Cha mẹ Việt, hai con gái “giống Tây” như đúc

Cả hai người con của anh chị là Triệu Thị Hiền (10 tuổi) và Triệu Thị Nghị (9 tuổi) đều rất “giống Tây” với vóc dáng cao lớn, da dẻ trắng như vôi, tóc vàng, sống mũi to.
Cha mẹ Việt, hai con gái “giống Tây” như đúc - ảnh 1

Cả hai đứa con gái khi sinh ra đều chung một đặc điểm là “giống Tây” có vóc dáng cao lớn, da dẻ trắng như vôi, tóc vàng khè, sống mũi to.

Chuyện xảy ra tại xóm Lũng Đẩy, xã Lương Thông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng, trong gia đình vợ chồng anh Triệu Văn Hiền (SN 1979) và chị Triệu Thị Vàng (32 tuổi). Cả hai người con của anh chị là Triệu Thị Hiền (10 tuổi) và Triệu Thị Nghị (9 tuổi) đều rất “giống Tây” với vóc dáng cao lớn, da dẻ trắng như vôi, tóc vàng, sống mũi to.

Sống ở chốn thâm sơn cùng cốc với một con đường duy nhất vào xóm, nên việc tiếp xúc người ngoài thường rất hạn chế và nếu bất kỳ người lạ nào bắt gặp hai đứa con anh Hiền trong hoàn cảnh nào cũng nghĩ ở Lũng Đẩy có một gia đình người Tây chứ không phải gia đình người Dao. Và khi ai đó hỏi đó hỏi thăm đến nhà anh Hiền đều nói: “gia đình người Tây ở đâu? Chứ ít người hỏi đích tên anh”.

Cha mẹ Việt, hai con gái “giống Tây” như đúc - ảnh 2

Hai chị em Kiều và Nghị với dáng vóc giống Tây

Rót nước mời khách, anh Triệu Văn Hiền bố của những đứa trẻ giống Tây, khề khà nói: “ Vợ chồng lấy nhau năm 1999 có hai người con. Nhưng, không hiểu sao Kiều và Nghị lại giống Tây y như đúc. Mà lạ thay, ở đây toàn đồng bào dân tộc dao, chưa có bất kỳ người Tây nào đặt chân đến đây, cùng lắm cũng chỉ nhìn thấy người Tây trên tivi, không hiểu sao các con giống Tây như tạc tượng vậy đó”.

Nhìn hai đứa con anh Hiền đang chơi cùng lũ bạn trong ngoài sân, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Vì chúng quả thật rất giống người phương Tây. Cả Kiều và Nghị đều cao lớn hơn những đứa bạn cùng lứa tuổi một cái đầu.  Đặc biệt, Kiều và Nghị có chung đặc điểm là tóc, lông mày màu vàng rực, da dẻ trắng như vôi và đi lại khá không giống như người địa phương nơi đây.

"Từ bao đời nay, nơi đây vốn là nơi sinh sống của đa phần đồng bào người Dao, bản thân mình cũng là người Dao và hai đứa con mình đều mang dòng máu của người Dao. Từ khi có điện, có tivi xem được truyền hình mọi người trong xóm ai cũng bảo con mình là giống người Tây, cũng chẳng biết nói gì, chắc tại số trời bắt như vậy rồi” Chị vàng vợ anh Hiền ngậm ngùi.

Với sự giống Tây cả Kiều và Nghị luôn là tâm điểm gây sự chú ý đối với người lạ và cuộc sống sinh hoạt hàng, nhiều người khi gặp hai em lại giả vờ chào bằng tiếng Anh, tiếng Pháp nhưng các em đều không hiểu và nói bằng tiếng phổ thông để giải thích cho mọi người hiểu rằng mình là người dân tộc Dao, sống ở Lũng Đẩy chứ không phải là người Tây.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người không tin, do cả hai chị em Hiền và Nghị khi nói tiếng phổ thông vẫn còn ngọng nghịu và chưa rõ: “chúng em theo bố ra chợ phiên ở thị trấn ai cũng nhìn, cũng chào bằng tiếng Anh, tiếng Pháp. Thậm chí có những người cứ tưởng chúng em là khách du lịch chạy đến xin tiền”. em Hiền tâm sự.

Chính vì vậy mà, cả hai chị em Hiền và Nghị ngoài việc đi học trên lớp, các em cũng chỉ quanh quẩn ở nhà, chơi với các bạn trong xóm hoặc phụ giúp bố mẹ các việc lặt vặt trong gia đình.

Được biết, hiện nay em Kiều đang học lớp 4 và em Nghị đang học lớp 3 cả hai đều học sinh giỏi của trường tiểu học Ngọc sỹ, xã Lương thông.

Nhìn các con nô đùa, anh Hiền cho biết “trước mặt mình thì chẳng ai nói gì, nhưng đằng sau lưng ai cũng bàn tán xôn xao con mình là giống tây hay bị ông trời biến thành như vậy, nên năm 2013 vừa rồi anh đưa hai cháu đi khám tại bệnh viện đa khoa huyện Thông Nông thì được các bác sỹ cho biết, các cháu đều khỏe mạnh bình thường nên anh cũng yên tâm phần nào hơn.

Nguồn Khám phá

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !