Chợ thịt ôi phục vụ quán cơm, sinh viên nghèo

Chỉ chưa đầy 30 phút các chủ chiếu hàng thịt ôi tại chợ cóc Ba La (Hà Đông) hay chợ Vồ (Quang Trung – Hà Đông) đã hết nhẵn hàng. Đối tượng mua thường là những người buôn bán nhỏ lẻ, công nhân, sinh viên và đặc biệt là… những chủ cửa hàng bán cơm bình dân tại các khu công nghiệp,  trường học và khu trọ của sinh viên.
Những miếng thịt ngả màu tím tái, rỉ nước, bốc mùi thậm chí cứng còng như đá vẫn bán chạy tại các chợ cóc hay các vỉa hè của thủ đô.

Thịt ôi, ế, bốc mùi

Khu vực chợ tạm, chợ Cổ Điển (khu công nghiệp Bắc Thăng Long), chợ Vồ (Quang Trung – Hà Đông), chợ cóc (Ba La – Hà Đông) từ lâu đã trở thành nơi tập kết các loại thịt lợn, gà ôi, ế từ những nơi khác dồn về. Thời điểm “tập kết” hàng ôi, ế thường từ 12 giờ đến 15 giờ hàng ngày bất kể trời mưa hay nắng.

Thịt được bày bán trên những tấm bao xi măng để bệt xuống đất, có hàng khấm khá hơn thì được bày trên những sạp gỗ xập xệ, bẩn thỉu đầy ruồi muỗi. Họ vừa lén lút bán nốt số hàng vừa trông chừng công an ập đến.

Trực chờ ở hàng nước chè cạnh chờ Vồ (Hà Đông) hơn hai tiếng đồng hồ cuối cùng chúng tôi cũng bắt gặp được cảnh những tiểu thương tập kết hàng ế từ những nơi khác về. Những miếng thịt lợn thâm tím, nhỉ nước, bốc mùi hôi thối được những tiểu thương bày ngay trên sạp. Cứ có người đi qua họ lại mời chào rôm rả.

Chợ thịt ôi phục vụ quán cơm, sinh viên nghèo - ảnh 1

Chợ thịt ôi phục vụ quán cơm, sinh viên nghèo - ảnh 2
Thịt ôi thiu tại chờ Vồ (Quang Trung – Hà Đông)

Trong vai người mua hàng cho quán cơm bình dân với số lượng lớn, chúng tôi được những tiểu thương này chèo kéo: “Thịt đi em, trưa rồi chị bán rẻ cho. Thịt này sáng chị toàn bán 9 đồng đấy (90.000 đồng /kg) giờ chị bán rẻ cho 5 đồng rưỡi thôi (55.000 đồng/ kg)”. Thấy chúng tôi lưỡng lự. Người phụ nữ này đon đả: “ Giá vậy là được rồi. Nếu em lấy nốt chị để cho 5 đồng (50.000 đồng/ kg)”. Trong khi đó ở sập hàng bên cạnh người phụ nữ vừa bày hàng ra đã có một khách hàng phóng xe máy tới lấy một lúc 4 kg thịt. Một lúc sau lại có thêm một tiểu thương khác xách một bịch thịt gà ế đặt lẫn với số thịt lợn. Những miếng thịt gà được làm khá sạch sẽ thế nhưng màu sắc thịt không còn căng mịn mà nhăn nheo, bốc mùi, được bán với giá 40.000 đồng /kg. Chúng tôi tỏ ý muốn mua thì chị này kỳ kèo: “ Em mua cho quán cơm à? Lấy nốt cho chị nhé. Giá 38 thôi (38.000 đồng/kg). Về đây bán là lỗ rồi, chị không giảm được nữa đâu”  Vừa nói mắt chị ta vừa đảo xung quanh trông chừng công an.

Cô Hương bán trà đá cạnh chờ Vồ cho biết: “Trước đây bán nhiều lắm. Họ bày bán la liệt ở trong chợ này. Đợt này bị công ăn đuổi nhiều quá nên đã ít đi rồi đấy. Cứ tầm 12 giờ hơn là họ lại dồn về đây bán nốt hàng ế.”

Tại chợ cóc ở ngã ba Ba La (Hà Đông) những chiếu thịt cũng được bày bán ngay dưới lòng đường qua lại. Giữa thời tiết nắng nóng nhưng cảnh mua bán ở đây vẫn diễn ra nhộn nhịp. Tiến lại gần một chiếu thịt chúng tôi phát hiện thịt đã tím tái, bốc mùi, ruồi nhặng bu kín.Thế nhưng chốc chốc lại có người dừng xe hỏi mua. Một chị bán khăn cầm ngay miếng thịt lên ngửi. Rồi lựa mấy miếng cho vào túi. Thấy chúng tôi đang cầm miếng thịt xem xét chị này nói ngay: “Thịt hôm nay tươi hơn mọi hôm đấy em ạ. Nhiều hôm mùi kinh hơn nhiều. Chị hay mua hàng này lắm. Em cứ yên tâm đi, hơi mùi chút thôi nhưng được cái rẻ.”

Cứ số thịt trên chiếu vơi đi là chị chủ hàng lại lấy thêm thịt cất giấu trong túi ni lông để cầm xe bỏ thêm ra. Chúng tôi hỏi thì chị ta nói ngay: “ Chị không dám bày ra nhiều vì sợ công an bắt. Thịt có 50 thôi (50.000 đồng /kg) mua đi em.”

Tại chợ Cổ Điển (gần chân cầu Thăng Long) giá thịt ôi cũng dao động từ 50.000 đồng/kg đến 55.000 đồng/kg. Thịt ôi ở chợ này cũng phong phú không kém. Bên cạnh loại thịt tím tái, nhỉ ra nước còn cả loại thịt cứng còng còng như đá vì được “bảo quản” trong tủ đá lâu ngày.Thấy chúng tôi hỏi mua thịt cho quán cơm một chị hàng thịt tên Lan đon đả: “ Em mua cho quán cơm à? Mua nhiều không? Lấy ngay bây giờ nhé! Đợi chị chút xíu chị về lấy thêm thịt rồi ra ngay”. Chưa đầy 10 phút chị này đã xách ra hai bịch thịt lợn đựng trong túi ni lông. Những tảng thịt đựng trong tủ đá lâu ngày nên trắng bạch, cứng còng, bốc mùi khó chịu.

Tại vỉa hè đường Nguyễn Trãi (khu vực gần Trường Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn Hà Nội) những chiếu thịt ôi cũng được bán công khai cho các sinh viên với giá rất phù hợp với sinh viên (45.000 đồng – 50.000 đồng /kg).

Chợ thịt ôi phục vụ quán cơm, sinh viên nghèo - ảnh 3

Chấp nhận mua thịt ôi vì… rẻ

Dù thịt ôi ế nhưng hóa ra lại đắt hàng. Chỉ chưa đầy 30 phút các chủ chiếu hàng thịt ôi tại chợ cóc Ba La (Hà Đông) hay chợ Vồ (Quang Trung – Hà Đông) đã hết nhẵn hàng. Đối tượng mua thường là những người buôn bán nhỏ lẻ, công nhân, sinh viên và đặc biệt là… những chủ cửa hàng bán cơm bình dân tại các khu công nghiệp,  trường học và khu trọ của sinh viên.

Chị Lan chủ hàng thịt ở chợ Cổ Điển cho biết: “ Hôm qua loại thịt này chị mới bán 23 kg cho quán ăn. Khách ruột của chị đấy, họ mua thường xuyên nhiều hôm không còn hàng bán cho họ nữa. Dạo này thịt đắt lên rồi em đồng ý 55 (55.000 đồng/ kg ) thì chị bán. Nếu em lấy thường xuyên thì chị sẽ giảm cho. Cứ cho chị số điện thoại chị dồn hàng đem đến tận nơi.”

Vì rẻ nên chị Thoa bán xôi vẫn hay mua loại thịt ôi thiu này để ăn biết là không tốt cho sức khỏe, chị cho hay: “ Thịt giờ này không được tươi ngon nhưng em chịu khó luộc qua nước sôi mấy lần rồi sát muối là hết mùi ngay. Chị ngày nào cũng mua tầm giờ này ở đây chứ mua lúc sáng đắt lắm, buôn bán được ba cọc ba đồng, tiết kiệm được đồng nào hay đồng nấy”.

Chấp nhận mua thịt ôi thiu vì rẻ, bất chấp sự nguy hại cho sức khỏe đó là lựa chọn không chỉ của những người thu nhập thấp mà ngay cả đến những quán ăn, nhà hàng cũng đều lựa chọn loại thịt này nhằm thu được lợi nhuận cao hơn. 

Nguồn: VietQ

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.