Cháu đã nạo phá thai 4 lần, liệu có thể sinh con được nữa không?

Câu hỏi đầy ám ảnh, đầy nước mắt của nữ công nhân ấy, khiến ThS Trương Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm dân số- Kế hoạch hóa gia đình quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, không khỏi đau lòng. Đã 2 năm rồi, nữ công nhân ấy vẫn chưa có con...
Cháu đã nạo phá thai 4 lần, liệu có thể sinh con được nữa không? - ảnh 1

Nạo phá thai bừa bãi gây hậu quả nặng nề

Mòn mỏi mong con

Chờ đến lượt khám, chị Thủy (Thanh Xuân, Hà Nội) buồn bã cho biết: Đây là lần thứ 5 chị khám lại để thực hiện thụ tinh nhân tạo. 4 lần trước hoặc là không được, hoặc là đã thành phôi nhưng sau khi đặt vào tử cung 2- 3 tuần là lại hỏng. “Bác sĩ bảo, nguyên nhân là do niêm mạc tử cung của tôi quá mỏng, đây là kết quả của 2 lần nạo thai trước đây”- chị Thủy buồn bã nói.

Ngưng một lát chị Thủy kể, chị lấy chồng cách đây 12 năm. Khi đó vợ chồng chị mới cưới nên muốn sau 2 năm mới sinh con. Vì thế 2 lần có bầu thì cả hai lần anh đều bảo chị bỏ. Sống với nhau chưa được 2 năm thì chồng chị mất vì tai nạn giao thông. Chị ở vậy với mẹ chồng. Ba năm trước, chị mới đi bước nữa.

“Tôi dự tính có con ngay sau cưới nhưng càng mong càng không thấy. Thôi thì ai mách gì chữa đấy. Từ thuốc nam cho đến thuốc bắc đủ cả. Thậm chí vợ chồng đã cùng nhau vào Từ Dũ rồi mà vẫn không được. Cầu mong lần này trời thương”- chị Thủy ngậm ngùi cho biết.

Trao đổi về điều này, ThS Trương Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm dân số- Kế hoạch hóa gia đình quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cho biết, trường hợp chị Thủy không phải là hiếm gặp, bởi hiện nay việc nạo phá thai rất dễ dàng. Chị khá sốc khi thấy các bạn trẻ, nhất là công nhân, coi chuyện nạo phá thai là không nghiêm trọng, không ảnh hưởng gì đến việc mang thai sau này.

ThS Hoa kể lại, có lần đi nói chuyện với công nhân ở KCN Bắc Thăng Long (HN), kết thúc buổi nói chuyện, các công nhân khác đã về hết, duy nhất còn một bạn nữ nấn ná đứng lại. Với kinh nghiệm nhiều năm làm về sản, chị đã chủ động đến hỏi bạn công nhân này. Sau một hồi trò chuyện, bạn nữ này mới tâm sự thật là đã từng nạo thai 4 lần. Giờ bạn ấy đã lấy chồng được hai năm nhưng chưa có con. Bạn ấy đã khóc với chỉ một câu hỏi duy nhất: Cô ơi, liệu cháu có thể làm mẹ được không?

Dễ chửa ngoài tử cung

ThS Hoa cho rằng, chính sự thiếu hiểu biết của các bạn trẻ về sức khỏe sinh sản khiến không ít trong số các bạn nữ tự tước đi thiên chức làm mẹ về sau của bản thân. Bởi, theo ThS Hoa, sau khi nạo, hút thai biến chứng dễ gặp nhất là viêm nhiễm đường sinh dục. Nguyên nhân là do các dụng cụ y tế đưa vào tử cung có thể chưa được diệt khuẩn triệt để. Khi gặp biến chứng này, nhẹ thì gây viêm nội mạc tử cung, nặng thì dẫn đến viêm dính tử cung, vòi trứng và có thể dẫn đến vô sinh.

Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng có tới 75% ca nạo, phá thai dẫn tới sự tổn thương cổ tử cung. Nó làm cổ tử cung mở sớm, yếu dần và cuối cùng là không thể mang nổi bào thai sau này. 

Ngoài ra, sẽ có khoảng 10% phụ nữ sau phá thai bị dính vòi trứng dẫn tới vô sinh ở ngay giai đoạn đầu, 30% giai đoạn 2 và hơn 60% ở giai đoạn 3. Nguy cơ dẫn tới vô sinh thứ phát của những phụ nữ đã từng ít nhất 1 lần phá thai cao gấp 3 – 4 lần những người phụ nữ khác.

Khoảng 25% phụ nữ phá thai ngay khi mang bầu lần thứ nhất thì phải rất lâu sau mới có thai tiếp và 5 – 10% sẽ bị vô sinh và khả năng chửa ngoài tử cung cao 7 – 15 lần so với những phụ nữ khác. Nạo, hút thai, tưởng như chỉ là một thủ thuật đơn giản, nhưng biến chứng của nó thì vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, ThS Hoa cũng cho biết, một trong các biến chứng thường gặp nữa ở những ca nạo, hút thai là sót nhau hoặc sót một phần thai, có thể gây đau đớn, chảy máu… nếu không được can thiệp kịp thời cũng có thể gây vô sinh.

Mặc dù, ThS Hoa cho biết, đến nay chưa có những nghiên cứu cụ thể về tỉ lệ vô sinh sau nạo, phá thai, nhưng thực tế có không ít các cặp vợ, chồng bị vô sinh sau một lần nạo, phá thai, nhất là việc nạo, phá thai diễn ra ở những nơi không đảm bảo vô trùng. Vì vậy, y học vẫn cho rằng nạo, phá thai có thể gây vô sinh.

N. Huyền

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

Đang cập nhật dữ liệu !