"Cháy" vắc xin 6 trong 1: Nhân viên y tế "chém" 3 triệu đồng mỗi mũi tiêm

Trong khi các trung tâm y tế dự phòng tại Hà Nội liên tục thông báo hết vắc xin 6 trong 1 thì vẫn có những nhân viên y tế mang vắc xin này đi tiêm dịch vụ với giá 3 triệu đồng một mũi!

Ảnh minh họa.

9 triệu đồng cho 3 mũi 6 trong 1

Chia sẻ với báo Infonet kèm theo những bức xúc, chị Bùi Thị M. trú tại Thanh Xuân, Hà Nội kể, bé nhà chị đến nay đã gần 3 tháng tuổi. Cũng như bao phụ huynh khác, chị chỉ muốn tiêm chủng cho con bằng vắc xin dịch vụ. Tuy nhiên, chị M. đã liên hệ tới nhiều điểm tiêm chủng, chỉ nhận được thông báo hết thuốc và không có lời hứa khi nào có thuốc.

Nhờ được bạn bè giới thiệu, chị M. liên hệ với một nhân viên giới thiệu là làm ở trạm y tế một phường tại quận Ba Đình, Hà Nội, nhân viên này cho biết mỗi mũi tiêm có giá 2,6 triệu đồng, 3 mũi có giá 8 triệu đồng. Chị M. thấy đắt quá nên lui lại để suy nghĩ vài ngày. Tuy nhiên, 5 ngày sau liên hệ lại thì mũi tiêm vắc xin 6 trong 1 của Bỉ đã không còn giá 2,6 triệu đồng mà lên tới 3 triệu đồng. 

Giá vắc xin thay đổi hàng ngày, nhân viên đó hứa sẽ mang thuốc đến tận nhà tiêm cho trẻ. Sau khi suy tính, chị M. quyết định tiêm cho con hi vọng “đắt xắt ra miếng”. Chị M. muốn đặt tiền để có thể tiêm 3 mũi liền nhau không bị lỡ thuốc. Nhưng hôm đến nhà tiêm mũi thứ nhất, nhân viên đó đã bảo không còn các mũi sau, không nhận tiền và đánh tiếng có thể mũi sau tiền không còn giá 3 triệu đồng nữa.

Trường hợp của nhà chị Huế ở Khương Đình, Hà Nội cũng được một nhân viên giới thiệu làm ở trung tâm y tế dự phòng cho biết tiêm 6 trong 1 giá 2,8 triệu đồng/mũi. Sau khi cân nhắc về khả năng tài chính và bức xúc khi giá vắc xin đội lên gần 5 lần so với giá niêm yết ở các trung tâm, chị Huế đã không tiêm 6 trong 1 cho con mà đưa bé ra phường tiêm Quinvaxem. 

Sau mũi tiêm, chị Huế thấy con chỉ sốt nhẹ nên cũng thở phào nhẹ nhõm. So với các bé sinh trước năm 2014, việc tiêm dịch vụ với vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 không khan hiếm nên trẻ đỡ sốt, còn các bé tiêm Quinvaxem thường bị sốt. Biết thế nên chị cũng đỡ lo nhiều.

Theo số điện thoại của chị M. cung cấp về việc nhân viên y tế rao giá vắc xin 6 trong 1 với giá cắt cổ, chúng tôi liên hệ với chị H. hiện đang công tác tại một trạm y tế trên địa bàn quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Chị H. cho biết mình thường xuyên đi tiêm cho trẻ tại nhà và có vắc xin 6 trong 1 của Bỉ, đảm bảo an toàn.

Theo chị H. người tiêm chỉ cần nhắn địa chỉ rõ ràng chị sẽ đến tiêm, đảm bảo vắc xin 6 trong 1 chất lượng. Giá mũi tiêm là 3 triệu đồng/mũi. Chị H. cũng không hứa có thể có mũi tiêm thứ 2 vì vắc xin 6 trong 1 này rất hiếm, ai đặt trước được ưu tiên hơn.

Khi phóng viên nói giá đắt quá, chị H. cho biết nếu không đăng ký nhanh thì ngày mai cũng không có vắc xin để tiêm. “Chị không trả giá kì kèo đâu, vắc xin còn không có để tiêm ý. Tiêm mũi nào được mũi đó, không hứa mũi sau vì sợ không có thuốc”.

Vì miếng cơm manh áo buộc phải tiêm chui?

Trao đổi với báo Infonet về việc chị H. đã vi phạm quy định của nghề khi tiêm chủng tại nhà riêng đồng thời hô giá vắc xin 6 trong 1 với giá cắt cổ, chị H cho rằng mình vì miếng cơm manh áo nên mới phải đi tiêm tại nhà cho nhiều gia đình.

Chị H. phân trần, mấy năm trước khi vắc xin không khan hiếm, để kiếm thêm thu nhập vì y tá ở phường lương rất thấp nên chị H. thường lấy vắc xin dịch vụ đến tiêm tại nhà rồi thu thêm 100 – 150 nghìn đồng/mũi để kiến tiền nhưng hiện nay vắc xin cũng khan hiếm nên bị đẩy giá lên cao.

Hình ảnh người dân đội mưa đi tiêm mà không có thuốc còn nhân viên y tế thì lấy thuốc ra ngoài tiêm riêng, hét giá cao kiếm lời.

Theo chị H., ở Hà Nội không chỉ riêng chị đi làm dịch vụ tiêm vắc xin tại nhà mà còn nhiều người nữa cũng đang đi làm thêm kiểu này. Khi phóng viên hỏi nguồn gốc vắc xin thì chị H. khẳng định vắc xin an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, nhưng đợt này có muốn đi tiêm cũng không thể vì không có vắc xin để tiêm. 

Chị H cho biết mình nhờ bạn bè lấy giúp theo kiểu: "Cùng làm trong ngành y, nhờ một, hai liều vắc xin dễ hơn người ngoài nhiều. Ban đầu chỉ lấy tiêm cho người nhà thôi nhưng người này truyền người kia nên có đi tiêm thêm bên ngoài". Nhưng chị H. không nói rõ là vắc xin đó lấy từ đâu. Đồng thời, chị H. quả quyết từ nay về sau mình không đi tiêm "chui" nữa.

Vắc xin 6 trong 1 bị đẩy lên 3 triệu đồng 1 mũi tiêm, chị H. liên tục khẳng định bản thân mình cũng không muốn thế nhưng do giá cao nên phải thỏa thuận với khách cao hơn.

Sau khi phóng viên trao đổi sự việc với chị H., chúng tôi tiếp tục liên hệ với một người đi tiêm dịch vụ tại nhà khác với giá vắc xin 3 triệu đồng /mũi. Chị này cũng tên là H. nhưng chị H quả quyết không tiêm cho người lạ vì đây là vấn đề "nhạy cảm" mà chỉ tiêm cho những người quen biết. "Nếu em không nói em là người quen của ai, làm sao biết chị thì chị sẽ không đến tiêm cho con em đâu".

Trong khi người dân có nhu cầu tiêm vắc xin dịch vụ nhưng không có vắc xin để tiêm còn nhân viên y tế thì găm hàng để đi tiêm ngoài kiếm thêm tiền, chặt chém những cha mẹ có nhu cầu cho con tiêm dịch vụ.

Mấy năm gần đây, nhiều người bức xúc vì cảnh người dân đội mưa, xếp hàng từ 1 giờ đêm chen chúc nhau để có được một mũi tiêm 6 trong 1 mà vẫn không tiêm được vì hết thuốc mà nhân viên y tế lại có thuốc để đi tiêm “chui” và tiêm với giá cao gấp 4, 5 lần. Điều này thực sự bất thường.

Infonet sẽ tiếp tục đưa tin tiếp về sự việc này.

Khánh Ngọc

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !