Ca sĩ Việt: Ai sẽ với tới giấc mơ Grammy

Vừa qua, Hồ Ngọc Hà và Mỹ Tâm là hai ca sĩ được nhắc đến nhiều bởi họ sẽ đại diện Việt Nam tham gia các giải thưởng và liên hoan âm nhạc trong khu vực cũng như trên thế giới. Ca sĩ trong nước “chinh chiến” ở các đấu trường quốc tế không thiếu nhưng để có được đẳng cấp bước vào Grammy, con đường phải chăng quá mơ hồ?
Nhìn chung, các nghệ sỹ châu Á chưa phải là nổi bật trong những giải thưởng âm nhạc lớn của thế giới. Nhưng bằng tài năng mang đậm dấu ấn cá nhân, họ đã được yêu thích và ghi nhận trên thế giới.

- 1

Thanh Lam - Nữ hoàng nhạc nhẹ từng thành công tại nhiều cuộc thi ở nước ngoài

Khán giả yêu nhạc không thể nào không biết một giọng hát truyền cảm, thành công vang dội ở Trung Quốc, đến Hongkong và Nhật Bản đó là Đặng Lệ Quân. Hay dòng chảy của nhạc Kitaro vẫn in đậm trên khắp thế giới. Âm nhạc của K-pop với rất nhiều nghệ sĩ đã lấn sân sang thị trường quốc tế và cũng có những thành công nhất định. Riêng với Việt Nam, chúng ta từng có Khánh Ly và Trịnh Công Sơn thành công vang dội ở Nhật Bản... Hành trình của nghệ sỹ Việt đi ra thế giới đã khơi nguồn từ rất sớm, và đến hôm nay có vẻ ca sĩ đang tìm được một hướng tiếp cận mang tính xu hướng nhiều hơn.

Trong các cuộc thi thố khu vực hay xa hơn là thế giới, nhạc Việt từng chứng kiến sự thành công của ca sĩ Thanh Lam. Chị đã được vinh danh ở rất nhiều cuộc thi, kì Liên hoan âm nhạc uy tín. Ca sĩ Thanh Lam đã từng tham gia biểu diễn tại Festival Thanh Niên thế giới 1984, tham gia các đoàn nghệ thuật Việt Nam tại CHDC Ðức, Liên Xô, Bungari, Trung Quốc, Cuba, Hà Lan, Hungari, Rumani.

Rồi chị cũng có mặt ở Liên hoan các ngôi sao nhạc pop châu Á tại Nhật Bản. Năm 1989, Thanh Lam giành giải “Ca sĩ được yêu thích nhất” tại Festival âm nhạc Lahavan – Cuba. Với thành tích đó, nghệ sỹ Việt không hẳn là thiếu khả năng để vươn xa hơn. Nhưng sau Thanh Lam, ca sĩ nhạc nhẹ trong nước gần như khó lặp lại nhiều giải thưởng giống chị.

Rồi một thời gian dài, nhạc hải ngoại và ca sĩ hải ngoại ngập tràn khiến cho nhạc nhẹ trong nước gần như không tìm thấy một vị trí. Khoảng từ năm 1996 trở đi, sự hồi sinh mạnh mẽ của cái gọi là nhạc trẻ trong nước bắt đầu. Từ đó, một lớp ca sĩ nhạc nhẹ mới xuất hiện mang theo làn gió mới cho đời sống âm nhạc.

Họ gây dựng lại những thành công trước đây, nhưng con đường đến với các giải thưởng khu vực, thế giới cũng không dễ dàng gì. Định hình phong cách, có được thị trường chuyên nghiệp và cả công nghệ giải trí có thể nói thời điểm này chúng ta chưa có lợi thế. Nhưng bằng tài năng riêng, nhiều ca sĩ trong nước cũng tạo được dấu ấn.

- 2

Hiền Thục cũng từng có giải cấp độ châu Á

Năm 1999, hai gương mặt Việt Nam tham gia Giọng ca trẻ Châu Á là Hiền Thục và Hồng Ngọc đã mang lại niềm khích lệ cho nghệ sỹ trong nước. Hiền Thục xuất sắc đoạt giải Giọng ca trẻ Châu Á và Ca sĩ biểu diễn có hình tượng đẹp nhất trong cuộc thi Giọng ca trẻ châu Á ở Thượng Hải năm 1999. Còn Hồng Ngọc giành được giải nhì ca sĩ mới xuất sắc nhất. Ca sĩ trong nước cũng ghi điểm và tạo được ấn tượng. Tuy nhiên tại sao khi vươn xa hơn và các sản phẩm âm nhạc của chúng ta vẫn không thể nào chen chân ở các thị trường này? Đó cũng là lý do gây trở ngại nhiều để ca sĩ Việt có thể tìm kiếm giải thưởng lớn hơn.

Sau đó, rất nhiều ca sĩ tiếp tục được mời tham dự những kỳ Liên hoan như ca sĩ Minh Thư tham gia Festival Nghệ thuật châu Á 2005 (Asian Art Festival) tại thành phố Fukuoka, Nhật Bản. Ca sĩ Lam Trường cũng từng góp mặt tại Liên hoan ca khúc châu Á diễn ra tại sân vận động World Cup (Seoul, Hàn Quốc).

Cùng với nỗ lực khẳng định tài năng, các nghệ sỹ trong nước còn có ảnh hưởng tích cực về mặt xã hội nên được nhiều tổ chức, quốc gia trên thế giới ghi nhận. Năm 2007, Tổng lãnh sự Canada Sanjeev Chowdhury đã chính thức thông báo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng được chọn để nhận giải thưởng "Nghệ sĩ Lá phong". Tháng 9 năm 2006, Đoan Trang được ban tổ chức Hattori Memorial Music Festival mời sang biểu diễn tại thành phố Osaka (Nhật Bản), đây là lần đầu tiên một ca sĩ Việt Nam được mời tham gia liên hoan âm nhạc này. Tiêu chí để được mời là ca sĩ phải có tầm ảnh hưởng lớn đến khán giả trong nước.

Ca sĩ Việt từng bước, từng bước đánh dấu tên họ trong các giải thưởng quan trọng. Nhưng nhìn chung vẫn là các kì liên hoan, các giải thưởng xã hội hay chỉ mang tính hợp tác quốc tế nhiều hơn. Nếu đưa vào một cuộc đua thực sự như Grammy, EuroVision... thì ca sĩ chúng ta đang ở vị trí như thế nào?

Cũng khó cho ca sĩ Việt, để có được một giải thưởng như Grammy, nhà sản xuất, nhạc sĩ, hãng ghi âm cũng góp phần không nhỏ. Tuy nhiên, ca sĩ Mỹ Tâm và Hồ Ngọc Hà trong thời gian qua đã tạo nên diện mạo mới cho ca sĩ trong nước với những thành công của họ.

- 3

Mỹ Tâm - đại diện Việt Nam xuất sắc tại nhiều giải thưởng ở châu Á

Như vào tháng 4/2006, tạp chí Match du Monde của Pháp đã đăng hình Mỹ Tâm lên bìa báo với dòng chữ "Mỹ Tâm, ngôi sao nhạc rock n' roll thế hệ mới của Việt Nam". Tháng 8 năm 2010, Mỹ Tâm có tên trong danh sách 12 nghệ sĩ "Global Pop Sensations You've Never Heard Of" (Hiện tượng Pop toàn cầu mà bạn chưa biết) của báo ABC News.

Ngày 30/11/2012, tại giải thưởng MAMA (Mnet Asian Music Awards) 2012 ở Hong Kong, Mỹ Tâm đã được giải thưởng Best Asian Artist (Nghệ sỹ châu Á xuất sắc nhất). Trong năm 2012, Mỹ Tâm được trang web nổi tiếng Youtube ký hợp đồng hợp tác. Và sắp tới đây, Mỹ Tâm sẽ tranh giải MTV EMA 2013 diễn ra tại Hà Lan.

Bên cạnh đó, Hồ Ngọc Hà cũng được mời tham dự Liên hoan Ngôi sao âm nhạc châu Á. Đây được xem là một sự kiện âm nhạc lớn với phần tham gia của các ngôi sao đến từ Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Nga, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan... Với những thành tích như vậy, ca sĩ Việt và giấc mơ Grammy có lẽ không quá mơ hồ nhưng rất cần các yếu tố khác cộng hưởng để nâng cấp mới có cơ hội khẳng định ở các thị trường lớn hơn.

Nguồn: Dạ Vũ (Khampha)

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !