Cấp cứu một ngư dân đột quỵ trên khu vực quần đảo Trường Sa

Một ngư dân bị đột quỵ não khi đang đánh bắt cá ở khu vực quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã được máy bay trực thăng của Sư đoàn Không quân 370 đưa về đất liền an toàn.

Bệnh nhân được chuyển đến TP.HCM bằng trực thăng sáng 17/11

Ngày 17/11, Đại tá.TS.BS Trương Đình Cẩm, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, TP.HCM cho biết, vào lúc 9h30 phút ngày 17/11, máy bay trực thăng Mi171-SAR02 đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất đưa bệnh nhân Lê Văn Hai (26 tuổi, ngư dân đánh cá ở đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) được chẩn đoán theo dõi đột quỵ não về đất liền an toàn. Khi tiếp nhận, bệnh nhân trong tình trạng rối loạn ý thức, liệt nửa người và ngay lập tức được đưa vào Khoa Hồi sức tích cực để theo dõi, điều trị.

Trước đó, ngày 14/11, bệnh nhân Lê Văn Hai được đưa vào Bệnh xá đảo Sinh Tồn trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm, không sốt, biểu hiện yếu nửa người bên phải. Nghi ngờ liên quan đến bệnh lý thần kinh, các bác sĩ Bệnh xá đảo Sinh Tồn đã gọi điện thoại hội chẩn từ xa với các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 và được chẩn đoán ban đầu là đột quỵ não do nhồi máu não hoặc xuất huyết não.

Bệnh nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện 175

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân ngày càng trở nặng, các bác sỹ quyết định đưa bệnh nhân về đất liền điều trị. Sáng ngày 16/11, máy bay trực thăng Mi171-SAR02, Sư đoàn Không quân 370 mang theo tổ cấp cứu gồm 2 bác sĩ và 2 kỹ thuật viên của Bệnh viện Quân y 175 lên đường ra đảo Sinh Tồn đón bệnh nhân.

Do quãng đường từ đất liền ra đến đảo Sinh Tồn khá xa và phải quá cảnh ở đảo Trường Sa lớn nên phải đến sáng 17/11 các bác sĩ mới đưa được bệnh nhân về đến TP.HCM.

Thượng úy, bác sĩ Phạm Tấn Đạt, Tổ trưởng Tổ cấp cứu, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, do thời tiết xấu nên trong qua trình vận chuyển gây rung lắc mạnh khiến tình trạng phù não của bệnh nhân tăng hơn, nhịp tim có xu hướng chậm lại, có dấu hiệu khò khè, ùn tắc đờm dãi. Tổ cấp cứu đã quyết định đặt nội khí quản chủ động để giải quyết thông khí cho bệnh nhân và cung cấp chống phù não và cuối cùng đã đưa được bệnh nhân về đất liền an toàn.

Tại Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân được sử dụng thuốc an thần, các dấu hiệu sinh tồn như tim mạch, hô hấp, huyết áp…đảm bảo ổn định. Bước đầu, các bác sĩ nhận định bệnh nhân đột quỵ não do nhồi máu não.

BS Trương Đình Cẩm cho biết: “Thông thường các trường hợp đột quỵ não thường có tiên lượng dè dặt, mức độ nặng nhẹ phụ thuộc vị trí tổn thương não, diện tích, kích cỡ của nhồi máu não. Trường hợp bệnh nhân Lê Văn Hai bị nhồi máu não lượng lớn nên đang được theo dõi điều trị tích cực, nếu qua được giai đoạn hội chứng não cấp thì mới có thể đưa ra được phương án điều trị tiếp theo”

An Nhiên

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !