Cả nhà cùng là F0: Có cần đeo khẩu trang không?

Nhiều gia đình khi tất cả thành viên là F0 hoặc còn một ai đó chưa dương tính đã quyết định sinh hoạt chung thoải mái như bình thường với tâm lý cùng là F0 không phải phòng bệnh hoặc trước sau gì cũng lây. Bác sĩ nói gì về điều này? 

Chị Nguyễn Hoàng Nga – Hà Đông, Hà Nội kể nhà chị ba mẹ con là F0, chồng chị là F1 nhưng mọi người vẫn sinh hoạt bình thường vì tâm lý nghĩ thôi đằng nào cũng mắc. Nhưng trong suốt thời gian chăm sóc vợ con là F1, chồng chị Nga có đeo khẩu trang nên sau 1 tuần ba mẹ con âm tính thì chồng chị chưa nhiễm Virus. Chị Nga cho rằng khi cả nhà F0 nhiều hơn F1 thì không cần thiết phải phòng dịch quá kỹ. 
 
Cùng tâm lý này, hai vợ chồng chị Vũ Thị Hằng – Long Biên, Hà Nội đều là F0 nên hai vợ chồng vào 1 phòng ngủ vừa ăn uống, vừa làm việc. Nhưng hai người đều là F0 nên không đeo khẩu trang cũng như các sinh hoạt vẫn bình thường.
 
Tuy nhiên, có những gia đình vẫn đeo khẩu trang 24/24. Gia đình anh Đoàn Văn Hiến – Cầu Giấy, Hà Nội cả nhà cùng mắc Covid-19 nhưng vợ anh nặng nhất, sốt, ho rất nhiều. Vì sợ người có triệu chứng nặng ho phát tán virus làm nặng thêm những người không có triệu chứng nên anh Hiến vẫn tuân thủ đeo khẩu trang 24/24. Nhờ đó, ba bố con anh triệu chứng nhẹ, qua 7 ngày là hết. Riêng vợ anh đã 2 tuần trôi qua vẫn ho rất nhiều.
 
Theo Thạc sĩ, BS Nguyễn Quốc Thái – Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội khi cả nhà cùng nhiễm Covid-19 thì mọi người vẫn bắt buộc phải đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm 5K. Bạn không nên nghĩ rằng cả nhà cùng nhiễm Covid-19 thì không cần phải đeo khẩu trang, mọi sinh hoạt vẫn như bình thường. Đeo khẩu trang để tránh phát tán virus ra môi trường xung quanh, làm giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

{keywords}
Cả nhà cùng là F0: Có cần đeo khẩu trang không?


 
Ngoài ra, thạc sĩ Thái cũng cho biết việc F0 đeo khẩu trang cũng tránh sự giao thoa virus từ người này sang người khác. Vì vậy, trong nhà tất cả các thành viên đều là F0 vẫn phải đeo khẩu trang liên tục.Việc đeo khẩu trang có thể gây khó chịu nhưng nếu không có việc cần thiết bạn không bỏ khẩu trang.

Ngoài tuân thủ đeo khẩu trang chỉ trừ lúc ăn và lúc tắm giặt, ngủ thì bạn vẫn cần tuân thủ quy định cách ly đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Lưu ý, khi bắt đầu thời gian cách ly, cần có đủ khẩu trang y tế trong nhà để mọi thành viên trong gia đình có thể thay khi bị bẩn hoặc ướt hàng ngày trong toàn bộ thời gian cách ly. Khẩu trang y tế chỉ được sử dụng một lần có nghĩa là chúng phải được thay và vứt bỏ một cách an toàn sau mỗi lần sử dụng và khi bị bẩn hoặc ướt.

Đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh Covid-19 và vứt bỏ đúng quy định. Nếu người chăm sóc cần chạm vào chất dịch cơ thể của người bệnh Covid-19, cần đeo khẩu trang và găng tay dùng một lần; sau đó, tháo và bỏ găng tay trước, rửa tay, tháo và bỏ khẩu trang, và rửa tay lại.

Tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu với F0 tự cách ly tại nhà, đó là phải có phòng riêng, người nhà không được tiếp xúc gần với F0. 

F0 cần thay khẩu trang 2 lần trong ngày hoặc khi cần; sát khuẩn tay bằng cồn trước khi bỏ khẩu trang; thường xuyên sát khuẩn tay; khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo.

Người nhà của F0 cần tuân thủ nguyên tắc cách ly, không tiếp xúc người khác không đeo khẩu trang, không hoặc hạn chế việc ra ngoài, thực hiện tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên định kỳ, và chỉ có thể ra ngoài khi test nhanh âm tính 2 lần cách nhau 48 giờ khi F0 cũng được test nhanh âm tính.
 
Ngoài ra, các rác thải sinh hoạt của gia đình có F0 cũng cần được thu gom, xử lý an toàn ngay tại chỗ (phun dung dịch Chloramin B 0,1% vào thùng rác) để tránh lây lan cho môi trường.


Khánh Chi  

Trẻ 17 tháng tuổi phải lọc máu khi mắc tay chân miệng

Chỉ trong 4 giờ chuyển viện lên TP.HCM, trẻ chuyển nặng từ bệnh tay chân miệng độ 3 sang độ 4, suy hô hấp.

Cho điều hòa, quạt điện phả thẳng vào mặt: Thói quen cần bỏ ngay

Thói quen đang ở ngoài nóng về bật quạt mạnh, điều hòa lạnh sâu thậm chí thổi thẳng gió vào người gây ra rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguy cơ dịch chồng dịch, TP.HCM ra văn bản khẩn

UBND TP.HCM yêu cầu ngành y tế thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng, đặc biệt ở các điểm trông giữ trẻ, trường mầm non, tiểu học.

Bộ Y tế: Sắp nhập thuốc điều trị các ca mắc tay chân miệng nặng

Dự kiến, tháng 7 và 8 tới, các loại thuốc điều trị bệnh tay chân miệng nặng sẽ được nhập về Việt Nam.

Mùa vải đã đến, ăn thế nào để không gây hại sức khỏe?

Quả vải có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại không nên ăn quá nhiều. Một số trường hợp có thể bị đau bụng, nổi mề đay, nôn nao sau khi ăn loại quả này.

Không muốn rước bệnh, tuyệt đối không ăn dưa muối xổi

Dưa muối xổi là món được nhiều người yêu thích nhưng ăn nhiều không tốt, có thể gây ung thư dạ dày.

Nhiều bệnh viện miền Tây thiếu máu vì khó khăn đấu thầu, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, thiếu từ túi lấy máu, hóa chất sàng lọc máu, kit thu nhận tiểu cầu, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ không thể cung cấp máu cho nhiều bệnh viện tại miền Tây.

Loại virus nguy hiểm nhất gây bệnh tay chân miệng

So với nhiều tác nhân gây ra bệnh tay chân miệng, Enterovirus 71 là virus nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong sau 4 tiếng người mắc xuất hiện biến chứng.

Bốn thói quen buổi sáng của những người sống lâu nhất thế giới

Khởi đầu buổi sáng với bữa ăn lành mạnh, tách cà phê, nói điều tốt đẹp với người khác... sẽ có ích cho sức khỏe của bạn.

Nguy cơ gia tăng căn bệnh cướp mạng sống nhiều người Việt nhất ngày nắng nóng

Tại Việt Nam, tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, hơn cả ung thư hay tai nạn giao thông. Bác sĩ cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh lý này trong những ngày nắng nóng.

Đang cập nhật dữ liệu !