Cần thêm đòn bẩy xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Bến Tre không chỉ làm chuyển biến trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, mà còn làm thay đổi cách làm và cách nhìn, cùng với một tư duy khoa học. Bên cạnh những thành công bước đầu, vẫn còn nhiều khó khăn và thử thách, mỗi xã cần xác định trong bộ tiêu chí ít nhất là một công việc mang tính đòn bẩy cho riêng mình.

Từ những thành công bước đầu

Cần thêm đòn bẩy xây dựng nông thôn mới - ảnh 1

Giáp thành phố Bến Tre, nhưng Hữu Ðịnh, huyện Châu Thành vẫn là xã thuần nông. Mấy năm gần đây, quá trình xây dựng nông thôn mới đã giúp Hữu Ðịnh thay da đổi thịt, với diện mạo mới là những nhà máy, xí nghiệp, hộ kinh doanh, kho bãi, bệnh viện... Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Nghĩa cho biết: "Cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa đem lại nhiều đổi thay về kinh tế và xã hội. Cho nên trước khi bắt tay vào thực hiện NTM, xã đã đạt ba tiêu chí, đó là điện, văn hóa và an ninh trật tự; các tiêu chí còn lại đạt 70 - 80%. Kinh nghiệm vận động người dân thực hiện các công trình công cộng giúp xã đạt thêm hai tiêu chí về công tác quy hoạch và tỷ lệ hộ nghèo". Khó nhất ở Hữu Ðịnh là vốn, trình độ cán bộ và cơ chế. Theo ông Nguyễn Văn Nghĩa, kinh phí cần cho việc thực hiện 19 tiêu chí quốc gia tại đây là 136 tỷ đồng, trong đó Trung ương 59 tỷ đồng, địa phương 7,8 tỷ đồng, doanh nghiệp - hợp tác xã 23 tỷ đồng, tín dụng 25 tỷ đồng, người dân đóng góp 21 tỷ đồng. Sau một năm thực hiện, vốn được giải ngân chưa đến hai tỷ đồng, trong đó Trung ương chi một tỷ đồng cho quy hoạch, ngân sách xã là 400 triệu đồng, dân đóng góp gần 400 triệu đồng,...

Ðến xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, xã hai lần anh hùng và cũng là vùng căn cứ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ðào Minh Huệ cho biết: "Châu Bình trước đây có "sáu không": không điện, không đường, không trường, không trạm y tế, không có nhà kê và dĩ nhiên là không có xe đạp. Vậy mà cho đến nay, cũng nhờ cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa mà tính tiền phong gương mẫu trong từng cán bộ, đảng viên, tinh thần xung kích của đội ngũ đoàn viên, hội viên các đoàn thể đã tạo điều kiện phát triển NTM". Ðó là lý do để giải thích tại sao trong một thời gian ngắn, mà Châu Bình nhanh chóng đạt được 12 tiêu chí trong tổng số 19 tiêu chí quốc gia, chỉ còn bảy tiêu chí nữa là hoàn thành sứ mạng của mình trong nhiệm vụ xây dựng NTM.

Xã Quới Sơn, huyện Châu Thành giàu truyền thống cách mạng lại đang gặp khó khăn về việc xây dựng, mở rộng quỹ đất công. Chủ tịch UBND xã Quới Sơn Lê Thanh Tùng cho biết:  việc mở rộng trường, trạm y tế, và điểm văn hóa cộng đồng rất khó đạt chuẩn về quy mô. Ðiển hình như trường mẫu giáo của xã nay còn thiếu 500 m2 đất mới đúng chuẩn quy định. Giữ nguyên cái cũ để mở rộng thì không có đất, vận động nhân dân hiến thì được, nhưng các vật dụng trên đất như nhà, cây ăn trái phải bồi thường thì giá quá cao, có khi còn cao hơn việc mua đất. Còn đổi trường đi chỗ khác, bỏ cái hiện tại lại quá lãng phí.

Ðòn bẩy làm động lực phát triển nông thôn mới

Nhìn vào bảng thông kê tiến độ 25 xã trong tỉnh Bến Tre đạt từng tiêu chí đến năm 2015, nếu tất cả đều "xuôi chèo mát mái", thì đến hết năm 2013 có năm xã đạt bộ tiêu chí quốc gia, kết thúc năm 2015 toàn tỉnh có được 25 xã và đến năm 2020, tỉnh sẽ công bố hoàn thành 19 tiêu chí trên thực tế 124 xã, kết thúc việc xây dựng NTM trong toàn tỉnh.

Xã Châu Bình có kinh nghiệm về công tác tuyên truyền, đó là tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và gia đình chính sách trong xóm, ấp. Bí thư Ðảng ủy xã Châu Bình Ðào Văn Hội, cho biết: "Việc sinh hoạt định kỳ của chi bộ đều gắn với nội dung xây dựng NTM, phân công, kiểm điểm và giám sát, thậm chí có phê bình mỗi khi công việc chậm tiến độ".

Sự chuyển mình ở Quới Sơn mấy năm gần đây cũng cho thấy nhiều điều. Từ một xã thuần nông, đến nay kinh tế xã phát triển nhờ mở rộng các hoạt động du lịch xanh. Trình độ cán bộ ở xã Hữu Ðịnh cho thấy một khía cạnh khác. Số cán bộ xã có trình độ bao quát hết tất cả các hoạt động, nhất là hoạt động xây dựng NTM còn rất thiếu. Sản xuất nông nghiệp vẫn phải được quan tâm phát triển để tăng thu nhập cho người dân, cũng chính là nhiệm vụ hàng đầu của việc thực hiện bộ tiêu chí quốc gia này, luôn đòi hỏi phải có cán bộ chuyên môn phụ trách. Không có người hiểu biết về nông nghiệp xứng tầm thì không thể hướng dẫn người dân áp dụng phương pháp canh tác mới, giống mới để tạo năng suất, chất lượng hơn, chưa nói đến chuyện chuyển dịch cơ cấu kinh tế có hiệu quả. Ngay cả những việc đã hoàn thành, khi sử dụng đòi hỏi con người thực hiện có trình độ, nếu không sẽ khó phát huy hiệu quả.

Xây dựng nông thôn mới không thể nóng vội mà làm lướt, làm cho xong trong một thời hạn nhất định. Quyết tâm phấn đấu, nhưng còn cần sự đồng lòng và đoàn kết để hoàn thành thực hiện xây dựng NTM đúng thời gian đã định.

Minh Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !