Cả nhà cùng là F0: Có cần đeo khẩu trang không?

Nhiều gia đình khi tất cả thành viên là F0 hoặc còn một ai đó chưa dương tính đã quyết định sinh hoạt chung thoải mái như bình thường với tâm lý cùng là F0 không phải phòng bệnh hoặc trước sau gì cũng lây. Bác sĩ nói gì về điều này? 

Chị Nguyễn Hoàng Nga – Hà Đông, Hà Nội kể nhà chị ba mẹ con là F0, chồng chị là F1 nhưng mọi người vẫn sinh hoạt bình thường vì tâm lý nghĩ thôi đằng nào cũng mắc. Nhưng trong suốt thời gian chăm sóc vợ con là F1, chồng chị Nga có đeo khẩu trang nên sau 1 tuần ba mẹ con âm tính thì chồng chị chưa nhiễm Virus. Chị Nga cho rằng khi cả nhà F0 nhiều hơn F1 thì không cần thiết phải phòng dịch quá kỹ. 
 
Cùng tâm lý này, hai vợ chồng chị Vũ Thị Hằng – Long Biên, Hà Nội đều là F0 nên hai vợ chồng vào 1 phòng ngủ vừa ăn uống, vừa làm việc. Nhưng hai người đều là F0 nên không đeo khẩu trang cũng như các sinh hoạt vẫn bình thường.
 
Tuy nhiên, có những gia đình vẫn đeo khẩu trang 24/24. Gia đình anh Đoàn Văn Hiến – Cầu Giấy, Hà Nội cả nhà cùng mắc Covid-19 nhưng vợ anh nặng nhất, sốt, ho rất nhiều. Vì sợ người có triệu chứng nặng ho phát tán virus làm nặng thêm những người không có triệu chứng nên anh Hiến vẫn tuân thủ đeo khẩu trang 24/24. Nhờ đó, ba bố con anh triệu chứng nhẹ, qua 7 ngày là hết. Riêng vợ anh đã 2 tuần trôi qua vẫn ho rất nhiều.
 
Theo Thạc sĩ, BS Nguyễn Quốc Thái – Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội khi cả nhà cùng nhiễm Covid-19 thì mọi người vẫn bắt buộc phải đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm 5K. Bạn không nên nghĩ rằng cả nhà cùng nhiễm Covid-19 thì không cần phải đeo khẩu trang, mọi sinh hoạt vẫn như bình thường. Đeo khẩu trang để tránh phát tán virus ra môi trường xung quanh, làm giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

{keywords}
Cả nhà cùng là F0: Có cần đeo khẩu trang không?


 
Ngoài ra, thạc sĩ Thái cũng cho biết việc F0 đeo khẩu trang cũng tránh sự giao thoa virus từ người này sang người khác. Vì vậy, trong nhà tất cả các thành viên đều là F0 vẫn phải đeo khẩu trang liên tục.Việc đeo khẩu trang có thể gây khó chịu nhưng nếu không có việc cần thiết bạn không bỏ khẩu trang.

Ngoài tuân thủ đeo khẩu trang chỉ trừ lúc ăn và lúc tắm giặt, ngủ thì bạn vẫn cần tuân thủ quy định cách ly đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Lưu ý, khi bắt đầu thời gian cách ly, cần có đủ khẩu trang y tế trong nhà để mọi thành viên trong gia đình có thể thay khi bị bẩn hoặc ướt hàng ngày trong toàn bộ thời gian cách ly. Khẩu trang y tế chỉ được sử dụng một lần có nghĩa là chúng phải được thay và vứt bỏ một cách an toàn sau mỗi lần sử dụng và khi bị bẩn hoặc ướt.

Đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh Covid-19 và vứt bỏ đúng quy định. Nếu người chăm sóc cần chạm vào chất dịch cơ thể của người bệnh Covid-19, cần đeo khẩu trang và găng tay dùng một lần; sau đó, tháo và bỏ găng tay trước, rửa tay, tháo và bỏ khẩu trang, và rửa tay lại.

Tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu với F0 tự cách ly tại nhà, đó là phải có phòng riêng, người nhà không được tiếp xúc gần với F0. 

F0 cần thay khẩu trang 2 lần trong ngày hoặc khi cần; sát khuẩn tay bằng cồn trước khi bỏ khẩu trang; thường xuyên sát khuẩn tay; khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo.

Người nhà của F0 cần tuân thủ nguyên tắc cách ly, không tiếp xúc người khác không đeo khẩu trang, không hoặc hạn chế việc ra ngoài, thực hiện tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên định kỳ, và chỉ có thể ra ngoài khi test nhanh âm tính 2 lần cách nhau 48 giờ khi F0 cũng được test nhanh âm tính.
 
Ngoài ra, các rác thải sinh hoạt của gia đình có F0 cũng cần được thu gom, xử lý an toàn ngay tại chỗ (phun dung dịch Chloramin B 0,1% vào thùng rác) để tránh lây lan cho môi trường.


Khánh Chi  

Người trẻ nhiễm HIV tăng nhanh, 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết  tại lễ Mít tinh Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Liệt tứ chi chỉ vì dấu hiệu cả triệu người thường bỏ qua

Hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh lý cột sống vẫn nghĩ đơn giản có thể tự điều trị tại nhà, chỉ đến viện khi tình trạng đã yếu, liệt thậm chí liệt tứ chi… không thể hồi phục.

Bị táo bón lại đi thải độc, đi khám bị ung thư di căn toàn ổ bụng

Bệnh nhân thấy bụng to dần, không đi vệ sinh được, nghe quảng cáo chỉ cần thải độc sẽ hết nên chậm trễ không đi khám. Khi tình trạng nặng lên đi khám bệnh mới tá hỏa bị ung thư di căn.

Những thói quen hàng ngày dẫn đến nguy cơ bị điếc ai cũng dễ mắc

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một số lượng lớn người có nguy cơ bị điếc và một trong những nguyên nhân chính là thói quen hàng ngày ai cũng dễ mắc.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Chi cả trăm triệu đồng gửi 'kim bài sức khỏe' máu cuống rốn

Máu cuống rốn được coi là 'tài sản vàng' để dành phòng bất chắc cho sức khỏe trong tương lai. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần cân nhắc thật kỹ.

Cơ hội mới cho người bệnh ung thư máu

Nếu trước đây ung thư máu chủ yếu điều trị bằng hoá chất với nhiều tác dụng phụ, cơ hội sống trên 5 năm chỉ đạt 20% thì liệu pháp mới này hứa hẹn cơ hội thành công lên tới 70-80 %.

Người trẻ Việt mắc bệnh lý gây tử vong hàng đầu, nguyên nhân khiến ai cũng giật mình

Trước nhập viện 1 tiếng, người đàn ông 36 tuổi bất ngờ nửa người cứng lại, không cử động được, cơ mặt phải cũng liệt, đáng sợ hơn anh rơi vào trạng thái thất ngôn.

5 biện pháp bảo vệ tử cung

Sau tuổi 30, chức năng của tử cung bắt đầu suy giảm và chị em cần áp dụng một số biện pháp sau đây để duy trì và bảo vệ sức khỏe của tử cung.

Mắc ung thư từ thói quen nhiều người thành đạt đang mắc

Nghẹn cơm mỗi khi nuốt, đi khám người đàn ông 48 tuổi trú ở Hà Nội sốc nặng khi bác sĩ cho biết anh bị ung thư thực quản.

Đang cập nhật dữ liệu !