"Chào Sài Gòn" tráng lệ và mộc mạc qua ảnh đen trắng

Bộ ảnh “Chào Sài Gòn!” với 40 bức ảnh đen trắng của nhiếp ảnh gia Thanh Tùng chọn lọc chắt chiu từng khoảnh khắc trong 20 năm qua.

Ảnh chụp vào tối 30/4/2005, Sài Gòn bừng sáng trong đêm kỉ niệm 30 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Rất đông người dân TP. Hồ Chí Minh đứng xem pháo hoa tại khu vực bến Bạch Đằng, TP. Hồ Chí Minh

"Chào Sài Gòn!" là chuỗi câu chuyện bằng hình ảnh được xây dựng xuyên suốt trong một dự án hình ảnh dài hơi của tác giả Thanh Tùng. Triển lãm ra đời và giới thiệu cùng công chúng vào dịp cả nước kỉ niệm 40 năm ngày giải phóng Sài Gòn như một lời cảm ơn với mảnh đất này, nơi đã nuôi dưỡng ước mơ và cho tác giả nhiều cơ hội để sống với những đam mê tuổi trẻ.

Chia sẻ về bộ ảnh này, nhiếp ảnh gia Thanh Tùng cho biết: “Chào Sài Gòn!”  không phải là tiếng chào xã giao của những người gặp nhau trong thoáng chốc. “Chào Sài Gòn” là tiếng chào của một cư dân sống ở Sài Gòn đủ để hiểu và cảm nhận những vùng đất này chân thật sâu lắng. Đó là tiếng chào thân quen với nhau như người thân, người bạn. Xem ảnh, người thưởng lãm sẽ nhìn thấy một tích cách Nam Bộ rõ ràng trong từng khoảnh khắc: chân thành, mộc mạc, không hình thức khoa trương mà chất chứa một nội lực mạnh mẽ, một cách sống tích cực. Tôi chọn thể loại ảnh trắng đen cũng với ý tưởng thể hiện chân thật nhưng sống động như Sài Gòn vốn có.

Triển lãm trưng bày tại Workshop cafe (27 Ngô Đức Kế, Q.1) từ ngày 3/4-3/5. Dưới đây các tác phẩm tiêu biểu trong triển lãm, xin giới thiệu cùng bạn đọc:

Đêm Sài Gòn tráng lệ, ảnh được chụp từ góc nhìn trên cao vào một đêm ngày 27/8/2014

Sài Gòn hiện lên trong góc máy của nhiếp ảnh gia Thanh Tùng có khi là con đường có lá me bay, một cơn mưa bất chợt hay gánh hàng rong mưu sinh...

Brad Pitt và Angelia Jolie lái xe máy trên đường phố Sài Gòn hồi năm 2006

Hầm Thủ Thiêm, bước khởi đầu cho sự phát triển vượt bậc về cơ sở hạ tầng cho TP. HCM, nối hai bờ sông Sài Gòn, là cầu nối cho sự phát triển của một trung tâm hành chính mới của thành phố những năm tới. Ảnh chụp ngày 11/3/2015.

Một Sài Gòn mộc mạc đầy thân thương

Nguyễn Tuấn

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !