Các món ăn tốt cho người mắc Covid-19, vì sao nên ăn 5 bữa/ngày?

Đa số người bệnh Covid-19 đang thực hiện cách ly tại nhà và việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng góp phần quan trọng cho quá trình phục hồi của người bệnh.

Theo BS. Phạm Ánh Ngân - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, người bệnh Covid-19 trong vài ngày đầu thường có triệu chứng sốt, đau mỏi cơ, đau họng, khô khát,…vì vậy, thức ăn nên được chế biến mềm, ít dầu mỡ, để người bệnh dễ tiêu hóa.

Người bệnh có thể ăn một tô cháo nóng thịt băm hoặc cá (ít mùi tanh), với các loại củ thái nhỏ (cà rốt, củ dền,...) thêm hành và một ít rau thơm (kinh giới, tía tô) sẽ giúp người bệnh giải bớt cảm giác sốt. Các món canh súp hầm xương, hoặc các món canh nấu với củ sen, táo tàu, kỷ tử,… sẽ giúp bữa ăn của người bệnh thêm ngon miệng hơn.

Nếu người bệnh mệt mỏi, ngán ăn cơm, có thể xen kẽ các món nước như nui, bánh canh, mì, cùng với xương hầm, sẽ giúp người bệnh không bỏ bữa. Trong những ngày có triệu chứng mệt mỏi hoặc mất vị giác khiến người bệnh chán ăn, nên chia nhỏ bữa ăn, khoảng 5 bữa/ ngày, để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng trong ngày.

BS Ngân nhấn mạnh người bệnh Covid-19 nên đa dạng trong việc kết hợp các nhóm thực phẩm. Bên cạnh đạm động vật (thịt, trứng, hải sản,…), đạm thực vật như các loại ngũ cốc (đậu, vừng,…), nấm, súp lơ, bí ngô cũng cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho sự phục hồi.

Thực phẩm nên được chế biến ở dạng hấp, luộc, om nhiều hơn là chiên xào vì nhiều dầu mỡ sẽ tạo cảm giác nê trệ, khó tiêu trong giai đoạn cơ thể đang bệnh. Việc kết hợp thêm các loại gia vị như: hành, tỏi, tiêu, gừng, chanh,… giúp kích thích tiêu hóa, tạo mùi vị cho bữa ăn.

{keywords}
Cháo thịt, hành lá tốt cho bệnh nhân Covid-19.

Bên cạnh nguồn đạm và tinh bột, việc bổ sung chất xơ và vi khoáng thông qua các loại rau quả là rất cần thiết. Các loại trái cây như: táo, lê, bưởi, cam, chuối, … giúp bổ sung lượng vitamin cũng như nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, sắt,…

Nếu người bệnh không ăn được nhiều, có thể ép lấy nước uống xen kẽ với nước lọc trong ngày. Đối với người bệnh sốt, họng khô đau rát, các món nước như: rau má đậu xanh, nước đậu đen với ít lát gừng mỏng, nước củ dền, nước bột sắn dây, nước dừa,… sẽ giúp giải bớt nhiệt độc, hỗ trợ sinh tân dịch cho cơ thể.

Trường hợp người bệnh ăn uống kém, có thể bổ sung thêm sữa xen kẽ với bữa ăn chính, khoảng 400ml/ ngày.

Đối với trẻ em, khuyến khích trẻ 1-2 tuổi uống tối thiểu 600 ml sữa công thức/ngày (trường hợp trẻ không có sữa mẹ) và trẻ lớn hơn 2 tuổi 500 ml sữa công thức/ngày.

Trong giai đoạn bệnh, bữa ăn của người bệnh nên hạn chế đường, khoảng 3 thìa cafe mỗi ngày. Đối với người có bệnh lý đái tháo đường, nên duy trì việc hạn chế lượng tinh bột và đường như trước bệnh, không nên dùng những trái cây có hàm lượng đường cao như sầu riêng, mít, nhãn,… Hạn chế nêm nhiều muối, không nên sử dụng chất kích thích như caffein, chất có cồn trong giai đoạn bệnh, vì sẽ tạo áp lực lên sự chuyển hóa của cơ thể.

Đối với người bệnh với thể trạng thừa cân, béo phì, trong giai đoạn bệnh cũng nên duy trì chế độ ăn đầy đủ và đa dạng thực phẩm, đủ 3 bữa chính trong ngày, kết hợp các loại thực phẩm như đã nói trên. Cơ thể trong giai đoạn này đang chịu căng thẳng từ việc nhiễm bệnh, nên rất cần cung cấp đủ dinh dưỡng, không nên nhịn ăn bỏ bữa để giảm cân.

Bác sĩ Ngân cũng khuyến cáo người bệnh nên duy trì vận động nhẹ nhàng trong không gian cách ly, điều này rất cần thiết đối với người bệnh Covid-19. Dọn dẹp phòng để thông thoáng, tập thể dục tại chỗ duy trì 30 phút/ ngày, sẽ giúp giảm cảm giác mệt mỏi trì trệ.

Bên cạnh đó, việc giữ vệ sinh cơ thể, vệ sinh vùng họng, mũi với các nước sát khuẩn súc miệng là rất cần thiết, giúp giảm nguy cơ bội nhiễm trong giai đoạn bệnh.

Người bệnh Covid-19 tự cách ly tại nhà, nên giữ tinh thần vững vàng, đảm bảo đủ dinh dưỡng qua việc ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và tập luyện vừa phải, sẽ giúp ích cho quá trình hồi phục.

Khánh Chi 

Tác dụng bất ngờ của sữa chua bổ sung probiotics

Theo báo cáo khoa học đăng trên NPJ Biofilms and Microbiomes (thuộc nhà xuất bản Springer Nature), sữa chua bổ sung probiotics giúp giải độc cơ thể, giảm lượng kim loại nặng trong máu hiệu quả.

Ngâm rượu với loại củ luôn sẵn trong bếp để uống, lợi ích trăm đường

Uống rượu như thế nào để không những không gây hại mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy làm theo cách sau đây.

Chảy máu mũi 1 bên, nam bệnh nhân sững sờ vì mắc ung thư

Theo các chuyên gia, ung thư vòm họng dấu hiệu khá mờ nhạt, người bệnh hay nhầm với triệu chứng cảm cúm thông thường như ngạt mũi, ù tai, thay đổi giọng nói.

Những biến chứng đáng sợ của viêm tai giữa

Theo các bác sĩ, nhiễm trùng từ tai giữa gây ra các biến chứng nội sọ như ăn mòn xương, khuyết xương, theo đường máu và huyết khối tĩnh mạch có thể gây viêm màng não.

7 trẻ tử vong do Adenovirus, chăm sóc trẻ sốt như thế nào?

Trẻ nhiễm Adenovirus thường có các biểu hiện như sốt cao, ho, khò khè, có thể kèm theo viêm kết mạc mắt và rối loạn tiêu hoá, trẻ nặng có tình trạng khó thở.

'Né' chạm mặt con 15 tuổi, biểu hiện nào cần đi khám trầm cảm tuổi dậy thì?

Sau một lần lỡ vung tay với cậu con trai tuổi dậy thì, thằng bé luôn tìm mọi cách tránh mặt bố. Không còn cách nào cải thiện tình hình, anh đành phải lánh đi một thời gian…

4 việc nhất định phải làm sau sinh

Việc ở cữ sau sinh rất quan trọng. Chị em nên thực hiện 4 điều này sau sinh để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe nhé!

6 mối nguy từ thực phẩm đông lạnh ‘rình rập’ sức khỏe con người

Thực phẩm đông lạnh không những giảm giá trị dinh dưỡng so với thực phẩm tươi mà còn mang đến một số mối nguy cho sức khỏe con người.

Dấu hiệu ung thư đường tiêu hoá

Đau bụng, đau vùng thượng vị, đi ngoài phân lỏng… là những dấu hiệu hay gặp nên dễ bỏ qua nhưng nó là dấu hiệu của căn bệnh ung thư phổ biến.

'Bà già' trong cơ thể người trẻ, nỗi ám ảnh của chị em nhưng nhiều người không biết

Nếu không thực hiện bổ sung nội tiết thì người phụ nữ trẻ này sẽ giống như 'bà già' dù mới ở tuổi đôi mươi, sẽ mãn kinh ở 27 tuổi do suy buồng trứng sớm.

Đang cập nhật dữ liệu !