Cảm động chuyện người em trai hiến thận cho anh

Anh Trần Văn Đại, 35 tuổi trú tại phường Phan Đình Phùng thành phố Thái Nguyên vừa trải qua ca mổ ghép thận từ quả thận được người em trai song sinh hiến tặng. Sức khỏe hai anh em đã hồi phục.

Cảm động chuyện người em trai hiến thận cho anh - ảnh 1

Anh Nguyễn Văn Đại (phải) và em trai song sinh Nguyễn Văn Phong.

Bị ngất mới phát hiện ra suy thận độ 3

Sau 12 ngày phẫu thuật, anh Đại đã đi lại, ăn uống được. Nói chuyện với mọi người anh vẫn nở nụ cười. Cuộc sống của anh bước sang một trang mới. Căn bệnh suy thận quái ác, cuộc sống đếm từng ngày trước đây nay đã không còn. Hạnh phúc của anh cũng là hạnh phúc của cả gia đình, các bác sĩ trong bệnh viện. 

Chị Nguyễn Thị Thảo 31 tuổi, vợ anh Đại kể, anh Đại không có biểu hiện gì của suy thận mà chỉ là huyết áp cao. Anh làm thợ mộc. Hàng ngày, anh vẫn đi làm. Hôm đó, anh bị ngất, ngã xuống đập mắt vào cửa khiến mắt bị sưng. Lúc đó vợ chồng anh Đại mới vào bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

Anh Đại giật mình vì bác sĩ kết luận anh bị suy thận độ 3, anh chỉ kéo dài thời gian sống nhờ chạy thận nhân tạo và để chữa bệnh bắt buộc phải ghép thận. Lúc này, chị Thảo rất tuyệt vọng. Nhà có 3 anh em trai, chị lo không biết có ai cho thận chồng mình không. Nhưng khi vừa nghe thấy tin bệnh tình của anh Đại, người em song sinh với anh Đại là anh Trần Văn Phong đã đồng ý cho thận anh trai mình.

Chị Thảo kể khi nghe bác sĩ tư vấn về ca ghép tạng của chồng, chị rất tin tưởng các bác sĩ và chuyên gia của bệnh viện 103. Gia đình chị hoàn cảnh kinh tế cũng eo hẹp, cả gia đình đang đi thuê nhà nên bác sĩ bảo sao làm thế. Đến nay, chị Thảo vẫn chưa biết ca ghép thận của chồng mình hết bao nhiêu tiền vì đã có bảo hiểm chi trả cho 80%.

Ca ghép thận này là ca ghép thận đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên dưới sự hỗ trợ của Đại tá, PGS, TS Hoàng Mạnh An- Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 Hà Nội. Ca ghép thận được tiến hành vào ngày 18/9 và sau 12 ngày cả hai bệnh nhân đều khỏe mạnh, đi lại và vận động thoải mái được.

Chia đôi cuộc đời còn lại

Anh Phong quê ở xã Đại Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang làm nghề nông, quanh năm anh chỉ gắn bó với việc trồng trọt chăn nuôi. Khi hay tin người anh trai song sinh của mình đang sống ở Thái Nguyên mắc bệnh suy thận độ 3, phải phẫu thuật ghép thận, nếu không sự sống chỉ tính từng ngày, anh không có chút đắn đó nào khi hiến thận.

Cảm động chuyện người em trai hiến thận cho anh - ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên trao quà cho hai bệnh nhân.

Anh Phong kể “Lúc ấy, tôi đã nghĩ sẽ cho anh trai 1 quả thận bởi chúng tôi là anh em sinh đôi, cùng trứng, giống nhau như thế chắc chắn các chỉ số cũng giống nhau. Tôi xuống thăm anh tại Bệnh viện được các bác sĩ tư vấn về ghép thận. Tôi đã đồng ý luôn và không do dự tý nào”.

Lúc về nhà, anh nói với vợ về việc sẽ hiến cho anh trai một quả thận. Vợ anh lúc đầu nghe còn ngỡ ngàng vì ở quê anh hiến tạng là điều rất mới mẻ. Vợ anh thấy chồng quyết tâm nên cũng bằng lòng. Lúc đầu, anh Phong cũng lo ngại vì đây là ca đầu tiên của bệnh viện nhưng mỗi lần nhìn thấy anh xanh xao vì căn bệnh suy thận anh càng quyết tâm hơn. 

Nhưng khi đó, anh Đại không đồng ý em trai cho thận. Anh Đại cũng lo ngại sức khỏe của em trai bị ảnh hưởng, còn gia đình, em trai là trụ cột chính sẽ có ai lo cho vợ con, các cháu. Anh Phong tìm mọi cách thuyết phục anh trai nhận quả thận của mình. 

Để anh Đại đồng ý nhận thận, anh Phong đã nói một câu mà đến nay với anh cảm xúc đó của hai anh em vẫn vỡ òa khi nghĩ đến nó: “Anh bị bệnh nếu không phẫu thuật sẽ chết, em không hiến thận cho anh sẽ sống thêm được 50 năm nữa. Thế thì, có 50 năm nữa thôi anh em mình chia đôi mỗi người một nửa thời gian đó. Nếu không mình em sống 50 năm cũng chẳng có ý nghĩa gì”.

Hai anh em lúc đó chẳng biết nói câu gì. Anh Phong đi làm các xét nghiệm chuẩn bị cho ca ghép thận.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Huy Sơn – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Thái Nguyên cho biết ca lấy thận và ghép thận của hai anh em bệnh nhân Đại và Phong diễn ra trong 4h. Công việc lấy thận, rửa thận, ghép thận đã thanh công, thận ghép đã bài tiết được rất tốt, tình trạng sau mổ của người cho và người nhận đều ổn định. Cả hai bệnh nhân được điều trị, theo dõi theo đúng quy trình, diễn biến của hai bệnh nhân tốt lên từng ngày. 
Ph. Thúy

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !