Chủ doanh nghiệp than khốn khổ vì... hội làng

Đầu xuân, hội làng diễn ra khắp nơi. Trong khi dân làng nô nức lễ hội, nhiều doanh nghiệp méo mặt vì mỗi ngày đều nhận tin nhắn của người lao động xin nghỉ để… đi hội

Ông Nguyễn Tuấn Nghĩa – Giám đốc Công ty Cổ phần ĐTTM và XNK Hà Linh cho biết: Công ty bắt đầu làm việc từ ngày Mồng 7 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 11/2/2019), nhưng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới, ông đã nhận được hàng chục cuộc điện thoại, tin nhắn xin nghỉ của công nhân.

Người thì lí do là có giỗ, người thì “bận” giúp vợ đi cấy nốt mấy sào ruộng, người thì còn muốn vui nốt mấy ngày hội làng… nói chung là muôn hình ngàn vẻ, mà không cho nghỉ thì kiểu gì họ cũng sau rằm tháng Giêng mới đến Công ty.

“Do là doanh nghiệp sản xuất nên công nhân Công ty tôi chủ yếu là lao động phổ thông, được tuyển từ các làng quê. Thường thì người được tuyển thấy công việc và thu nhập ổn định nên giới thiệu nhau cùng đi làm. Thế nên sau Tết Nguyên đán hoặc khi có hội làng, cả chục công nhân xin nghỉ cùng lúc khiến doanh nghiệp không kịp sắp xếp,” ông Nguyễn Tuấn Nghĩa nói.

Làm một phép tính đơn giản, một doanh nghiệp sử dụng lao động của 5 làng, nếu 5 làng đó đều tổ chức hội làng trong cùng 1 tháng, mỗi hội diễn ra trong 3 ngày, doanh nghiệp sẽ phải đóng trong… gần 1 tháng.

Lễ hội kéo lửa, thổi cơm làn Thị Cấm – Xuân Phương – Nam Từ Liêm – Hà Nội. Ảnh: Vũ Văn Hoàng.

Cùng nỗi khổ như ông Nghĩa, ông Nguyễn Huy Thắng – Giám đốc một công ty chỉ may giãi bày: “Tôi vừa nhận hợp đồng cung cấp 20.000 cuộn chỉ may cho một công ty may mặc, thời gian giao hàng là 3 ngày. Hợp đồng vừa ký xong thì công nhân nhuộm lần lượt lên xin nghỉ để đi… hội làng. Không đồng ý cho nghỉ, họ vừa làm vừa để tâm vào những đám rước ở quê được bạn bè đưa lên facebook, thành thử cả mẻ nhuộm mấy nghìn cuộn chỉ bị sai màu, phải hủy. Không chỉ bị thiệt hại vì đống chỉ lỗi bỏ đi mà công ty tôi còn bị đối tác phạt hợp đồng vì giao hàng chậm.”

Việc người lao động thường xuyên xin nghỉ với lý do hội hè, đình đám, không chỉ gây khó khăn cho chủ doanh nghiệp và thiệt hại cho công ty, ngay bản thân người lao động nhiều khi cũng lãnh hậu quả.

Anh Nguyễn Minh Thành, tổ trưởng một tổ thợ chuyên thi công phào chỉ cho các công trình dân dụng cho biết, đầu năm mới, anh phấn khởi nhận được hợp đồng thi công thi công 100m2 phào cho một quán karaoke, nhưng làm được 1 ngày, anh và ba người thợ đã cùng về đi hội làng.

Công ty gọi năm lần bảy lượt tổ thợ của anh cũng không xuống vì còn… chưa xong hội. Hết hội, xuống đến nơi cũng là lúc tổ thợ khác đã làm xong. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc anh Thành và những người bạn của mình không bao giờ được công ty giao việc vì đã không hoàn thành trách nhiệm.

Hội làng là một nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng mang tính làng xã từ lâu đời của nhiều làng quê Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, làng nào cũng hội, năm nào cũng hội với thời gian kéo dài từ 1-3 ngày đã gây không ít tốn kém về tiền bạc và thời gian.

Nhiều chủ doanh nghiệp tư nhân cho biết, mỗi năm đến mùa lễ hội, tết nhất là thấy sợ. Vào dịp Tết Nguyên đán, ngay từ trước ngày Táo quân chầu trời, tinh thần làm việc của người những công nhân làm ăn xa đã rệu rã, chỉ nghĩ đến việc về quê. Sau Tết, hầu hết các doanh nghiệp trở lại làm việc từ khoảng mùng 6 hoặc mùng 7 tháng Giêng, người lao động nại đủ lí do để ở nhà.. ăn rằm tháng Giêng. Đó là chưa kể, họ hàng có ma chay, hiếu hỉ, việc họ, việc làng, họ đều xin nghỉ một vài ngày.

Nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do mới có hiệu lực. Tuy nhiên, nếu người lao động vẫn giữ thói quen làm việc kiểu “làng xã”, các doanh nghiệp sẽ là đối tượng lãnh đủ.

Hoàng Hương
Từ khóa: Hội làng – Nỗi khiếp sợ của các chủ doanh nghiệp Hội làng Người lao động trở lại làm việc sau Tết Doanh nghiệp thiếu lao động sau Tết

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.