Chủ tịch Bamboo Airways lao đao qua sóng gió, CEO Vietjet ngược dòng ngoạn mục

Tuần vừa qua tiếp tục là một tuần giao dịch đầy sóng gió đối với tỷ phú Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC. Trong khi đó, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet Air, cũng đã có thể mỉm cười với sự hồi phục của thị trường.

Phiên giao dịch cuối tuần ngày 07/02 chứng kiến sự phục hồi ấn tượng của cổ phiếu ngành hàng không. Kết thúc phiên, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines tăng 6,1% và VJC của Vietjet tăng 2,9%.

Với VJC, cổ phiếu của hãng hàng không giá rẻ đã có phiên tăng giá thứ hai liên tiếp, cũng là phiên tăng giá thứ ba trong tuần giao dịch vừa qua. Dù biên độ tăng không cao (tăng 0,76%, 131.200 đồng/cp) nhưng cũng đã cho thấy nhà đầu tư đã kỳ vọng về một thị trường hàng không phục hồi và dịch virus corona ở Trung Quốc sẽ sớm được kiểm soát.

Qua đó, tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo (người giàu thứ hai trên thị trường chứng khoán) tại Vietjet Air cũng tăng thêm hơn 202 tỷ đồng lên 26.530 tỷ đồng sau khi kết thúc tuần giao dịch.

Không những thế, việc giá cổ phiếu HDB của HDBank tăng 4 phiên liên tiếp từ 27.000 đồng lên 29.950 đồng cũng giúp cho giá trị tài sản của bà Thảo tại ngân hàng này tăng thêm 106 tỷ đồng, lên mức 1.077 tỷ đồng.

Như vậy, tuần vừa qua, dù thị trường nhiều phen trồi sụt, nhưng bà Thảo vẫn tích lũy thêm tổng cộng 308,297 tỷ đồng, qua đó duy trì tổng tài sản ở mức 27,607 nghìn tỷ đồng.

Cổ phiếu ROS giảm mạnh tuần qua. Ảnh: Faros thi công các dự án FLC Quảng Ninh

Trái với bà Thảo, ông chủ hãng hàng không Bamboo Trịnh Văn Quyết vừa trải qua một tuần đầy sóng gió khi cổ phiếu ROS liên tiếp giảm sàn. Cho dù mã cổ phiếu này tăng kịch trần trong phiên cuối tuần nhưng việc trải qua 4 phiên giảm sàn liên tiếp khiến ROS tiếp tục lỗi hẹn với… mệnh giá.

Kết thúc tuần, ROS đóng cửa còn 7.540 đồng/cp khiến giá trị cổ phiếu ROS do ông Trịnh Văn Quyết nắm giữ đã giảm hơn 558 tỷ đồng sau một tuần giao dịch.

Trong khi đó, cổ phiếu FLC dù vừa trải qua 4 phiên tăng giá liên tiếp và kêt thúc tuần ở mức giá 4.030 đồng/cp, nhưng mức tăng này cũng chỉ khiến cho Chủ tịch FLC có thêm vỏn vẹn 7,5 tỷ đồng.

Hiện giá trị tài sản của ông Quyết tại ROS và FLC là 2.960 tỷ đồng, giảm hơn 500 tỷ đồng so với tuần trước. Với những diễn biến bất lợi của thị trường, đặc biệt là với cổ phiếu ngành hàng không trong những ngày qua, có lẽ doanh nhân họ Trịnh vẫn cảm thấy mình còn may mắn khi chưa đưa cổ phiếu của Bamboo Airways lên sàn.

Trở lại với diễn biến của thị trường, theo dự báo của Công ty Chứng khoán BVSC, tuần tới, Vn-Index dự báo có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 930-936 điểm trong những phiên đầu tuần và hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần. Dù vậy, đà hồi phục của thị trường vẫn sẽ gặp nhiều thử thách tại các vùng kháng cự phía trên như 945-950 điểm. Điểm tiêu cực cần lưu ý hiện tại vẫn là diễn biến của dịch viêm phổi nCoV còn khá phức tạp, trong khi khối ngoại tiếp tục duy trì hoạt động bán ròng phiên thứ 4 liên tiếp.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán SHS đưa ra dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần tới 10/2, VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc khi tiến vào vùng kháng cự 940-950 điểm (cạnh dưới vùng tích lũy tháng 6/2019-cạnh dưới vùng tích lũy cuối năm 2019). Những nhà đầu tư đã mua vào trong hai phiên đầu tuần này khi thị trường test vùng hỗ trợ 900-920 điểm (vùng tích lũy đầu 2019) có thể cân nhắc chốt lời một phần nếu như thị trường tiến sâu hơn vào vùng kháng cự 940-950 điểm (cạnh dưới vùng tích lũy tháng 6/2019-cạnh dưới vùng tích lũy cuối năm 2019) trong phiên đầu tuần tới.

Hiền Anh
Từ khóa: Trịnh Văn Quyết FLC ROS Bamboo Airways Nguyễn Thị Phương Thảo Vietjet HDB VJC Cổ phiếu hàng không

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua