Cha mẹ cần biết về các tính năng bảo vệ trẻ em trên YouTube

Trước những lo ngại về sự an toàn của trẻ em khi lượng truy cập internet ngày một tăng, nhiều nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới đã đưa ra các giải pháp hỗ trợ nhằm bảo vệ trẻ khỏi những ảnh hưởng tiêu cực.

Trao đổi với Infonet, đại diện YouTube khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Hàng triệu người dùng Việt Nam truy cập YouTube mỗi ngày để học tập, giải trí và tìm hiểu về thế giới xung quanh. Đây là lý do vì sao chúng tôi luôn đặt trách nhiệm làm tôn chỉ trong công việc của mình để tạo nên một nền tảng YouTube ngày một an toàn hơn, đặc biệt, việc bảo vệ các gia đình và trẻ nhỏ luôn được ưu tiên trên hết.

Với YouTube, chúng tôi tin rằng trẻ em có quyền học hỏi, phát hiện và nuôi dưỡng những sở thích mới khi khám phá thế giới thông qua video trực tuyến. Cùng lúc đó, chúng tôi cũng phải đảm bảo rằng trẻ em sẽ có được những trải nghiệm an toàn, lành mạnh và chất lượng cao khi tham gia vào thế giới video trực tuyến. 

Để làm được điều này, chúng tôi dựa vào chính sách, sản phẩm, và đưa các chương trình được áp dụng trên toàn cầu về Việt Nam. Đây là một nỗ lực trong việc thực hiện các trách nhiệm của chúng tôi đối với gia đình và trẻ em”.

Trẻ em với những trải nghiệm ấn tượng cùng YouTube, Google

Về mặt sản phẩm, thời gian qua, YouTube xây dựng sản phẩm cho trẻ em đồng nghĩa là vị trí của sản phẩm phải được quyết định thận trọng trong phạm vi có thể và đảm bảo rằng YouTube  áp dụng các biện pháp bảo vệ thích hợp cho những sản phẩm này.

YouTube cung cấp trải nghiệm cốt lõi cho người dùng dưới 18 tuổi, đó là: YouTube cho trẻ em (YouTube Kids); YouTube với trải nghiệm được giám sát phiên bản Beta.

Ứng dụng và trang web YouTube, nơi YouTube có Nguyên tắc cộng đồng và Chính sách an toàn cụ thể cho trẻ em, mang lại trải nghiệm xem an toàn hơn cho người dùng trẻ tuổi.

Theo đó, YouTube Kids cung cấp nội dung phong phú và giải trí cho trẻ em dưới 13 tuổi. Trang web YouTube chính của YouTube dành cho những người từ 13 tuổi trở lên nên YouTube Kids là nơi phù hợp để trẻ em thỏa sức khám phá. YouTube cung cấp các cài đặt độ tuổi khác nhau để phụ huynh lựa chọn:

Mầm non từ 4 tuổi trở xuống, được thiết kế để cho phép trẻ em xem các video khuyến khích khả năng sáng tạo, vui chơi, học hỏi và khám phá.

Từ 5-7 tuổi, được thiết kế để cho phép trẻ khám phá sở thích của mình và tìm kiếm nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm bài hát, phim hoạt hình, đồ thủ công, v.v...

Đối với trẻ lớn hơn (8-12 tuổi), được thiết kế để cho phép trẻ em có tính độc lập trong việc tăng cường tìm kiếm và khám phá các video âm nhạc bổ sung, trò chơi, vlog gia đình, khoa học...

Trẻ em tham gia dự án “Be Internet Awesome - Em An toàn hơn cùng Google”.

Nổi bật hơn cả là YouTube với trải nghiệm được giám sát qua ứng dụng Family Link. “Chúng tôi đã làm việc với các bậc cha mẹ và các chuyên gia trên toàn cầu trong các lĩnh vực liên quan đến an toàn cho trẻ em, phát triển trẻ em để tạo nên một lựa chọn cho cha mẹ của trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên.

Đây là một lựa chọn mới dành cho các bậc cha mẹ đã quyết định rằng con mình đã sẵn sàng khám phá YouTube bằng tài khoản được giám sát, nghĩa là cha mẹ sẽ có thể cho phép con mình truy cập YouTube thông qua tài khoản Google được giám sát.

Trải nghiệm YouTube được giám sát này sẽ đi kèm với cài đặt nội dung phù hợp, kiểm soát của phụ huynh và các tính năng hạn chế dành cho thanh thiếu niên.

Cha mẹ sẽ có thể tùy chọn trong số 3 cài đặt nội dung khác nhau trên YouTube (Khám phá, Khám phá thêm và Hầu hết YouTube)”, đại diện YouTube cho hay.

Ngoài ra, YouTube còn có tính năng kiểm soát của phụ huynh, tức là ngoài việc chọn cài đặt nội dung, phụ huynh sẽ có thể quản lý lịch sử xem và tìm kiếm từ bên trong cài đặt tài khoản của con mình và sử dụng các kiểm soát khác do Family Link của Google cung cấp, bao gồm cả bộ hẹn giờ trên màn hình.

Cùng với đó, YouTube cũng có các tính năng hạn chế, tức là khi cha mẹ cấp quyền truy cập vào YouTube, trải nghiệm của con sẽ giống như YouTube thông thường nhưng một số tính năng nhất định sẽ bị tắt để bảo vệ khán giả nhỏ tuổi.

“Chúng tôi hi vọng những sản phẩm và tính năng phù hợp trên sẽ được biết đến và sử dụng rộng rãi bởi các gia đình và trẻ em Việt Nam”, đại diện YouTube khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho biết. 

Hoàng Thanh

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !