Cảnh báo dị ứng do thức ăn có thành phần trứng kiến

Ngày 25/3, BV Đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp nhận bệnh nhân N.H.Đ.T, 21 tuổi, trú tại huyện Trùng Khánh, nhập viện trong tình trạng da sẩn ngứa, nổi mẩn đỏ thành từng mảng, sưng nề quanh mắt.

{keywords}
Cảnh báo dị ứng do thức ăn có thành phần trứng kiến (ảnh minh họa).

Bệnh nhân cho biết, trong bữa ăn tối có món trứng kiến, sau ăn khoảng 2 tiếng thì xuất nổi mẩn đỏ trên da thành đám, mảng rải rác toàn thân, ngứa nhiều kèm theo sưng nề đỏ vùng mặt và quanh mắt, được đưa đến bệnh viện tỉnh để khám và điều trị.

Qua quá trình thăm khám, làm các xét nghiệm được các bác sĩ chẩn đoán: Dị ứng do ăn trứng kiến. Sau 1 ngày điều trị tích cực tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt, da đỡ mẩn đỏ, đỡ ngứa, giảm phù nề vùng mặt và quanh mắt.

Trong dân gian, trứng kiến là thực phẩm rất ngon, giàu dinh dưỡng, được khai thác tự nhiên và người dân sử dụng phổ biến. Tuy nhiên đối với những người có cơ địa mẫn cảm với loại thức ăn này sẽ gây ra dị ứng, có nhiều trường hợp rất nặng, điều trị khó khăn.

Dị ứng thức ăn có rất nhiều biểu hiện đa dạng, từ mức độ nhẹ đến nặng. Có người biểu hiện ngoài da như mẩn đỏ, ngứa, phù nề mặt mũi, chân tay, mồm miệng, với những trường hợp nặng có thể có những phỏng nước, bong trợt, loét da, có những trường hợp dị ứng biểu hiện bằng dấu hiệu rối loạn tiêu hóa.

Dị ứng thức ăn là một phản ứng nặng nề như dị ứng với thuốc. Bởi khi tiếp nhận một chất lạ, cơ thể tự giải phóng ra các chất gây ra phản ứng lại. Thậm chí như dị ứng tôm nặng, chỉ cần ăn xong, thức ăn lọt qua thực quản có thể gây sốc phản vệ không cấp cứu được sẽ tử vong.

Vì thế, khi ăn, uống một thực phẩm nào đó, nếu thấy có các triệu chứng như nổi mẩn đỏ, ngứa khắp người, sưng phù môi, mắt và biểu hiện lặp lại mỗi lần ăn thực phẩm này thì chắc chắn là dị ứng và nên đi khám để được tư vấn và tìm hiểu dị nguyên gây dị ứng, tránh ăn các thức ăn này lần sau.

Bất cứ một thực phẩm nào cũng có thể gây phản ứng dị ứng, trong đó nhóm thực phẩm xếp vào loại dễ gây dị ứng gồm: lạc, tôm, nhộng, cóc, sữa bò, hải sản… Với những người đã từng dị ứng với một thực phẩm nào rồi thì không nên ăn lại vì lần sau có thể phản ứng sẽ nặng hơn. Với món ăn lạ, ở những người có cơ địa dị ứng cần cẩn trọng vì khi ăn vào, có thể gây dị ứng, nặng hơn nữa là sốc phản vệ nguy hiểm.

Qua trường hợp dị ứng thức ăn, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần cân nhắc trước khi sử dụng những thực phẩm lạ, dù chúng khoái khẩu và giàu dinh dưỡng. Trong trường hợp thấy mẩn ngứa, khó chịu sau khi ăn thực phẩm lạ, bệnh nhân cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

N. Huyền 

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !