Cháy vắc xin: Phụ huynh có thể thay thế loại khác?

Hiện tại, các loại vắc xin thủy đậu và 6 trong 1 đều chưa biết khi nào có; Một số loại vắc xin 3 trong 1, sởi đơn, viêm não Nhật Bản, viêm gan A ở một số điểm tiêm chủng vẫn còn thuốc.

Cháy vắc xin: Phụ huynh có thể thay thế loại khác? - ảnh 1

Chưa khi nào tình trạng thiếu vắc xin lại lâu như hiện nay

Lo vì đã trót tiêm thuốc ngoại

Mấy tháng nay, cuối tuần nào chị Lê Hoài Anh trú tại Văn Quán, Hà Nội cũng đưa con đi đến các điểm tiêm chủng để tiêm mũi 6 trong 1. Chị Anh chia sẻ: Bé nhà chị được 22 tháng tuổi và theo lịch bác sĩ ghi trên sổ thì đến tháng 3 vừa qua bé phải tiêm nhắc lại mũi 6 trong 1. Tuy nhiên, từ đó đến nay, chị Anh vẫn chưa tìm được địa điểm nào có vắc xin này để tiêm cho con.

Chị kể các trung tâm tư vấn và tiêm chủng vắc xin đều có lưu số điện thoại ở bìa sổ tiêm của trẻ nhưng chị không thể nào gọi điện đến được vì các số thường để chế độ "kênh máy". Tranh thủ vào cuối tuần chị đưa con đi khắp các điểm tiêm chủng quanh Hà Nội đều nhận được cái lắc đầu của nhân viên phòng tiêm chủng.

Chị Anh lo sợ nhất là bé nhà chị đã tiêm 3 mũi dịch vụ. Nhiều lần, chị định đưa con ra phường tiêm vắc xin miễn phí Quivaxem nhưng nghĩ đến tai biến có thể gây sốt, nóng cho con chị lại không đành. Điều chị Anh lo nhất liệu đang tiêm vắc xin vô bào, đưa vắc xin trong tiêm chủng mở rộng thành phần kháng thể miễn dịch có được đảm bảo hay không.

Cùng suy nghĩ với gia đình chị Anh, vợ chồng anh Trịnh Công Tú trú tại Ngã Tư Vọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội cũng như ngồi trên đống lửa khi đưa con đi tiêm phòng vắc xin thì nhiều loại hết. Con gái anh Tú đã 3 tuổi nhưng bé chưa được tiêm thủy đậu. 

Mấy năm trước, anh ám ảnh vắc xin nên không tiêm phòng nhưng trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, anh Tú và vợ tìm đến vài nơi hỏi thuốc cho con mà không có. Mỗi lần đến điểm tiêm chủng, anh lại hi vọng có thuốc nhưng tất cả các lần đều về trong thất vọng.

Chỉ lên tay mình những chiếc sẹo sâu do thủy đậu để lại, anh Tú lo lắng con gái mình có thể mắc thủy đậu bất cứ lúc nào trong khi tất cả các bé ở quanh nhà muốn đi tiêm phòng thủy đậu đều không có thuốc.

Năm ngoái, con gái anh Tú đã bị tay chân miệng chạy vào viêm phổi, sau này anh chị hối hận mãi vì đã không thể phòng bệnh cho bé. Đến giờ, anh chị muốn phòng bệnh cho con nhưng rơi vào cảnh "tay không phòng bệnh".
Cháy vắc xin: Phụ huynh có thể thay thế loại khác? - ảnh 2

Những tấm biển báo thiếu vắc xin xuất hiện ở khắp các điểm tiêm chủng

Thực tế, vắc xin 6 trong 1 đã hết ở các điểm tiêm từ rất lâu. Các điểm tiêm chủng cho rằng sang đầu tháng 5 là có nhưng đến nay hết tháng 6 vẫn chưa biết khi nào có thuốc. Nhân viên tiêm chủng tại cơ sở 3 của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết khi nào có vắc xin sẽ thông báo sau. Nhiều trẻ mới tiêm được 1 mũi đã hết thuốc nên 5 tháng nay các bé vẫn dài cổ chờ thuốc về nhập khẩu.

Còn vắc xin thủy đậu tháng 5 vừa qua có đưa ra ngoài thị trường gần 80.000 liều nhưng như muối bỏ bể. Vừa đưa về các phòng tiêm chủng chỉ vài hôm đã thông báo hết vắc xin.

Một bác sĩ ở bệnh viện Nhi Trung ương cho biết chưa khi nào nghe phụ huynh phàn nàn về hết vắc xin kéo dài như năm nay. Có những bệnh nhân con chỉ hơi sốt mọi người cũng lo lắng sợ lây bệnh truyền nhiễm. Một số bệnh không có thuốc phòng ngừa họ cũng đành chịu.

Có thể thay thế vắc xin nhưng chú ý thành phần

Trước băn khoăn của nhiều người dân, chúng tôi trao đổi với PGS.TS Đỗ Sỹ Hiển - Giám đốc Trung Tâm chăm sóc sức khỏe Cộng Đồng Hà Nội, Nguyên chủ nhiệm chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia.

Ông cho biết tâm lý nhiều người vẫn muốn sử dụng vắc xin ngoại cũng là điều dễ hiểu nhưng người dân hay thắc mắc và cho rằng tiêm vắc xin dịch vụ sẽ phòng bệnh tốt hơn. Thực ra, khi tiêm chủng cho con, cha mẹ chỉ cần xem xét kỹ thành phần các loại vắc xin là được. Vì dụ Quinvaxem 5 trong 1 thiếu Bại liệt trong thành phần nên bố mẹ cho các con uống thêm vắcxin bại liệt là đủ.

Ví dụ vắcxin dịch vụ 6 in 1 hiện nay có bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và hib. Khi mình định thay thế thuốc cho con, ví dụ chọn 5 in 1 có thành phần kháng thể bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, hiB nhưng thiếu viêm gan B. Khi đó, các phụ huynh có thể vẫn tiêm vắcxin này nhưng cần bổ sung thêm một mũi viêm gan B thì sẽ đảm bảo.

Các bậc phụ huynh lo lắng rằng việc trễ mũi vắc xin có ảnh hưởng đến kháng thể phòng bệnh của con em, các chuyên gia dịch tễ đểu cho rằng nhiều loại vắc xin cần được tiêm nhắc lại như vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib, thuỷ đậu, viêm não Nhật Bản, bại liệt, viêm não phế cầu...

Đây là các vắc xin tạo được kháng thể bảo vệ khoảng 3-10 năm, trong thời gian này nếu không tiêm nhắc, khi phơi nhiễm với mầm bệnh vẫn có thể bị mắc bệnh. Mặt khác các vắc xin này lại tạo được trí nhớ miễn dịch tốt nên sau chỉ một mũi tiêm nhắc, hiệu giá kháng thể bảo vệ, tức là sức chống đỡ của cơ thể lại tăng lên rất cao. 

Với các cháu đã tiêm 1, 2 mũi 6 in 1 dịch vụ rồi mà bây giờ thiếu mũi thứ 3 thì việc chờ thêm 1 đến 3 tháng nữa không ảnh hưởng gì tới khả năng miễn dịch bảo vệ nhưng chắc chắn cần tiêm đủ mũi.

Khánh Ngọc

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

Đang cập nhật dữ liệu !