Chặn gà lậu, làm rõ chất lượng gà Hàn Quốc để công bố

Yêu cầu ngăn chặn gia cầm nhập lậu, làm rõ chất lượng gà Hàn Quốc đang lưu thông trong thị trường để công bố rộng rãi.
Từ đầu năm đến nay, tình trạng kinh doanh, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép đã cơ bản được ngăn chặn, đẩy lùi. Đặc biệt, cơ quan chức năng đã liệt kê, giám sát được các đầu nậu, đường dây, đối tượng chuyên kinh doanh, vận chuyển gia cầm nhập lậu.
Chặn gà lậu, làm rõ chất lượng gà Hàn Quốc để công bố - ảnh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra đột xuất chợ gà Hà Vĩ  đêm 25/4/2013 Ảnh: VGP/Từ Lương

Chiều 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm, có buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan về tình hình kiểm soát nhập lậu gia cầm.

Đánh giá chung từ khi triển khai Đề án 2088 đến nay, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ qua 27 văn bản pháp luật, đã góp phần vào thành công của Đề án 2088. Dư luận xã hội và quần chúng nhân dân tin tưởng, đồng tình với chủ trương và biện pháp chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Việc phát triển sản xuất chăn nuôi gia cầm tại nhiều địa phương như Yên Thế (Bắc Giang) đã góp phần quan trọng cho việc ngăn chặn, vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép, đồng thời cung ứng cho thị trường nội địa gia cầm, sản phẩm gia cầm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật của các cấp chính quyền cơ sở, lực lượng chức năng trên địa bàn đối với nhân dân đã được thực hiện, tổ chức ký cam kết với nhân dân, nhất là cư dân khu vực biên giới không tham gia vận chuyển gia cầm.    

Tuy nhiên, do lợi nhuận cao nên tình trạng vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép vẫn tiếp tục xảy ra ở một số địa phương, trong từng thời điểm còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là trứng, con giống và gia cầm giết mổ sẵn.

Chặn gà lậu, làm rõ chất lượng gà Hàn Quốc để công bố - ảnh 2
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu cần thu giữ, tạm giữ tối đa thời gian các phương tiện tham gia vận chuyển gia cầm trái phép. Ảnh: VGP/Từ Lương

Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng các đầu nậu buôn gia cầm nhập lậu đã sử dụng phụ nữ, trẻ em, đối tượng nghiện hút tham gia vận chuyển gia cầm nhập lậu ở các khu vực biên giới. Bên cạnh đó, các đối tượng buôn bán gia cầm nhập lậu rất manh động, sẵn sàng chống trả người thi hành công vụ vì lợi nhuận rất cao, chỉ xếp sau ma túy.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao và biểu dương các lực lượng công an, biên phòng, quản lý thị trường, thú y và các cơ quan truyền thông đã tập trung triển khai hiệu quả Đề án 2088.

Phó Thủ tướng đã chỉ ra một số bài học như các cơ quan Trung ương cần phối hợp trong công tác chỉ đạo, các địa phương vào cuộc quyết liệt với trách nhiệm cao. Công tác truyền thông mạnh mẽ, thống nhất cao nên đã đạt hiệu quả, tạo ra hiệu ứng thông tin trong xã hội.

Phó Thủ tướng lưu ý, từ nay đến hết năm 2013, cần khẩn trương hoàn thiện thủ tục nhập khẩu lò đốt gia cầm lưu động để chuyển cho các địa phương sử dụng. Các phương tiện truyền thông tiếp tục đưa thông điệp cảnh báo để người dân có thông tin và nâng cao cảnh giác với gia cầm nhập lậu.

Một số địa bàn “nóng” như Lạng Sơn và Quảng Ninh không buông lỏng trong khâu kiểm soát tại vùng biên; tập trung quan tâm chỉ đạo ngăn chặn gia cầm nhập lậu, thu giữ, tạm giữ với thời gian tối đa các phương tiện tham gia vận chuyển gia cầm lậu trong thời gian cuối năm.

Nên cạnh đó, Bộ Y tế, Bộ NNPTNT phối hợp làm rõ chất lượng gà Hàn Quốc đang lưu thông trong thị trường để công bố rộng rãi.

Thủ tướng Chính phủ sẽ phê duyệt đề án truyền thông trong giai đoạn sắp tới với những yêu cầu mới đối với một số gia cầm, gia súc cần ngăn chặn nhập khẩu.

Qua 9 tháng triển khai thực hiện Đề án 2088, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 1.691 vụ, phạt hành chính 2 tỷ 830 triệu đồng, tịch thu 54 tấn gà lông, 200 tấn gà thịt, 2,8 triệu quả trứng, 9.729 kg phụ phẩm gia cầm (chân, cổ, cánh), 1,587.313 con gà giống, 8470 kg và 34.797 con vịt con… Đặc biệt TP. Hà Nội đã tịch thu 1 xe tải tham gia vận chuyển gia cầm nhập lậu, tỉnh Quảng Ninh đã tạm giữ 55 ô tô (trong đó có 7 container), 55 mô tô, xe máy, 2 xuồng cao tốc, 3 tàu vỏ gỗ, 5 đò sắt của các đối tượng sử dụng vận chuyển gia cầm nhập lậu trong thời gian tối đa, qua đó điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.
Từ Lương

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.