Cá sủ, cá mú bí đầu ra, người Đà Nẵng ra tay 'giải cứu'

Tiêu thụ cá giữa mùa dịch gặp nhiều khó khăn nên một số người đã đứng ra kêu gọi chung tay giải cứu cá cho bà con ngư dân ở vịnh Mân Quang (Đà Nẵng).

Hiện nay Đà Nẵng đang tháo dỡ các lồng bè nuôi cá tự phát ở vịnh Mân Quang (quận Sơn Trà) nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo quy hoạch vùng.

Tại đây có hơn 350 hộ nuôi cá. Hạn đến cuối tháng 11 phải tháo dỡ hết các lồng bè.

Mặc dù chính quyền phường, quận, hội nông dân…cùng các chủ lồng bè đã tích cực kết nối, đẩy nhanh tiêu thụ hải sản để tháo dỡ lồng bè theo đúng thời gian quy định, song nhiều hộ vẫn chưa thể tiêu thụ hết cá do tình hình dịch bệnh, hàng quán đóng cửa… khó khăn về đầu ra.

{keywords}
Người dân “giải cứu” cá sủ

Anh Nguyễn Hoàng (phường Nại Hiên Đông, Sơn Trà) chủ một lồng bè chia sẻ, hiện anh vẫn còn 1,5 tấn cá sủ nên chưa thể tháo dỡ để trả lại mặt bằng.

“Bình thường cá sủ giá 85.000-90.000 đồng, thậm chí có thời điểm 110.000-120.000 đồng/kg, nay chúng tôi chấp nhận bán giá rẻ chỉ 65.000 đồng để thu hồi vốn nhưng cũng không bán được vì nhà hàng, quán nhậu vẫn đang đóng cửa, cá tồn đọng không biết bán cho ai”, anh Hoàng nói.

Hiện tại, giá cá sủ ngư dân bán ra chỉ 65.000 đồng/kg, cá mú 170.000 đồng/kg, cá bớp 120.000-140.000 đồng/…

{keywords}
Cá sủ giá chỉ 65.000 đồng/kg

Trước tình thế khó khăn, một số người dân ở Đà Nẵng đã đứng ra kêu gọi “giải cứu” cá giúp ngư dân.

Chia sẻ với PV Infonet, chị Bé Anh, chủ nhà hàng Bé Anh (Hồ Nghinh, Quận Sơn Trà) khá nổi tiếng ở Đà Nẵng cho hay, nghe tin một số ngư dân gặp khó khăn vì không bán được cá, chị đã liên hệ, đứng ra giải cứu giúp.

Chỉ sau một ngày kêu gọi, bán cá trên livestream chị Anh đã bán được 3 tấn cá sủ. Hiện tại nhà hàng của chị vẫn tiếp tục bán cá giúp ngư dân. Ngoài bán cá tươi, nhà hàng còn chế biến luôn món cá hấp cho khách có nhu cầu mà không tính tiền lời lãi, nhằm bán hết cá cho ngư dân.

{keywords}
Người dân xếp hàng chờ mua cá

“Nhìn thấy ngư dân còn tồn hàng tấn cá mà chỉ bán được từng ký một, thấy tội quá nên tôi bán giúp. Hiện tại có 2 chủ lồng bè cho biết, số lượng cá tồn còn khoảng 2,5 tấn. Tôi hứa sẽ cố gắng để bán hết cá còn tồn đọng cho họ”, chị Anh cho hay.

{keywords}
Nhà hàng chế biến cá sủ để giải cứu giúp ngư dân

Trước đó, ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND Phường Nại Hiên Đông (Quận Sơn Trà) cũng đăng bài trên trang Facebook cá nhân để rao bán cá giúp ngư dân sớm thu hồi vốn. Kèm theo đó là số điện thoại của các ngư dân.

“Ngư dân nuôi cá lồng bè tại vịnh Mân Quang đã đến thời hạn phải tháo dỡ lồng bè nhưng vẫn còn hơn 6 tấn cá mú, sủ…dù đã rất nỗ lực tiêu thụ để giao trả mặt bằng. Để giúp các hộ thu hồi vốn, giảm bớt gánh nặng khó khăn, rất mong anh/chị/em, bà con nhân dân mua giúp”, ông Hải viết trên trang cá nhân.

Diệu Thuỳ

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.

BAT Việt Nam nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

British American Tobacco (BAT) Việt Nam vừa công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2022, tiên phong thực hiện báo cáo về ESG với những mục tiêu, cách tiếp cận, sáng kiến và lộ trình phù hợp với thị trường Việt Nam.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

VietinBank cho vay doanh nghiệp trả nợ trước hạn ngân hàng khác

Doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tại VietinBank để trả nợ trước hạn ngân hàng khác được hưởng mức lãi suất đặc biệt ưu đãi, chỉ từ 6,0%/năm.

Ngân hàng VPBank đẩy nhanh quy trình cấp vốn online cho doanh nghiệp SME

VPBank tiếp tục củng cố vị thế là ngân hàng tiên phong khi hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số khép kín, mang đến cho khách hàng doanh nghiệp SME trải nghiệm số hóa hoàn toàn: từ khâu phê duyệt, giải ngân và sau giải ngân.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tạm dừng chưa rõ lý do

Liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm bông phải tạm dừng, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi phía hải quan Trung Quốc để làm rõ. Tuy nhiên, cơ quan này chưa thu xếp làm việc theo đề xuất.