Cách nào giảm thiểu tai nạn lao động trong ngành xây dựng?

Theo ông Nguyễn Văn Bình - Chủ tịch CĐ Xây dựng VN - để giảm thiểu tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) trong ngành xây dựng, cần phải cải thiện được một cách căn bản điều kiện làm việc cho công nhân.
Cách nào giảm thiểu tai nạn lao động trong ngành xây dựng? - ảnh 1
Nhiều chủ sử dụng lao động chưa quan tâm đến an toàn cho công nhân xây dựng.

Giải pháp nào để cải thiện điều kiện làm việc?

Theo ông Hà Văn Hảo - Vụ TCCB, Bộ Xây dựng - cải thiện điều kiện lao động phải được hiểu là sự tác động của người quản lý và NLĐ để làm cho môi trường LĐ tốt hơn, năng suất và chất lượng LĐ cao hơn. Đối với ngành xây dựng, biện pháp cải thiện điều kiện làm việc phải có trọng tâm, trọng điểm và có tính lâu dài.

Ông Hảo cho rằng, quan trọng nhất với các DN xây dựng là phải đảm bảo sử dụng giàn giáo thi công, làm việc trên cao một cách an toàn. DN phải không ngừng đầu tư, đổi mới công nghệ, thiết bị thi công; công tác ATVSLĐ được chú trọng và tăng cường hơn, nhằm hạn chế TNLĐ và phát sinh BNN tại các công trình XD, nhà máy, phân xưởng SX...

Trên thực tế, môi trường và điều kiện làm việc của LĐ ngành XD vẫn gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp, nguy hiểm và độc hại, tác động trực tiếp đến sức khỏe CN. Đề cập vấn đề này, ông Phạm Đức Hinh -Trưởng phòng ATLĐ Vụ Quản lý hoạt động XD (Bộ Xây dựng) -  cho rằng, chủ đầu tư, nhà thầu thi công phải thường xuyên đánh giá điều kiện làm việc của NLĐ, đặc biệt là phải phát hiện, xếp hạng thứ tự ưu tiên giải quyết, đề ra biện pháp kịp thời, xử lý các yếu tố không thuận lợi đe dọa đến an toàn và sức khỏe NLĐ.

Cải thiện điều kiện làm việc phải đem lại kết quả hạn chế đến mức thấp nhất về chấn thương, TNLĐ và BNN của người CN. Cơ quan quản lý nhà nước cần thông tin tuyên truyền sâu rộng về cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ, giúp DN xây dựng mô hình tuyên truyền tại chỗ để nâng cao nhận thức của NLĐ và người sử dụng LĐ. Việc rà soát, bổ sung, ban hành mới văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về VSLĐ trong XD và từng bước đào tạo và xây dựng đội ngũ CB kỹ thuật, CN xây dựng hoạt động XD có tính chuyên nghiệp cao... cũng là bài toán đặt ra. Còn phía chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu thi công, điều quan trọng là phải thực hiện nghiêm túc các quy định về ATVSLĐ tại đơn vị, công trường XD cũng như các quy định về kỹ thuật, để đề ra các biện pháp ATVSLĐ hợp lý.

Trách nhiệm của CĐ

Những năm qua, CĐ Xây dựng VN đã cùng Bộ Xây dựng, Tổng LĐLĐVN, Bộ LĐTBXH tăng cường kiểm tra, thanh tra về ATVSLĐ-PCCN tại công trường, nhà máy tập trung đông CNLĐ và các công trình XD trọng điểm, công trình có nhiều nguy cơ gây mất ATLĐ. Năm 2011, đã kiểm tra 52 DN và 9 tháng đầu năm 2012 kiểm tra 16 DN. Mới đây, Bộ luật Lao động (BLLĐ) sửa đổi được QH thông qua và có hiệu lực từ 1.5.2013. Trong bộ luật có hẳn chương IX về ATLĐ, VSLĐ. Đây sẽ là cơ sở pháp lý mới để tổ chức CĐ thực hiện quyền được “Yêu cầu người sử dụng LĐ đảm bảo điều kiện làm việc an toàn, vệ sinh, cải thiện điều kiện LĐ; trang cấp đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân, thực hiện các biện pháp ATLĐ, VSLĐ” (khoản 1, Điều 16-BLLĐ) sửa đổi.

Tại cơ sở, CĐ cũng rất tích cực cùng chuyên môn thực hiện các giải pháp cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ. Ông Đào Minh Chương - Ủy viên Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT CĐ TCty Sông Đà - cho biết một số kinh nghiệm cải thiện điều kiện làm việc trong thi công đào hầm dẫn nước các công trình thủy điện. Điểm quan trọng đầu tiên được lãnh đạo TCty và CĐ TCty xác định rõ là cải thiện an toàn vệ sinh LĐ và trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho NLĐ. Tại các đơn vị thi công, CĐ thường xuyên kiểm tra nhắc nhở NLĐ sử dụng đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân để phòng, chống chấn thương, BNN phát sinh.

Còn với TCty Viglacera, trong SX vật liệu XD thì yếu tố bụi, tiếng ồn, nhiệt độ... rất cao. Để khắc phục được tình trạng này, theo ông Nguyễn Quý Tuấn -Chủ tịch CĐ TCty - đơn vị đã áp dụng các giải pháp đồng bộ như giảm thiểu bụi, giảm thiểu tiếng ồn và chống rung, cải thiện vi khí hậu trong SX... Các giải pháp đi kèm là khám sức khỏe định kỳ và BNN cho NLĐ, thực hiện tốt chế độ bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật. Các đơn vị khác như CĐ TCty Cơ khí XD, CĐ Xây dựng HN, CĐ Cty TNHH MTV dịch vụ nhà ở và khu đô thị (Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị HUD)... đều có những giải pháp cải thiện điều kiện làm việc phù hợp với đặc thù của đơn vị nhằm giảm thiểu TNLĐ và BNN cho công nhân.
L.Đ

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !