Cha con bầu Đức thắng lớn nhờ cú đạt đỉnh sau 6 năm

Giá cổ phiếu HAG của CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai leo đỉnh cao nhất sau 6 năm, chiều ngày 16/12 đã đạt ngưỡng 13.050 đồng/cp sau chuỗi 8 phiên tăng giá liên tiếp với 5 phiên tăng trần 

13.050 đồng/cp cũng là mức giá cao nhất của HAG kể từ tháng 11 năm 2015, tức là trong suốt 6 năm qua cổ phiếu của công ty “Bầu” Đức (ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAG) luôn giao dịch dưới mệnh giá, thậm chí từng có thời gian dài HAG chỉ loanh quanh mức giá từ 3.000 – 4.000 đồng/cp.

Tính từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu HAG đã tăng thêm 189%, đóng góp cho mức tăng này chủ yếu là khoảng thời gian từ đầu tháng 11 đến nay với mức tăng 153% trong hơn một tháng qua.

Tính từ đầu tháng 12 đến nay, HAG mới chỉ có duy nhất một phiên giảm giá (1,9%) và một phiên đứng giá. Đáng chú ý, HAG vẫn là cổ phiếu thuộc diện bị kiểm soát kể từ 28/04/2021 do lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ năm 2020 và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến 31/12/2020 âm.

Giá cổ phiếu HAG bật tăng mạnh đầy bất ngờ trong những ngày qua một phần do tâm lý NĐT trước động thái đăng ký mua vào của các thành viên HĐQT Hoàng Anh Gia Lai. Ngày 07/12 bà Võ Thị Mỹ Hạnh – thành viên HĐQT – đăng ký mua 300.000 cổ phiếu HAG, giao dịch đã được thực hiện thành công và được HAGL công bố thông tin sau đó 3 ngày. Tiếp đó, ngày 14/12 một thành viên ban lãnh đạo là bà Hồ Thị Kim Chi – Phó Tổng Giám đốc – đăng ký mua 250.000 cổ phiếu.

{keywords}
Giá cổ phiếu HAG của Bầu Đức vượt mệnh giá sau 6 năm.

Trước đó, tháng 8 và tháng 9/2021, con gái của “Bầu” Đức là Đoàn Hoàng Anh liên tục gom cổ phiếu HAG và diễn biến cho đến nay cho thấy đó là một thương vụ ngoạn mục. Chỉ trong khoảng thời gian từ ngày 11/8 đến 20/8, Đoàn Hoàng Anh đã mua 4 triệu cổ phiếu HAG để sở hữu 0,43% vốn điều lệ của Hoàng Anh Gia Lai. Trong khoảng thời gian này, cổ phiếu HAG có giá khoảng 5.200 đồng/cổ phiếu. Như vậy, số tiền con gái “Bầu” Đức bỏ ra khoảng 20,8 tỷ đồng.

Không dừng lại ở đó, trong khoảng thời gian từ 27/9 đến 30/9, Đoàn Hoàng Anh tiếp tục mua thêm 4 triệu cổ phiếu để nâng tỷ lệ sở hữu lên 0,86%. Lúc này, giá cổ phiếu HAG dao động trong khoảng 5.000-5.100 đồng/cổ phiếu. Như vậy, số tiền Hoàng Anh chi ra để gom cổ phiếu đợt 2 khoảng 20,2 tỷ đồng.

Tổng cộng, sau 2 đợt mua, Đoàn Hoàng Anh đã chi ra khoảng 41 tỷ đồng. Chỉ sau vài tháng, lô cổ phiếu của ái nữ bầu Đức đã tăng 154%, có giá lên đến 104 tỷ đồng.

Đoàn Hoàng Anh (31 tuổi) là một trong 3 người con của Bầu Đức. Hai người còn lại là Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh. Cả 3 người con của ông Đoàn Nguyên Đức đều là những người kín tiếng và chưa từng xuất hiện trên truyền thông.

Dư luận từng cho rằng hệ thống quán cà phê Ông Bầu ra mắt chính thức vào năm 2020 là sự kết hợp giữa ba ông bầu mê bóng đá – Bầu Đức HAGL, Bầu Thắng (Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT CTCP Đồng Tâm), và Bầu Hải (NutiFood). Tuy nhiên, ít người biết hai cổ đông chính của thương hiệu Cà phê Ông Bầu chính là Đoàn Hoàng Anh và Võ Quốc Lợi (con trai Bầu Thắng). Trong đó, Đoàn Hoàng Anh nắm giữ 25,5% vốn tại công ty có vốn điều lệ 100 tỷ đồng này.

Với riêng ông Đoàn Nguyên Đức, là Chủ tịch HĐQT, lại là cổ đông lớn nhất của Hoàng Anh Gia Lai, đương nhiên ông Đức là người hưởng lợi lớn nhất. Vị doanh nhân sinh năm 1963 tại Bình Định này hiện đang trực tiếp sở hữu gần 320 triệu cổ phiếu HAG, tương đương 35,5% vốn điều lệ. Tính theo giá đóng cửa của HAG ngày 16/12, giá trị tài sản từ cổ phiếu HAG của ông Đức đã đạt 4.175 tỷ đồng, tăng mạnh 2.527 tỷ đồng (153%) sau chuỗi tăng phi mã của HAG kể từ đầu tháng 11 tới nay.

 Có thể, việc HAG liên tục lập đỉnh giá mới cao nhất trong 6 năm trở lại đây xuất phát từ việc Hoàng Anh Gia Lai công bố kết quả kinh doanh quý 3 có lãi, là quý thứ hai liên tiếp có lãi sau chuỗi 8 quý liên tiếp thua lỗ.

Cụ thể, doanh thu công ty đạt 554 tỷ đồng, đi ngang so với quý 2 và lợi nhuận là hơn 20 tỷ đồng.

Thêm vào đó, mảng kinh doanh mới của Bầu Đức là chăn nuôi heo đang rất khả quan sau khi giá heo hơi tăng giá thời gian gần đây. HAGL dự định đến cuối năm sẽ hoàn thiện toàn bộ hệ thống chuồng trại để sẵn sàng cho năm 2022 triển khai nuôi 15.000 heo nái sinh sản và 300.000 heo thịt xuất chuồng mỗi năm.

Hiền Anh

Điện mặt trời mái nhà lâm cảnh ‘ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng’

Điện mặt trời mái nhà có liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán điện cho tổ chức, cá nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Nếu phát lên lưới thì cũng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng.

Gạo Việt quay đầu giảm giá vẫn đắt nhất thế giới, gạo Thái Lan tăng mạnh

Đang neo ở mức đỉnh, giá gạo Việt xuất khẩu quay đầu giảm sau tin đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023. Trong khi đó, giá gạo Thái Lan vào đà tăng mạnh, sắp bắt kịp gạo Việt Nam.

Loại lá dân dã của Việt Nam, sang Mỹ giá 2 triệu đồng/kg

Lá nguyệt quế là loại lá dân dã ở Việt Nam, được sử dụng như một loại gia vị. Loại lá cây này còn mang về nguồn thu ngoại tệ lớn. Ở Mỹ, lá nguyệt quế được bán với giá 1,5-2 triệu đồng/kg.

Thứ nông dân thường vứt đầy đồng không ngờ là 'mỏ vàng'

Rơm khô trước kia thường bị nông dân đốt bỏ ngoài đồng. Hiện nhiều người đã chú trọng đến giá trị của rơm rạ và thương mại hóa sản phẩm. Thứ phụ phẩm nông nghiệp này đang trở thành 'mỏ vàng' với nhiều giá trị, tăng nguồn thu nhập cho nông dân.

Mắc kham gây sốt ‘chợ mạng’, giá bán đắt gấp đôi

Mắc kham có vỏ bên ngoài ngọt, ăn giòn tan với vị chua chát ban đầu và ngọt hậu... giống như ngậm viên ô mai khiến hội chị em mê mẩn. Loại quả rừng này bất ngờ gây sốt trên “chợ mạng”, giá bán đắt gấp đôi.

Sống giữa kho ‘vàng xanh’, người dân vùng cao Thanh Hóa vẫn nghèo

Thanh Hóa là địa phương có diện tích trồng tre, luồng nhiều nhất cả nước. Kinh tế từ cây lâm sản này chỉ giải quyết được cái khó khăn trước mắt, người dân vẫn chưa thể làm giàu.

Người dân vùng cao Thanh Hóa thu hàng chục triệu đồng nhờ quýt hôi

Từ loại quả mọc dại trên rừng không ai hái, quýt hôi được người dân ở vùng cao Thanh Hóa trồng tại các vườn, nương rẫy mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Xuất khẩu thủy sản giảm, chờ thị trường châu Á cuối năm

Sau những kỷ lục lịch sử, hàng loạt thế mạnh tỷ USD của ngành thuỷ sản hụt thu lớn. Bởi, người tiêu dùng toàn cầu “thắt lưng buộc bụng” khiến xuất khẩu các nhóm hàng thuỷ sản của nước ta lao dốc.

Giá vàng quanh đỉnh lịch sử: Dân 'đua' chốt lời, cửa hàng cạn tiền mặt trả khách

Giá vàng đang trong chuỗi ngày tăng mạnh, thiết lập kỷ lục mới 74,6 triệu đồng/lượng. Người dân kéo nhau đi bán vàng chốt lời khi giá tăng cao khiến tiệm vàng nhiều lúc cạn tiền mặt trả khách.

Gần Tết, chủ trại buồn rầu bán lỗ vài chục triệu đến tiền tỷ mỗi lứa lợn

Cuối năm được coi là mùa cao điểm tiêu thụ nhưng giá lợn hơi vẫn “chạm đáy” và chưa có dấu hiệu phục hồi khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.