Các loại 'vitamin tổng hợp' từ thực phẩm

Nếu bạn đang bị thiếu chất và chưa cần sử dụng đến vitamin tổng hợp, thuốc bổ... thì có thể tham khảo một số loại thực phẩm dưới đây. Bổ sung vitamin bằng thực phẩm là cách giúp bạn tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Không phải lúc nào cũng nên uống vitamin tổng hợp. Vitamin tổng hợp chỉ cần thiết khi cơ thể bạn kém hấp thụ dưỡng chất từ thực phẩm hoặc thuộc nhóm cần bổ sung như người đang bị bệnh, phụ nữ mang thai...

Nếu bạn có cơ địa bình thường và khả năng hấp thụ bình thường, bạn không cần phải uống vitamin tổng hợp. Hãy lựa chọn cho mình những loại thực phẩm dưới đây vì chúng cũng chứa rất nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể.

1. Rau cải xoăn

Cải xoăn được mệnh danh là ông vua của các loại vitamin trong nhóm thực phẩm, lý do bởi vì loại rau này chứa nhiều dinh dưỡng nhất trong các nhóm rau củ. Thành phần chủ yếu là vitamin K1, ngoài ra còn có chất xơ, mangan, B6, kali, chất sắt...

Đối với vitamin K1, đây là loại vitamin rất cần thiết cho quá trình đông máu và có vai trò quan trọng cho sức khỏe của xương.

Trong 21 gram cải xoăn chứa:

– Vitamin K1: 68% RDI

– Vitamin C: 22% RDI

(RDI là lượng tiêu dùng được khuyến nghị hằng ngày).

2. Rong biển

Theo Healthline, khoảng 1/3 dân số toàn cầu bị thiếu hụt iốt. Tình trạng thiếu hụt iot có thể gây ra các hệ lụy về sức khỏe như: bệnh về tuyến giáp; gây ra những bất thường về trí tuệ và sự phát triển của thai nhi nếu mẹ mang thai thiếu iot.

Đối với người trưởng thành, lượng iốt được khuyến nghị sử dụng hằng ngày là 150 mcg. Các loại rong biển, tảo bẹ rất giàu chất iốt để bạn bổ sung mỗi ngày. Mỗi loại rong biển khác nhau có chứa lượng iốt khác nhau. Tuy nhiên, không nên ăn rong biển mỗi ngày vì chúng có thể gây ra tình trạng dư thừa.

3. Gan động vật

Gan động vật có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B12, vitamin A, sắt, axit folic và đồng. Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý không nên ăn gan động vật nhiều vì đây là bộ phận chịu trách nhiệm thải độc cho cơ thể, đồng nghĩa với việc tích tụ nhiều chất độc. Chế biến các món ăn từ gan cần rửa sạch và ngâm với sữa để loại bỏ bớt độc tố và không nên ăn gan động vật liên tục.

Về dưỡng chất có trong gan động vật, hàm lượng vitamin B12 đặc biệt quan trọng vì rất nhiều người bị thiếu hụt dưỡng chất này trong chế độ ăn uống hằng ngày. B12 còn có vai trò lớn cho sức khỏe tế bào, não và hệ thần kinh.

100 gram gan bò chứa:

– Vitamin B12: 1.200% RDI

– Vitamin A: 700% RDI

– Đồng: 600% RDI

4. Các loại quả, hạt

Nếu bạn thấy mình đang bị thiếu chất selenium, các loại quả, hạt sẽ là món ăn nhẹ hoàn hảo cho bạn. Selenium là vitamin cần thiết cho sự phát triển của tuyến giáp và hệ miễn dịch, hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Các loại hạt như hạt óc chó, macca, hạt điều, hạnh nhân... chứa nhiều chất xơ và các loại vitamin tốt cho cơ thể. Ngoài ra, tăng cường ăn các loại hạt cũng giúp bạn kiểm soát cân nặng và choresterol trong cơ thể.

5. Động vật có vỏ cứng

Động vật có vỏ cứng như nghêu, sò, hàu… là những loại hải sản cung cấp nhiều dưỡng chất như B12, kali, selen, sắt.

Nhiều vitamin nhất có thể kể đến hàu. Hàu cũng là thực phẩm giúp bạn không cần phải uống vitamin tổng hợp. Nó có nhiều kẽm và vitamin B12. 100 gram hàu cung cấp khoảng 600% RDI cho mỗi dưỡng chất vừa nêu.

Ngao và sò có thể là thực phẩm hoàn hảo cho người lớn tuổi, đặc biệt là vitamin B12.

6. Cá mòi

Cá mòi là loại cá nhỏ, nhiều chất béo lành mạnh và các chất dinh dưỡng khác. Cá mòi thường được sử dụng nhiều để làm các loại nguyên liệu đóng hộp. Bạn có thể nướng, kho hoặc nấu chúng khi còn tươi.

Cá mòi rất giàu EPA, DHA và các axit béo thiết yếu cho sức khỏe tim mạch. Khoảng 92 gram cá mòi tươi chứa hơn một nửa lượng tiêu thụ DHA và EPA được khuyến nghị hằng ngày. Đồng thời, nó cung cấp hơn 300% RDI cho vitamin B12.

Tuy nhiên, khi ăn cá mòi cũng nên cẩn thận vì chúng có thể gây ra tình trạng dị ứng nếu bạn có cơ địa nhạy cảm,

7. Ớt chuông vàng

Ớt chuông vàng là một trong những thực phẩm dồi dào vitamin C. Vitamin C có vai trò trong việc củng cố lại hệ miễn dịch, giảm nguy cơ tổn thương DNA- một trong những tác nhân gây ra bệnh ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính. Vitamin C còn giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, cải thiện làn da.

Nói chung, vitamin C là loại vitamin không thể thiếu đối với sức khỏe con người. Ngoài việc ăn các loại quả nhiều vitamin C như ổi, cam, bưởi...bạn cũng nên thêm ớt chuông vàng vào chế độ ăn.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp, ngoài việc tuân thủ các phương pháp phòng tránh do WHO và Bộ Y tế khuyến cáo như thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay và thực hiện giãn cách xã hội thì mỗi người cần chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân bằng cách ăn uống lành mạnh, bổ sung vitamin hàng ngày và tập luyện thường xuyên.

MN/phunuvietnam.vn

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !