Cao Bằng: Huyện Hà Quảng xây dựng môi trường không thuốc lá

Trong năm 2021, huyện Hà Quảng, Cao Bằng tiếp tục tuyên truyền phổ biến và chỉ đạo tăng cường thực thi nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn huyện.

Với mục tiêu tuyên truyền, phổ biến và tăng cường thực thi nghiêm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn huyện, Huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng đã xây dựng nội dung phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn.

Nội dung Phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị. 

Tiếp tục phổ biến các quy định về cấm hút thuốc lá nơi làm việc; Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc lá trong việc tổ chức thực hiện quy định cấm hút thuốc và các hành vi nghiêm cấm trong PCTH (phòng chống tác hại) thuốc lá.

Đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chí thi đua của cán bộ, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị; có hình thức động viên các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác PCTH thuốc lá.

Treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc như: Tại nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học, khách sạn, nhà hàng và các địa điểm khác theo quy định tại Điều 11 và Điều 12 Luật PCTH thuốc lá.

{keywords}
Ảnh minh hoạ.

Các phòng, Ban, ngành, đoàn thể huyện chủ động, phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi để cơ quan đầu mối được giao thực hiện hoạt động PCTH thuốc lá tại huyện triển khai hoạt động nhằm đảm bảo hiệu quả của công tác phối hợp liên ngành trong hoạt động PCTH thuốc lá.
Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị gương mẫu thực hiện và yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị không hút thuốc lá nơi làm việc và các địa điểm có quy định cấm hút thuốc.

Giám sát thường xuyên việc thực thi quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc của cơ quan, ban ngành, đoàn thể. Kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm, quy định treo biển báo cấm hút thuốc, việc ban hành và thực hiện nội dung PCTH thuốc lá trong kế hoạch hoạt động hằng năm, quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị. 

Kiểm tra việc thực hiện các quy định về bán thuốc lá: Không bán thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc; không bán thuốc lá phía ngoài cổng nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học. Không được trưng bày quá một bao, một tút hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá tại các đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ thuốc lá.

Lồng ghép tuyên truyền về tác hại của thuốc lá/ thuốc lào/ thuốc lá điện tử/ thuốc lá nung nóng, shisha... trong các cuộc họp, hội thảo, hội nghị, các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch trên địa bàn huyện.

Chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai, giám sát thực hiện quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; tổ chức thực hiện tốt mô hình "Bệnh viện không khói thuốc"; phát động và duy trì phong trào thi đua "Không hút thuốc tại bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh" trong toàn ngành y tế.

Triển khai thực hiện các hoạt động PCTH của thuốc lá, tổng hợp đánh giá kết quả thực hiện, báo cáo UBND huyện và Sở Y tế. Tổ chức kiểm tra việc tăng cường thực thi Luật PCTH của thuốc lá trên địa bàn huyện. 

UBND huyện giap Trung tâm Văn hóa và Truyền thông huyện thực hiện và chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên đăng tải các thông tin đại chúng về tác hại của việc sử dụng thuốc lá/ thuốc lào/ thuốc lá điện tử/ thuốc lá nung nóng, shisha... đối với sức khỏe; về thực thi môi trường không khói thuốc; quy định về cấm hút thuốc tại nơi công cộng; tuyên truyền phổ biến Luật PCTH của thuốc lá, các Nghị định và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật.

Đẩy mạnh tuyên truyền Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, tác hại của thuốc lá điếu và các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha...), các biện pháp cai nghiện thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá: nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, trong nhà hàng, bến xe, trên phương tiện giao thông công cộng và các địa điểm công cộng trong nhà được quy định trong Luật PCTH của thuốc lá. 

K.Chi 

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Việt Nam trong top 15 quốc gia sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới

'Giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ đến mức khó tin – đồng nghĩa với việc giá cả không phải là rào cản đối với giới trẻ trong việc hình thành thói quen hút thuốc lá”.

Thuốc lá đầu độc đôi mắt bạn như thế nào?

Thuốc lá và rượu bia là hai nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư, tim mạch mà nó còn ảnh hưởng tới mắt.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Cô gái 20 tuổi hôn mê sâu, nguy cơ tử vong cao sau hút thuốc lá điện tử

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận cô gái 20 tuổi ở Hà Nội bị hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não lan tỏa tất cả các vị trí… nguyên nhân do ngộ độc một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.

Thí điểm kinh doanh thuốc lá điện tử, Bộ Y tế 'dứt khoát' không đồng ý

Nếu đề xuất kinh doanh thuốc lá điện tử được chấp thuận thì hậu quả để lại rất nặng nề trong khi ngành y tế đang còng lưng phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Hà Nội tích cực kiểm tra công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học

Ở tuổi thanh thiếu niên, cơ thể đang phát triển, không đủ kháng thể để chống lại những tác nhân độc hại từ khói thuốc lá nên các bộ phận cơ thể dễ bị chất độc tàn phá nhanh chóng.

10 lợi ích tuyệt vời khi bạn bỏ thuốc lá

Tác hại của thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến kinh tế- xã hội.

34 tuổi đã đột quỵ, nguyên nhân nghiện thuốc lá hơn 20 năm

Nghiện thuốc hơn 20 năm, mỗi ngày hút một bao. Liều lượng thuốc hút ngày càng tăng lên hơn 10 năm gần đây. Thậm chí, gần đây anh còn sử dụng cả thuốc lá điện tử bên cạnh thứ thuốc lá truyền thống.

Tổ chức Cuộc thi sáng tác video clip về tác hại của thuốc lá cho thanh niên Việt Nam

Cuộc thi sáng tác video clip nhằm mục đích tăng cường truyền thông và giáo dục tới thanh thiếu niên về tác hại của sử dụng thuốc lá với môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường.

Đang cập nhật dữ liệu !