Cần đồng hành cùng trẻ em sử dụng internet thông minh và an toàn

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và mạng internet, trẻ em Việt Nam đã từng bước được tiếp cận và hội nhập với thế giới.

Trên môi trường mạng, trẻ em có được cơ hội học tập, giải trí và tăng cường tương tác với bạn bè rộng khắp. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu trên thế giới và tại Việt Nam đã cho thấy môi trường mạng cũng có mặt trái, có tác động tiêu cực, thậm chí ẩn chứa nhiều nguy cơ rủi ro với trẻ em.

Trước tình hình ấy, thời gian qua, Trường THCS Lê Quý Đôn (Lào Cai) đã có nhiều hoạt động để tuyên truyền, giáo dục học sinh cách dùng mạng internet đúng cách.

Ngành giáo dục hiện nay chú ý tới việc hướng dẫn học sinh dùng mạng internet đúng cách. (Ảnh minh họa)

Theo đó, nhà trường đã hướng dẫn học sinh biện pháp ngăn chặn những thông tin trên mạng tác động xấu dẫn đến nguy cơ các em bị xâm hại bằng các hình thức và các cấp độ khác nhau như chặn một số website, lọc các nội dung xấu, độc hại đối với trẻ.

Ngoài ra, nhà trường cũng tuyên truyền, giáo dục giúp học sinh nâng cao hiểu biết, kỹ năng sử dụng mạng internet an toàn để các em có thể tự bảo vệ mình, kịp thời tố giác hành vi xâm hại trên môi trường mạng.

Theo đại diện Trường THCS Lê Quý Đôn, cần phát huy mạng lưới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng nhằm kết nối các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cùng hoạt động vì trẻ em, từ đó mới tạo thành quy trình hài hòa để phòng ngừa, phát hiện, can thiệp, xử lý các hành vi xâm hại trẻ em.

Thông qua mạng lưới này, trẻ em sẽ dễ dàng lên tiếng, tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ, được bảo vệ khi bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng, tương tự quy trình hỗ trợ, can thiệp trong đời thực.

Nhà trường cũng tập trung truyền thông tới các em học sinh và gia đình, trong đó nhấn mạnh đến nội dung đồng hành cùng trẻ em sử dụng internet thông minh và an toàn; đưa vào sử dụng các phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, các kho học liệu, xuất bản phẩm điện tử nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập trên môi trường mạng, đồng thời quản lý tốt việc học sinh truy cập mạng internet.

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng thì vai trò của nhà trường, gia đình và xã hội là rất quan trọng, có mối liên quan mật thiết với nhau. Từ nền tảng giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội, trẻ em sẽ hình thành những chuẩn mực đạo đức, văn hóa khi tham gia không gian mạng, từ đó trẻ em có thể biết tự bảo vệ bản thân trong thế giới ảo. 

Hoàng Thanh

Con trai lớp 3 nhà tiến sĩ viết văn tả 'mùi của mẹ' khiến nhiều người thích thú

Chị Nguyễn Thị Thu - tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Tsukuba (Nhật Bản), đã chia sẻ bài văn của con trai học lớp 3 lên Facebook nhận được sự yêu thích từ nhiều người.

Học tại nhà không người hướng dẫn, cha mẹ tước quyền đến trường của con

Chuyên gia cho rằng, nếu bố mẹ vẫn đi làm và bắt trẻ ở nhà tự học theo giáo trình là không công bằng với trẻ. Nếu trẻ học ở nhà không có người hướng dẫn, cha mẹ đang tước quyền đến trường của con.

Sự thật 'người lạ mặt bắt cóc trẻ em' tại các trường học

Trước nghi vấn kẻ lạ mặt tiếp cận học sinh ở nhiều trường học tại TP Vinh, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định: "Không có chuyện bắt cóc trẻ em' như thông tin trên mạng xã hội.

Trẻ dùng thiết bị điện tử mấy tiếng mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng xấu?

Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, trẻ 2 tuổi sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian nhất định mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển.

Phụ huynh lo lắng trước thông tin 'người lạ mặt nghi bắt cóc trẻ em'

Nhiều phụ huynh đang chia sẻ thông tin, thời gian gần đây, tại TP Vinh (Nghệ An) xuất hiện 2 thanh niên lạ mặt đi xe máy, tiếp cận học sinh ở nhiều trường học với ý đồ xấu.

Lý do khiến chỉ số IQ của trẻ em đang sụt giảm đáng kể

Một nghiên cứu của Đức cho thấy căng thẳng, lo lắng và phong tỏa xã hội đợt dịch Covid-19 khiến trẻ em phát triển trí tuệ dưới mức tiêu chuẩn thông thường.

Học tại nhà, cha mẹ là giảng viên vẫn khó thay thế việc trẻ đến trường

Chuyên gia cho rằng, mô hình homeschool nên được quy định chính thức tại Việt Nam với các điều kiện như phụ huynh phải đủ năng lực thực hiện, học sinh cần tham gia vào kỳ thi định kỳ bắt buộc và đảm bảo kết quả nhất định mới được tiếp tục duy trì...

Tầm quan trọng của sách trong việc hình thành nhân cách trẻ

Là người nghiên cứu về giáo dục và làm khuyến đọc, diễn giả Nguyễn Quốc Vương mong muốn mỗi gia đình Việt Nam đều có không gian đọc sách dù giàu hay nghèo.

Bức xúc cảnh giáo viên đè ngửa, nhồi nhét cơm vào miệng trẻ

Một bé 4 tuổi ở Bắc Ninh bị đè ngửa, nhồi nhét cơm khi cho ăn tại một cơ sở giữ trẻ khiếm khuyết không phép.

Tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 công lập thấp kỷ lục, phụ huynh Hà Nội 'ngồi trên lửa'

Với chỉ 55,7% học sinh Hà Nội được vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng về sự cạnh tranh khốc liệt đang bày ra trước mắt ở mùa tuyển sinh năm 2023.

Đang cập nhật dữ liệu !