Ca sĩ Phương Anh tiết lộ bí ẩn làm dâu người Hồi giáo

“Khi yêu, tôi đã làm quen với môi trường văn hóa của người Hồi giáo. Mẹ chồng là người Việt và trò chuyện với tôi rất nhiều trước khi hai đứa làm đám cưới. Bên cạnh đó là chồng tôi cũng chỉ bảo và hướng dẫn nhiều” - ca sĩ Phương Anh chia sẻ.

- Chị có vẻ là người không ưa ồn ào. Chị lặng lẽ quá nhỉ?

- Tôi nén chuyện buồn vào trong. Tính tôi không thích thể hiện ra bên ngoài. Nhưng tôi lại thích đi cùng bạn bè những lúc như thế. Người ta không thể biết những gì đang diễn ra trong tôi nhưng sau những lần gặp gỡ ấy, tôi thường vui vẻ trở lại nhanh chóng. Cũng may, tôi có những người bạn hiểu mình, sẵn sàng ở bên cạnh lúc tôi có chuyện, hi sinh vì tôi.

- Với những quyết định của mình, chồng chị phản ứng thế nào?

- Chồng tôi có thể góp ý nhưng khi tôi quyết định rồi thì không can thiệp sâu.

Ca sĩ Phương Anh tiết lộ bí ẩn làm dâu người Hồi giáo - ảnh 1

- Ông xã chị có mang tư tưởng gia trưởng không?

-Tôi nghĩ, sự gia trưởng không phụ thuộc vào người ấy là người Việt hay theo đạo Hồi giáo. Cũng may, chồng tôi khá tâm lý, không gia trưởng hay đòi hỏi ở vợ những điều quá đáng. Hai vợ chồng tôi thời điểm đang yêu thì rất hay xung đột. Tính tôi ngang bướng, thích làm theo ý của mình. Còn chồng tôi thì thấy điều gì không hợp lý cũng nhất định không chiều theo ý tôi. Điều đó làm chúng tôi luôn bức xúc và cãi vã. Nhưng khi cưới nhau xong, tôi nhận ra cần phải thay đổi, phải biết nhận ra đúng sai. Nếu không nhận ra những điều ấy, khó giữ hạnh phúc. Tôi tự hào là đã thay đổi rất nhiều để giữ hạnh phúc gia đình.

- Từ khi yêu nhau, xung đột có khi nào khiến chị muốn dừng lại chuyện tình cảm và làm thế nào để có một kết cục có hậu?

- Tôi cũng suy nghĩ nhiều. Nhưng chúng tôi có thể ngồi nói chuyện với nhau như hai người bạn. Sau những cuộc trò chuyện ấy, chúng tôi nhìn ra được những hạn chế để thay đổi vì mục tiêu giữ gìn hạnh phúc và đến bên nhau. Chúng tôi cũng suy nghĩ đến những mặt tốt của nhau, bình tĩnh để thấy những lúc nóng giận là những lúc rất nguy hiểm. Khi quyết định làm đám cưới, tôi thấy bình thường nhưng sát ngày cưới thì đầy lo lắng, cảm xúc hỗn độn. Sau đấy rồi lại thôi, tôi nghĩ chẳng có ai hoàn hảo. Tôi cũng chưa từng suy nghĩ đến cảnh phải làm một cô dâu chạy trốn.

Ca sĩ Phương Anh tiết lộ bí ẩn làm dâu người Hồi giáo - ảnh 2

- Chị làm thế nào để phù hợp và thích thú với môi trường làm dâu người Hồi giáo?

- Khi yêu, tôi đã làm quen với môi trường văn hóa của người Hồi giáo. Mẹ chồng là người Việt và trò chuyện với tôi rất nhiều trước khi hai đứa làm đám cưới. Bên cạnh đó là chồng tôi cũng chỉ bảo và hướng dẫn nhiều. Khi ở Việt Nam, văn hóa Hồi giáo cũng nhẹ nhàng hơn. Ví dụ, ở các nước Trung Đông, phụ nữ có chồng ra đường là bịt kín mặt nhưng ở Việt Nam, tôi vẫn mặc đầm hở tay để đi diễn. Hiện, hai vợ chồng tôi vẫn đang sống ở Hà Nội chứ không chuyển vào TP.HCM theo gia đình. Công việc của chồng tôi thì có thể thay đổi còn tôi thì thích sống ở ngoài Bắc hơn. Anh ấy bảo sống ở đâu phù hợp và làm tôi vui thì sẽ sống ở đấy.

Học lễ nghi của người Hồi giáo rất khó. Bố mẹ và chồng sẵn sàng hướng dẫn tôi khi tôi muốn học hỏi. Ở Hà Nội, tôi quen biết một số người Thổ Nhĩ Kỳ, tôi cũng được mời đến những sự kiện của họ. Trong đạo Hồi, người đàn ông rất quan trọng. Nếu họ giữ được những cấm kỵ thì vợ con sẽ được hưởng phước. Trong gia đình, vợ mà cũng thực hiện được cùng chồng những giới luật thì sẽ rất tốt. Đạo Hồi cũng hướng người ta đến cái tốt, cái thiện.

- Trong gia đình chị thì những bữa ăn theo kiểu người Việt hay của người Hồi giáo?

- Cả hai. Mẹ tôi là người Việt, cha chồng cũng sống ở Việt Nam nên bên cạnh những bữa ăn thuần Việt thì có cả những bữa ăn của người Malaysia hay Pakistan.Tôi không làm được nhiều món nên ông xã cũng phải ăn nhiều món của người Việt. Món ăn của người Hồi giáo có nhiều gia vị. Thỉnh thoảng mẹ chồng phải gửi gia vị từ TP.HCM ra. Chồng không bắt ép nhưng tôi cũng muốn giữ không khí ấm cúng của gia đình và học hỏi thêm. Mỗi khi nấu ăn, ông xã đều hỏi có làm được không. Nhưng khi tôi làm thì ông xã đều rất vui vì tôi đã để tâm đến những việc nhỏ dù bận rộn.

Ca sĩ Phương Anh tiết lộ bí ẩn làm dâu người Hồi giáo - ảnh 3

- Nghề của ca sĩ, đi nhiều, quen lắm. Điều đó là tác nhân gây lục đục trong nhiều gia đình. Còn gia đình chị thì sao?

- Ông xã tôi hiểu và thông cảm với vợ. Những khi tôi bận rộn và đi diễn xa, ông xã không bao giờ suy nghĩ, nghĩ ngờ hay kiểm tra. Tôi nghĩ, điều đó quan trọng với nghệ sĩ như tôi. Nếu sống trong nghi ngờ thì sẽ rất mệt. Tôi không cố lấy lòng tin mà sống bằng bản chất của mình. Ông xã tôi cũng hay ở chỗ là đôi khi tôi đi cùng bạn bè thì bảo đi một mình để bạn bè vui vẻ. Nếu có chồng con đi theo lại mất tự nhiên.Hai vợ chồng tôi thích đi đâu cũng cùng nhau. Bạn bè còn hỏi sao lại dính như sam. Nhưng nhiều khi anh ấy bận thì không đi cùng.

- Hai vợ chồng hay dành thời gian để hâm nóng tình cảm chứ?

- Có, cả tôi và chồng đều thích đi du lịch. Hai vợ chồng hay đi ăn cùng bạn bè, cùng đi xem phim mỗi khi rạp có phim mới. Tôi thích những khoảng khắc thú vị, giản dị mà hạnh phúc ấy.

- Hai vợ chồng chị có hay giúp đỡ trong công việc của nhau?

- Tôi đi diễn thì anh ấy hay đưa tôi đi. Tôi hay mắc bệnh đãng trí nên anh ấy cũng hay nhắc nhở tôi trong công việc. Anh ấy hay kiểm tra lại đồ trước khi tôi ra đường. Anh ấy cũng có những lời khuyên rất bổ ích cho việc lựa chọn trang phục đi diễn của tôi.Ngược lại, nhiều khi gặp khó khăn trong công việc, bao giờ tôi cũng động viên. Nếu chồng không muốn nói, tôi sẽ để anh yên lặng trong phòng để tự giải quyết. Trước đây, tôi đã từng tức tối nhưng dần dà hiểu và quen.

- Anh chị có nhiều sở thích chung bên cạnh việc đi du lịch và xem phim chứ?

- Lúc đầu, hai vợ chồng thích nuôi chó và chim cảnh nhưng không có thời gian chăm thì phải cho đi. Chúng tôi cũng hay cùng nhau đi xem đồ đạc, nhưng chưa bao giờ anh đi mua quần áo cho cả anh ấy và tôi. Chỉ thích lắm thì anh ấy mới đi, còn tôi thường chủ động trong những việc ấy.

- Cuộc sống như vậy, chắc không bao giờ có mâu thuẫn?

- Cuộc sống có những lúc nọ, lúc kia nhưng tôi biết cách để dung hòa, để tránh những xung đột. Tôi bướng nhưng khi tôi sai, tôi sẽ chủ động nói chuyện, dù có thể cả tuần cả nói chuyện với nhau. Anh ấy cũng vậy, sẽ suy nghĩ và tìm cách để làm lành với nhau. Chồng tôi không bao giờ hỏi chuyện quá khứ của vợ. Anh ấy nói, ai cũng có quá khứ và quan trọng là hiện tại sống và chia sẻ với nhau như thế nào thôi. Tôi cũng thỉnh thoảng hỏi chuyện của anh ấy. Tất nhiên anh rất thẳng thắn kể. Nghe xong, đôi khi thấy tức. Tôi nghĩ, đấy là bệnh chung của phụ nữ. Những ngày kỷ niệm rất quan trọng trong gia đình chồng. Chồng tôi đặc biệt rất nhớ kỷ niệm ngày cưới. Điều này cũng củng cố thêm tình cảm giữa các thành viên với nhau.

.- Về kinh tế gia đình thì sao?

- Vợ chồng tôi không kiểm soát kinh tế của nhau. Tuy nhiên, nếu cần thì sẽ bàn bạc, chia sẻ với nhau

.- Người phụ nữ hay làm đẹp để giữ chồng. Chị có làm vậy không?

- Trước đây, tôi khá đơn giản, không cầu kỳ nhưng chồng tôi thì khác. Vì thế, khi lấy chồng thì tôi để ý hơn chuyện này. Chồng tôi nói, nếu tôi là người bình thường thì thế nào cũng được nhưng tôi là nghệ sĩ thì phải để ý đến hình ảnh. Ngay cả anh ấy khi ra khỏi nhà cũng rất trau truốt.

Theo VTC News

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !