Cần Thơ: Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế

Nhiều năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phong Điền - Cần Thơ đã có nhiều hoạt động giúp đỡ chị em phụ nữ phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hình thức. Qua đó đã giúp hội viên vươn lên thoát nghèo và làm giàu tại địa phương.

Mỗi tháng một lần chị em hội viên phụ nữ ấp Trường Hòa, xã Trường Long, huyện Phong Điền lại nhóm họp tại nhà chị Nguyễn Thị Huệ, Chi hội trưởng để bàn kế hoạch hoạt động, chia sẻ kinh nghiệp giúp nhau làm kinh tế hộ.  Tại đây, chị em còn được nghe phổ biến chính sách pháp luật, được cung cấp thông tin thời sự trên địa bàn hay bàn chuyện góp vốn xoay vòng mở rộng sản xuất, nuôi dạy con ăn học… Những cuộc họp thường xuyên này ngày càng trở nên thiết thực, nên thu hút cả nam giới tham gia. Đặc biệt, những cuộc họp gần đây lại có thêm nội dung về kế hoạch, kỹ thuật chăm sóc, tiêu thụ chanh không hạt mà mỗi chị em là thành viên của Hợp tác xã nông nghiệp đầu tiên do Hội phụ nữ thành lập. Kể từ khi thành lập Hợp tác xã chuyển đổi mô hình trồng chanh không hạt hoạt động hiệu quả, đời sống xã viên ngày càng được cải thiện khiến chị em rất phấn khởi.

Bà Đặng Thị Thu, xã viên Hợp tác mới trồng chanh được gần 2 năm, nhưng đã cho thu hoạch những lứa trái đầu tiên. Bà Thu cho biết: "Thu hoạch được một lứa cũng được 3, 4 trăm kg, đầu năm tới giờ thu hoạch cũng được 55 ngoài triệu đồng. Đầu tư cũng không nhiều gì. Mình thấy tham gia hợp tác xã như vậy thì tốt hơn rồi, chứ mình trồng mà bán ở ngoài thì bấp bênh. Hợp tác xã phát triển thì mình vững bụng, yên tâm".

Chi hội trưởng ấp Trường Hòa là chị Nguyễn Thị Huệ cũng là một trong những hộ gia đình khó khăn nhất do con đông, đất ít, thiếu việc làm. Năm 2010, chị Huệ phá vườn tạp, đem thử giống chanh không hạt về trồng trên diện tích 3 công đất ( mỗi công đất 1000 m2)  và chỉ 18 tháng sau, chanh đã cho trái, thu hoạch từ vườn chanh giúp chị thoát nghèo ngay từ những lứa trái đầu tiên. Từ thành quả bước đầu, chị đã chia sẻ kinh nghiệm và bàn với Hội cấp trên nhằm tạo điều kiện về việc vay  vốn, tạo quỹ đất, giúp cho chị em cùng có cơ hội thoát nghèo.

Tham gia vào mô hình, chị em còn được hỗ trợ về kinh nghiệm sản xuất, hùn vốn để mua phân bón, vật tư, giúp nhau qua quĩ tiết kiệm và được phòng nông nghiệp hỗ trợ một phần cây giống, kỹ thuật. Nếu năm 2012, Hợp tác xã có 10 thành viên với diện tích hơn 3 ha thì năm 2013, nhân lên 14 thành viên, đến nay là 30 thành viên với 15 ha trồng 13.600 cây chanh không hạt. Nhiều hộ còn trồng xen với rau màu ngắn ngày để tăng thu, giảm chi phí. Toàn bộ chanh được doanh nghiệp thu mua dễ dàng, tận vườn và thanh toán nhanh chóng. Nhiều hộ chỉ có 2, 3 công đất cũng bắt đầu tính được chi phí, khoản thu và lãi ròng hàng năm được từ 1 đến vài trăm triệu đồng.

Thay đổi hình thức sản xuất nhỏ lẻ qui mô hộ gia đình cá thể sang hình thức kinh tế tập thể ở mức cao cũng là một trong những tiêu chí quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới. Bà Võ Kim Thoa, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Cần Thơ, cho biết: “Thời gian vừa qua Hội xây dựng được nhiều mô hình tổ hợp tác, tổ liên kết, trong thời gian tới thì nâng lên thành hợp tác xã. Khả năng trong năm 2016 có từ 1 đến 2 hợp tác xã nữa có thể thành lập được. Cụ thể: chúng tôi đang tập trung cho mô hình tổ hợp tác làm cơm rượu của xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ; và mô hình tổ hợp tác trồng vú sữa của huyện Phong Điền lên thành 2 hợp tác xã trong năm 2016".

Từ những hoạt động cụ thể, thiết thực và sự chủ động của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phong Điền trong phong trào phát triển kinh tế, không chỉ giúp chị em thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất, kinh doanh, giúp nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn.

Mai Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !