Cải thiện chất lượng nhân lực... đưa du lịch Hà Tĩnh thành kinh tế mũi nhọn

Hà Tĩnh có tiềm năng du lịch khá lớn với nhiều điểm du lịch, bãi biển... thu hút đông đảo du khách. Thế nhưng, nguồn nhân lực du lịch lại đang thiếu và yếu, phong cách phục vụ thiếu chuyên nghiệp.

Hà Tĩnh có nhiều tiềm năng để phát triển ngành du lịch (ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Một thực tế hiện nay, người dân vẫn còn mơ hồ về khái niệm làm du lịch. Có người không hiểu, có người hiểu một cách thiển cận và lệch lạc. Bởi vậy, muốn phát triển ngành, nghề du lịch, đặc biệt là muốn đào tạo tốt nguồn nhân lực thì việc làm đầu tiên là phải thay đổi tư duy của xã hội về ngành nghề này.

Chính vì cách nhìn lệch về nghề du lịch của một bộ phận người dân vô hình trung gây khó khăn cho công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành du lịch. Đặc biệt, khi công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch vẫn đang trong tình trạng hết sức đáng buồn, như cách nói của người trong cuộc là “đào tạo vét” - không biết học gì mới đi học du lịch. Đáng nói, dù đến tận giảng đường để tuyển dụng nhưng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn thường xuyên thiếu nhân lực, nhất là nhân lực được qua đào tạo bài bản.

Để phục vụ cho ngành du lịch, khai thác hết tiềm năng vốn có về biển, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, Hà Tĩnh hiện đang xây dựng, triển khai Đề án phát triển du lịch đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Đây là đề án quan trọng trong thúc đẩy phát triển lĩnh vực du lịch nói riêng, kinh tế-văn hóa-xã hội của tỉnh nói chung và xác định phát triển du lịch là xu hướng tất yếu.

Không thể phủ nhận Hà Tĩnh có rất nhiều thế mạnh về du lịch. Bởi đây là địa phương có bề dày truyền thống văn hóa giàu bản sắc với gần 500 di tích, danh thắng với đủ loại hình như: Khu di tích Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du, Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, chùa Hương Tích... nhiều di sản văn hóa phi vật thể như làng nghề truyền thống, lễ hội văn hóa, nhiều hình thức diễn xướng độc đáo như ca trù, ví, giặm… Hà Tĩnh có một trầm tích văn hóa giàu có, đặc sắc làm nên diện mạo của một vùng đất, một miền quê sơn thủy hữu tình.

Đó là tiềm năng, thế mạnh để phát triển loại hình văn hóa, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Hà Tĩnh trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa. Hiện nay, Hà Tĩnh có 426 di tích được xếp hạng cấp tỉnh, 77 di tích cấp quốc gia và 2 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Hà Tĩnh cũng là vùng đất nổi danh với đời sống văn hóa dân gian hết sức phong phú, được phản ánh qua các làn điệu dân ca, câu hát, vần thơ, lễ hội, làng nghề thủ công như hát phường vải Trường Lưu, Trường Nga; ca trù Cổ Đạm; đặc biệt dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại, “Mộc bản Trường học Phúc Giang” là Di sản tư liệu Thế giới thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương...

Thiên Cầm điểm du lịch tuyệt đẹp cho du khách thập phương

Trong những năm gần đây, cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật du lịch đã được tỉnh quan tâm đầu tư. Hiện toàn tỉnh có 261 cơ sở lưu trú với hơn 5.000 phòng; có gần 1.000 nhà hàng kinh doanh ăn uống phục vụ khách du lịch. Nhiều dự án như: Trung tâm thương mại cao cấp Vincom Plaza Hà Tĩnh; khu hoạt động giải trí phục vụ khách du lịch công viên nước Vinpearlland Water Park Hà Tĩnh của Vingroup và tổ hợp dịch vụ sân gôn 18 lỗ, thể thao giải trí của Công ty Hồng Lam Xuân Thành... nhiều khu, điểm du lịch đã và đang tiếp tục được UBND tỉnh cấp chứng nhận đầu tư xây dựng.

Mới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị góp ý kiến cho “Đề án phát triển du lịch đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế”. Dịch vụ, du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn và đào tạo nguồn nhân lực cho ngành “công nghiệp không khói” này là yêu cầu bức thiết.

Tuy nhiên, việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành, nghề này ở Hà Tĩnh vẫn chưa được chú trọng. Hiện nay, mới chỉ có Trường Cao đẳng VH-TT&DL Nguyễn Du có Khoa Văn hóa du lịch. Cô Hoàng Lệ Minh – Phó trưởng Khoa Văn hóa du lịch cho biết: “Khoa hiện có 8 lớp với hơn 500 sinh viên (bao gồm đào tạo tập trung và liên kết) theo học các ngành, nghề như: nghiệp vụ buồng, nhà hàng, quản lý khách sạn, chế biến món ăn, hướng dẫn viên, pha chế đồ uống. Toàn trường hiện có 30 giáo viên trực tiếp giảng dạy về du lịch và hơn 20 giáo viên thỉnh giảng”.

Tập trung phát triển và đào tạo nguồn nhân lực, giao chỉ tiêu đào tạo cho các trường đào tạo nghề trên địa bàn, kết hợp với bồi dưỡng, tập huấn tại chỗ. Nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về hoạt động du lịch, tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch trong và ngoài nước. Đồng thời để nâng cao chất lượng giảng dạy, nhà trường đã liên kết với các trường có uy tín như: Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Cao đẳng Du lịch Huế... và các khách sạn lớn trên địa bàn như: BMC, Ngân Hà (TP Hà Tĩnh), Mường Thanh (Kỳ Anh), Khu du lịch Quỳnh Viên (Thạch Hải) để tạo cơ hội cho sinh viên được tiếp cận thực tế và kiến tập, thực tập, thực hành nghề nhiều hơn.

Thời gian tới, cần quan tâm cho công tác đào tạo ngành nghề du lịch để cung ứng đủ nhân lực cả về số lượng lẫn chất lượng; xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu và đẩy mạnh công tác truyền thông để đẩy mạnh số lượng du khách tìm đến quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du.

Mỹ Hoa

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !