Các ngân hàng hiện cho vay bất động sản ra sao?

Khảo sát dư nợ cho vay bất động sản của các ngân hàng trong 6 tháng đầu năm 2022 cho thấy, dư nợ cho vay trong lĩnh vực bất động sản vẫn còn khá cao.

Tại Vietcombank (VCB), tổng dư nợ đạt 1,1 triệu tỷ đồng vào cuối tháng 6/2022, tăng 14,4% so với đầu năm.

Trong khi đó, dư nợ cho vay mua nhà tại VCB vẫn là lớn nhất trong tổng dư nợ khách hàng cá nhân. Theo đó, đến cuối quý 2/2022, dư nợ cho vay mua nhà chiếm 26% tổng dư nợ tại VCB.

VCB chủ yếu cho những khách hàng vay có nhu cầu mua nhà đất. Đối với các dự án chung cư, ngân hàng liên kết với CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (KDH) với dự án Akari; CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) với các dự án Verosa Park, Phú Mỹ Hưng, Sunshine; CTCP Vinhomes (VHM) với dự án Grand Park),…

Tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), tính đến tháng 6/2022, tổng dư nợ đã tăng 40.000 tỷ đồng, tương đương tăng 9,4% so với đầu năm và tăng 4,5% so với quý trước.

Trong số đó, 21,7 nghìn tỷ đồng được dành cho vay mua nhà, và 11,6 nghìn tỷ đồng là từ cho vay các hộ kinh doanh.

Tỷ trọng dư nợ cho vay chủ đầu tư bất động sản, cả dư nợ vay và trái phiếu, tại BIDV ở mức khoảng 3% tổng dư nợ.

Tổng dư nợ cho vay mua nhà chiếm 14% tổng dư nợ toàn ngân hàng. Trong đó, tỷ trọng cho vay nhà đất và căn hộ chung cư/dự án là 70% so với 30%. Nợ xấu của các khoản cho vay mua nhà tại thời điểm 30/6 là 1,1%.

BIDV hiện có quỹ dự phòng khoảng 21,8 nghìn tỷ đồng là số dư dự phòng dành cho các khoản nợ tái cơ cấu, trong khi phần còn lại được dành cho nợ xấu.

Còn tại Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank), trong quý 2/2022, cho vay khách hàng cá nhân và DNVVN theo đó tăng lần lượt 7,7% và 3,1% so với quý trước.

Đối với lĩnh vực cho vay khách hàng cá nhân, 6 tháng đầu năm, VietinBank ưu tiên cho vay mua nhà dài hạn. Điều này thể hiện qua việc tín dụng trong phân khúc này tăng 28% so với đầu năm.

Tổng số dư dự phòng của VietinBank tính đến cuối tháng 6 là 31,6 nghìn tỷ đồng, đủ để trang trải nợ quá hạn với tổng số dư là 32 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, nợ nhóm 5 tăng mạnh do các khoản nợ tái cơ cấu. Dư nợ nhóm 5 tăng 4,8 nghìn tỷ đồng, tương đương 67% so với quý trước, mặc dù VietinBank đã xóa 4,5 nghìn tỷ đồng nợ xấu, tương đương với 0,4% tổng dư nợ.

Với các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, chẳng hạn như Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB), dù ưu tiên tái cấu trúc tài sản, nhưng tỷ trọng dư nợ bất động sản vẫn ở mức cao.

Cụ thể, trong quý 2/2022, MSB ghi nhận tổng dư nợ tín dụng tăng 8,5% so với đầu năm, đạt 113,5 nghìn tỷ đồng.

Dư nợ cho vay mua nhà tăng 30,4% so với đầu năm và cho vay kinh doanh vật liệu xây dựng tăng 151% so với đầu năm. Đây là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng tín dụng của MSB trong 6 tháng đầu năm.

Dư nợ cho vay chủ đầu tư bất động sản đang được thu hẹp dần sau khi giảm 9,3% so với đầu năm. Theo đó, tỷ trọng dư nợ cho vay mua nhà, cho vay xây dựng và bất động sản trong tổng dư nợ lần lượt đạt khoảng 13,6% (15 nghìn tỷ đồng), 12% (13,2 nghìn tỷ đồng), và 9,7% (10,7 nghìn tỷ đồng).

Ngoài 1,3 nghìn tỷ đồng dư nợ trái phiếu cho lĩnh vực năng lượng tái tạo, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp của MSB chủ yếu cho lĩnh vực bất động sản và xây dựng, lần lượt đạt 1 nghìn tỷ đồng và 500 tỷ đồng.

Phần lớn các khoản nợ tái cơ cấu tại MSB đến từ các DNVVN, đặc biệt là cho vay các chủ đầu tư bất động sản, chiếm khoảng 69%. Tại quý 2/2022, khoảng 114 tỷ đồng nợ tái cơ cấu, chiếm 4% tổng dư nợ cơ cấu tại quý 4/2021, đã trở thành nợ xấu.

Điều này cho thấy tỷ trọng cho vay lĩnh vực bất động sản và xây dựng của MSB là khá cao và đáng lo ngại.

Với Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank), điều bất ngờ là dẫn dắt tăng trưởng tín dụng lại đến từ hoạt động cho vay hộ kinh doanh và cho vay lĩnh vực nông nghiệp. Trong tháng 6, tỷ trọng dư nợ cho vay hộ kinh doanh, cho vay lĩnh vực nông nghiệp và cho vay mua nhà lần lượt chiếm 19%, 13% và 13% tổng dư nợ tín dụng.

Dư nợ cho vay xây dựng, cho vay chủ đầu tư bất động sản và cho vay trái phiếu doanh nghiệp lần lượt chiếm 6%, 6% và 3% tổng tín dụng vào quý 2/2022.

HDBank là ngân hàng đứng thứ sáu (trong số các ngân hàng niêm yết) về tỷ trọng dư nợ bất động sản. Một nửa số dư trái phiếu doanh nghiệp tại HDBank là trái phiếu DIG của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng, với thời gian đáo hạn là tháng 9 hoặc tháng 12 năm 2024, tài sản thế chấp là dự án Long Tân và cổ phiếu DIG.

Đối với cho vay chủ đầu tư bất động sản, hầu hết những chủ đầu tư bất động sản này là những doanh nghiệp vừa và nhỏ trên thị trường. Ngân hàng cho hay, khoảng 85-87% dư nợ cho vay xây dựng và cho vay chủ đầu tư bất động sản có tài sản đảm bảo.

Một ngân hàng TMCP cỡ lớn là Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng trong quý 2 đạt 441 nghìn tỷ đồng, tăng 7,6% so với đầu năm và giảm 0,3% so với quý trước.

Trong quý 2, dư nợ cho vay chủ đầu tư bất động sản, xây dựng, vật liệu lại giảm 5 nghìn tỷ đồng (4%) và trái phiếu doanh nghiệp giảm 27 nghìn tỷ đồng (36%) so với quý trước.

Khoản dư nợ giảm đi này được tận dụng để tăng dư nợ cho vay mua nhà với mức tăng 33,9 nghìn tỷ đồng (25%) so với quý trước.

Khoản dư nợ cho vay mua nhà tăng lên trong quý 2/2022 là mức tăng theo quý lớn nhất trong lịch sử của ngân hàng, điều này có thể đến từ việc giải ngân một số dự án lớn của Vinhomes, một trong những khách hàng lớn nhất của Techcombank.

Trong khi tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản vẫn tăng lên và chiếm hơn 75% tổng dư nợ tín dụng, tỷ trọng cho vay chủ đầu tư bất động sản của Techcombank đã giảm xuống 32%.

Về mặt huy động vốn, điều khá bất ngờ là tỷ lệ CASA của Techcombank giảm xuống còn 47,4% trong quý 2, điều này khiến chi phí huy động bình quân tăng lên 2,2%.

Ngân Giang

Từ hôm nay 1/8, rút tiết kiệm trước hạn vẫn được hưởng lãi, ngân hàng nào đã thực hiện?

Từ hôm nay 1/8, rút tiết kiệm trước hạn vẫn được hưởng lãi, ngân hàng nào đã thực hiện?

Từ hôm nay 1/8/2022, người dân gửi tiền vào ngân hàng nếu rút tiết kiệm trước 1 phần hoặc rút toàn bộ tiền gửi trước hạn vẫn được hưởng lãi suất và hiện một số ngân hàng đã thực hiện quy định này.

Đi chơi 30/4-1/5: Đổ xô xuất ngoại, tour ‘hot’ khóa sổ

Người dân đổ xô đi du lịch nước ngoài dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, chiếm tới 2/3 lượng khách tại các công ty lữ hành. Một số tour như Nhật Bản, Hàn Quốc,... các nước châu Âu đã khóa sổ, dừng nhận khách.

Hoa loa kèn dội chợ gọi tháng 4 về, giá rẻ bèo vẫn ế

Là loại hoa đặc trưng ở Hà Nội, những bông loa kèn trắng tinh khôi đang bung nở gọi tháng 4 về. Dịp này, dù mới đầu mùa hoa đã dội chợ với giá bán rẻ, nhưng vẫn ế.

Thu giữ hàng tấn chân gà rút xương, nội tạng động vật bẩn

Hàng tấn chân gà rút xương, nội tạng động vật hôi thối, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ vừa bị cơ quan chức năng thu giữ tại nhiều địa phương trên cả nước.

Petrolimex và VNPost thoái vốn, PGBank và LienVietPostBank có phải đổi tên?

Ngày 7/4, HOSE sẽ tổ chức phiên đấu giá 120 triệu cổ phiếu PGB của PGBank do Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex sở hữu. Tiếp đó, ngày 21/4, HNX cũng sẽ tổ chức phiên đấu giá 140,5 triệu cổ phiếu LPB của LienVietPostBank do VNPost sở hữu.

Các thương vụ thua lỗ, chật vật của SMBC trước khi vào VPBank

SMBC từng đầu tư vào Eximbank (EIB) và Tập đoàn Bảo Việt (BVH). Tuy nhiên, tại thương vụ Eximbank, khoản đầu tư của SMBC thua xa lãi gửi tiết kiệm, còn tại thương vụ Bảo Việt, giá cổ phiếu hiện tại chỉ còn bằng nửa thời điểm đầu tư

VPBank bán 15% vốn cho đối tác ngoại, thu về 1,5 tỷ USD

Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) của Nhật mua 15% cổ phần VPBank sau khi thoái vốn khỏi Eximbank sau 10 năm hợp tác bất thành.

Phát hiện lô đường Thái Lan không giấy tờ, trị giá gần nửa tỷ đồng

Số đường trên xuất xứ Thái Lan nhưng bao bì sản phẩm không thể hiện ngày sản xuất, hạn sử dụng; có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Giá xăng dầu hôm nay 27/3: Đi xuống sau tuần tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay (27/3) trên thị trường thế giới đi xuống sau 1 tuần tăng nhẹ. Tuần trước, giá dầu Brent tăng 2,8%, giá dầu WTI tăng 3,8%.

Giá vàng hôm nay 27/3: Giá tăng cao, nhà đầu tư tiếp tục mua vào

Giá vàng thế giới nhiều dự báo sẽ còn tăng cao do khủng hoảng ngân hàng toàn cầu gia tăng. Bất chấp giá vàng lên, các nhà đầu tư vẫn ồ ạt mua vào.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/3

Sự kiện chứng khoán 27/3: Cổ đông Tập đoàn Novaland đã thông qua việc nâng vốn điều lệ thêm 29.000 tỷ đồng; ông Phạm Nhật Vượng đã hoàn tất chuyển nhượng hơn 50,7 triệu cổ phiếu VIC sang công ty con.