền Chủ tịch HĐTV và Tổng giám đốc HUD trong ngày nhậm chức

- Việc điều động và bổ nhiệm ông làm tổng giám đốc Tập đoàn HUD diễn ra trước thời điểm kết luận thanh tra được ban hành cũng khiến dư luận băn khoăn. Ông có nghĩ dư luận sẽ liên tưởng đến trường hợp bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam?

- Tôi không hiểu tại sao mọi người lại liên tưởng tôi với trường hợp của ông Dương Chí Dũng trong khi việc thanh tra Tổng công ty VIWASEEN không phải là thanh tra xử lý các đơn từ khiếu nại, tố cáo mà là thanh tra theo kế hoạch thanh tra, kiểm tra định kỳ của chuyên ngành Xây dựng trong các lĩnh vực thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng tại VIWASEEN giai đoạn 2006-2010 và được tiến hành từ ngày 11/5/2011 đến ngày 21/6/2011 theo Quyết định số 431 ngày 4/5/2011 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Hơn nữa, theo biên bản làm việc, những công ty thành viên, công ty con đã cơ bản chấp hành các quy định của Nhà nước và không có bất cứ sai phạm gì liên quan đến việc thất thoát vốn và tài sản nhà nước tại Tổng công ty VIWASEEN, cụ thể là cá nhân tôi trong thời gian tôi là Chủ tịch HĐTV VIWASEEN.

Tôi xin khẳng định lại việc bổ nhiệm tôi làm tổng giám đốc tập đoàn HUD là đúng quy trình và thẩm quyền. Qua đây tôi cũng xin nói thêm, VIWASEEN được thành lập năm 2006 với 152 tỷ đồng vốn điều lệ (vốn nhà nước). Sau 4 năm, tổng số vốn nhà nước tại VIWASEEN không những được bảo toàn mà còn phát triển lên đến hơn 500 tỷ đồng.

- Nhưng nhiều người sẽ nghĩ, dù kết luận thanh tra không chỉ ra trách nhiệm cá nhân của ông, nhưng với vai trò là chủ tịch HĐTV VIWASEEN thì những sai phạm của các đơn vị thành viên không thể không có trách nhiệm của chủ tịch HĐTV?

- Tôi xin nói rõ hơn về một số tồn tại, kiến nghị theo báo cáo kết quả thanh tra ngày 05/9/2011 của đoàn thành tra và thông báo kết luận thanh tra tại văn bản số 132 ngày 01/02/2012 của Thanh tra Bộ Xây dựng chủ yếu là lỗi kỹ thuật, rất nhỏ và đặc biệt là không liên quan đến việc thất thoát vốn và tài sản nhà nước. Đối với một số tồn tại theo kết luận thanh tra, với cương vị là chủ tịch HĐTV VIWASEEN, tôi đã chỉ đạo quyết liệt các bộ phận chuyên môn và các đơn vị có liên quan khắc phục, đến tháng 4/2012 các tồn tại, kiến nghị theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng đã được khắc phục, hoàn thiện đầy đủ, đồng thời đã có văn bản báo cáo Bộ Xây dựng và Tập đoàn về quá trình triển khai thực hiện các kết luận thanh tra.

- Trước khi Bộ xây dựng tiếp tục bổ nhiệm, điều động ông làm quyền chủ tịch HĐTV kiêm tổng giám đốc HUD, có gần 30 cán bộ chủ chốt của HUD đồng loạt ký đơn gửi Thủ tướng, Ban Tổ chức Trung ương đề nghị duy trì lãnh đạo của HUD. Ông nghĩ sao về điều đó?

- Theo tôi được biết trong gần 30 cán bộ chủ chốt của HUD ký vào đơn không có cán bộ nào trong Ban Thường vụ Đảng ủy hoặc HĐTV của HUD. Với đơn kiến nghị, tôi rất thông cảm và chia sẻ với tâm tư và nguyện vọng của anh em bởi đó cũng là tâm lý chung của người dân Việt Nam. Sau khi ký đơn, có nhiều anh em đã trao đổi lại với tôi và tôi đã nói rằng, tôi cũng rất chia sẻ với anh em, nhưng việc quan tâm trước mắt là anh em cán bộ công nhân viên cần đoàn kết lại cùng với Ban Thường vụ, HĐTV và tôi vượt qua khó khăn và cùng xây dựng một Tổng công ty HUD vững mạnh.

- Ông có ngạc nhiên, bất ngờ khi tiếp quản vị trí tổng giám đốc tập đoàn HUD và hiện nay là quyền chủ tịch HĐTV kiêm tổng giám đốc tổng công ty HUD thì lại bùng lên câu chuyện khác?

- Thật sự lúc đầu tôi thấy bất ngờ và cảm thấy rất buồn vì phản ánh của dư luận trong thời gian qua, họ còn ví tôi với Dương Chí Dũng, bầu Kiên… Với tư cách là một người đảng viên tôi luôn sống và làm việc theo Hiến pháp, Pháp luật; với công việc tôi luôn quyết tâm và thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và tổ chức tin tưởng phân công giao phó. Mặc dù có bất ngờ trong thời gian đầu, bởi hơn 29 năm từ khi ra trường tôi chưa từng gặp một chuyện nào như chuyện này, tuy nhiên đến nay điều đó không còn quan trọng bởi điều quan tâm và nhiệm vụ hàng đầu của tôi bây giờ là tập trung vào chỉ đạo điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh và quản trị doanh nghiệp của tổng công ty HUD...

Theo Đất Việt

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.