Choáng với công trình kiến trúc phải mất 11 năm xây dựng của thời nhà Minh, Trung Quốc

Kiệt tác kiến trúc độc nhất vô nhị của thời nhà Minh của Trung Quốc mang nhiều nét vô cùng đặc sắc.

Đây là Công Du Đường, nằm ở quận Hộ Ấp, cách thành phố Tây An 30km về phía Tây, là công trình bằng gỗ tinh xảo nhất ở tỉnh Thiểm Tây vào thời nhà Minh.

Công trình này được người xưa xây dựng vào thời vua Minh Thành Tổ (1402-1424) để tưởng nhớ công lao của các vị tổ tiên và phải mất 11 năm mới hoàn thành.

Các công trình kiến ​​trúc bằng gỗ ở Công Du Đường được trạm trổ rất tinh tế, khéo léo và độc đáo. Công trình này là một tòa nhà nhỏ bằng gỗ với cấu trúc khung, cấu trúc hộp được sử dụng như một cách chồng chéo và xuyên qua, và khối gỗ được chạm khắc cẩn thận được kết hợp thành một gian. 

Hàng ngàn hàng vạn mảnh gỗ được thiết kế và cắt một cách tỉ mỉ trước đó, ghép lại với nhau theo kỹ thuật ghép mộng gỗ, tạo nên một tòa lầu gác thiên cung. 

Công Du Đường hiện tại chỉ còn lại chính điện và tiểu viện với tổng diện tích là 1248 m2, tòa kiến trúc có diện tích 106 m2. Chính điện có 3 gian, cao 6,1 m, sâu 7,13 m, toàn bộ hoa văn bên trong đều được chạm khắc từ gỗ. 

Vào ngày 13/6/1990, Shan Shiyuan - một chuyên gia về di tích văn hóa nổi tiếng, Luo Zhewen - một kiến ​​trúc sư cổ đại và Zheng Xiaoxie - một chuyên gia về quy hoạch đô thị và bảo vệ kiến ​​trúc cổ Trung Quốc, đã thực hiện một cuộc kiểm tra Công Du Đường và rất kinh ngạc.

Họ tin rằng Công Du Đường là công trình duy nhất mang “Phong cách xây dựng kiểu Pháp” được xây dựng trong triều đại đó và là công trình cổ đại hoàn chỉnh nhất của Trung Quốc được xây dựng theo phong cách này, tiêu biểu cho trình độ đỉnh cao của khoa học và nghệ thuật xây dựng Trung Quốc cổ đại.

Hạ Thảo (lược dịch)

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !