Chẳng cần làm gì, doanh nghiệp này 'ngồi không' cả năm cũng thu 700 tỷ từ đền bù đất

Với mảng kinh doanh chính là trồng cây cao su tự nhiên, năm 2022 CTCP Cao su Phước Hoà (PHR) thu về xấp xỉ 700 tỷ đồng từ đền bù đất, thế nhưng giá cổ phiếu PHR lại giảm mạnh nhất so với các công ty cùng ngành.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 của CTCP Cao su Phước Hoà (PHR), công ty mẹ đạt doanh thu 542 tỷ đồng, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế đạt 311 tỷ đồng, tăng 328% so với cùng kỳ.  Với kết quả này, PHR hoàn thành 40% kế hoạch doanh thu và 35% kế hoạch lợi nhuận của năm.

Kết quả này có được nhờ thu nhập từ đền bù đất một lần đạt mức 289 tỷ đồng. Theo ước tính, PHR sẽ ghi nhận thêm khoản thu nhập từ đền bù đất lên đến 401 tỷ đồng trong quý 4/2022. Như vậy, tổng số tiền nhận được từ đền bù đất trong năm nay có thể đạt xấp xỉ 700 tỷ đồng. Con số này đủ để đảm bảo cho Cao su Phước Hoà hoàn thành kế hoạch lợi nhuận 408 tỷ đồng của cả năm, bất chấp việc nửa đầu năm nay công ty mới chỉ hoàn thành 35% kế hoạch lợi nhuận.

Dự kiến từ năm 2024, PHR sẽ ghi nhận thu nhập liên quan đến khu công nghiệp thông qua các công ty liên doanh (VSIP 3 và KCN Nam Tân Uyên). cho thuê khu công nghiệp VSIP 3 (1.000 ha) và khu công nghiệp Nam Tân Uyên 3 (351 ha).

Trước đó, HĐQT của PHR đã trình lên công ty mẹ,  Tập đoàn Cao Su Việt Nam, 2 phương án hợp tác với VSIP để phát triển dự án VSIP III. Cụ thể, phương án 1, do không thể lập liên doanh nên doanh nghiệp kiến nghị tập đoàn xem xét cho nhận tiền đền bù hỗ trợ tối thiểu 2,5 tỷ/ha và chia nhiều đợt theo tiến độ triển khai dự án, bàn giao đất. Với phương án 2, doanh nghiệp trình tập đoàn thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh và tỷ lệ góp vốn của Phước Hòa là 20% vốn chủ sở hữu đầu tư vào dự án.

Dự án VSIP 3 có tổng quy mô khoảng 1.000 ha, trong đó có 691 ha được phát triển trên đất trồng cao su của PHR. Theo phương án bồi thường, công ty nhận khoản đề bù với giá 1,3 tỷ/ha – tương đương tổng giá trị 898 tỷ đồng và 20% lợi nhuận từ dự án (nhưng không thấp hơn 1,2 tỷ/ha, tương đương 830 tỷ đồng). Ban lãnh đạo công ty chia sẻ trong năm nay dự kiến ghi nhận 691 tỷ đồng tiền bồi thường và 207 tỷ còn lại vào 2023. 

Mặc dù vậy, so với cổ phiếu của các doanh nghiệp cùng ngành, giá cổ phiếu PHR đang ghi nhận mức sụt giảm mạnh nhất về giá kể từ đầu năm với mức giảm lên đến 30%. Đóng cửa phiên giao dịch 06/10, PHR có mức giá 49.900 đồng/cp. Thực tế giá cổ phiếu này sụt giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 9 với mức giảm tương đương mức giảm kể từ đầu năm.

Trong khi đó, so với cổ phiếu của các doanh nghiệp cùng ngành, như cổ phiếu DPR của Cao su Đồng Phú cũng đã giảm 21,5% kể từ đầu năm, còn 56.400 đồng/cp. Cổ phiếu TRC của CTCP Cao su Tây Ninh giảm 16%, còn 36.700 đồng/cp. Cổ phiếu SRC của CTCP Cao su Sao Vàng giảm 21,37% còn 16.300 đồng/cp.

Trong khi đó, cổ phiếu HRC của CTCP Cao su Hoà Bình thậm chí còn tăng 7,54% kể từ đầu năm và đang được giao dịch ở mức giá 57.000 đồng/cp.

Hiền Anh

Chi hàng chục triệu đồng mua cây thông tươi đón Noel

Thị trường thông tươi cho mùa Noel đang vô cùng nhộn nhịp. Từ 150.000 đồng đến vài chục triệu đồng, người mua sẽ có cành thông, cây thông tươi vừa túi tiền để trang trí

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Trúng Jackpot hơn 16 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 16 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/12. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 12.

Dư luận nêu shark lên tivi để đánh bóng tên: Giám đốc Shark Tank nói gì?

Giám đốc sản xuất chương trình xác nhận ông Nguyễn Ngọc Thủy không còn là shark của chương trình Shark Tank Việt Nam. Bà cũng nêu quan điểm về ý kiến các shark lên truyền hình để đánh bóng.

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Tính đến hôm nay ngày 3/12, có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường với mức trên 10%/năm. Ở mức 9,8-9,9%/năm cũng có nhiều ngân hàng để lựa chọn gửi tiền tiết kiệm

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.

Thị trường bất động sản bế tắc, có cần 'giải cứu’?

Chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2022, đứng trước muôn vàn khó khăn, câu chuyện ‘cứu’ hay không ‘cứu’ bất động sản lúc này trở thành chủ đề nóng hổi trên thị trường; nếu ‘cứu’ thì ‘cứu’ như thế nào là vấn đề khá nan giải….

Agribank thu giữ loạt tài sản một công ty thuộc Tân Hoàng Minh

Agribank chi nhánh Tràng An vừa thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại THM- Concrete, một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do công ty này có khoản nợ nhóm 5.