Choáng với công trình kiến trúc phải mất 11 năm xây dựng của thời nhà Minh, Trung Quốc

Kiệt tác kiến trúc độc nhất vô nhị của thời nhà Minh của Trung Quốc mang nhiều nét vô cùng đặc sắc.

Đây là Công Du Đường, nằm ở quận Hộ Ấp, cách thành phố Tây An 30km về phía Tây, là công trình bằng gỗ tinh xảo nhất ở tỉnh Thiểm Tây vào thời nhà Minh.

Công trình này được người xưa xây dựng vào thời vua Minh Thành Tổ (1402-1424) để tưởng nhớ công lao của các vị tổ tiên và phải mất 11 năm mới hoàn thành.

Các công trình kiến ​​trúc bằng gỗ ở Công Du Đường được trạm trổ rất tinh tế, khéo léo và độc đáo. Công trình này là một tòa nhà nhỏ bằng gỗ với cấu trúc khung, cấu trúc hộp được sử dụng như một cách chồng chéo và xuyên qua, và khối gỗ được chạm khắc cẩn thận được kết hợp thành một gian. 

Hàng ngàn hàng vạn mảnh gỗ được thiết kế và cắt một cách tỉ mỉ trước đó, ghép lại với nhau theo kỹ thuật ghép mộng gỗ, tạo nên một tòa lầu gác thiên cung. 

Công Du Đường hiện tại chỉ còn lại chính điện và tiểu viện với tổng diện tích là 1248 m2, tòa kiến trúc có diện tích 106 m2. Chính điện có 3 gian, cao 6,1 m, sâu 7,13 m, toàn bộ hoa văn bên trong đều được chạm khắc từ gỗ. 

Vào ngày 13/6/1990, Shan Shiyuan - một chuyên gia về di tích văn hóa nổi tiếng, Luo Zhewen - một kiến ​​trúc sư cổ đại và Zheng Xiaoxie - một chuyên gia về quy hoạch đô thị và bảo vệ kiến ​​trúc cổ Trung Quốc, đã thực hiện một cuộc kiểm tra Công Du Đường và rất kinh ngạc.

Họ tin rằng Công Du Đường là công trình duy nhất mang “Phong cách xây dựng kiểu Pháp” được xây dựng trong triều đại đó và là công trình cổ đại hoàn chỉnh nhất của Trung Quốc được xây dựng theo phong cách này, tiêu biểu cho trình độ đỉnh cao của khoa học và nghệ thuật xây dựng Trung Quốc cổ đại.

Hạ Thảo (lược dịch)

Hơn 30 con hà mã tấn công một con cá sấu Icon

Xem cuộc đụng độ của những người khổng lồ và cá sấu đầm lầy tranh giành lãnh thổ trong Vườn quốc gia Serengeti, Tanzania

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Anh vs Senegal với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Anh vs Senegal lúc 02h ngày 5/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Pháp vs Ba Lan với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Pháp vs Ba Lan lúc 22h ngày 4/12.

Những kiểu rọ mõm chó ‘cười ra nước mắt’

Tuy mới được áp dụng tại Việt Nam, nhưng ở nhiều nước khác trên thế giới, quy định về việc rọ mõm chó khi đưa chúng đến nơi công cộng đã trở nên quen thuộc. Hãy cùng xem một số mẫu rọ mõm chó 'độc, lạ'.

Xác ướp trẻ sơ sinh béo phì nhưng suy dinh dưỡng làm sáng tỏ cuộc sống giới quý tộc Áo

Các nhà khoa học Đức mới đưa ra công bố về việc “khám nghiệm tử thi” trên xác ướp của một đứa trẻ mới biết đi được tìm thấy trong một hầm mộ của Áo vào thế kỷ 17.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Argentina vs Australia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Argentina vs Australia lúc 02h ngày 4/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ  lúc 22h ngày 3/12.

Những điều chưa biết về nhà tù nhỏ nhất thế giới

Nhà tù nhỏ nhất thế giới nằm trên hòn đảo nhỏ Sark của Anh. Về những gì xảy ra trong nhà tù này và ai bị nhốt ở đó, cũng như những bí mật thú vị của nhà tù sẽ làm cho bạn tò mò.

Những 'dị nhân' có mũi siêu dài phá vỡ mọi quy luật thông thường

Những người có chiếc mũi siêu dài, siêu to với ngoài hình khác lạ được mệnh danh là 'Pinocchio ngoài đời thực'.

Cá đuối thể hiện kỹ năng chơi bóng tuyệt đỉnh Icon

Đoạn video vui cho thấy cá đuối yêu bóng đá thể hiện kỹ năng chơi bóng trong thủy cung ở London, Anh.

Đang cập nhật dữ liệu !