Cá ngừ Việt Nam xuất khẩu sang Mexico tăng 472%

Theo Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cá ngừ hiện là mặt hàng có giá trị xuất khẩu đứng thứ hai trong các sản phẩm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico, chỉ sau cá tra.
Cá ngừ Việt Nam xuất khẩu sang Mexico tăng 472% - ảnh 1

Từ đầu năm đến 15/7/2012, cá ngừ Việt Nam xuất khẩu sang Mexico (chủ yếu ở dạng sản phẩm phi lê và các loại đông lạnh, thuộc mã HS 0304) có giá trị 3,65 triệu USD, tăng 472% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mexico là thị trường lớn về tiêu thụ các sản phẩm thủy sản từ nhiều nguồn khác nhau trên thế giới như Nhật Bản, Canada, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức, Pháp… Hàng năm, nước này cũng nhập khẩu khối lượng lớn thủy sản từ Việt Nam , trong đó cá ngừ là một trong những sản phẩm thủy sản được người dân Mexico ưa thích.

Năm 2010, giá trị xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang thị trường này tăng trưởng mạnh tới 142% so với năm 2009 và đạt 1,6 triệu USD. Từ tháng 5/2012, Mexico đã lọt vào danh sách 10 thị trường đứng đầu về giá trị nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang nước này trong tháng Năm và tháng Sáu tăng trưởng khá ấn tượng, tương ứng 365% và 921% so với cùng kỳ năm 2011.

Theo VASEP, Mexico là nước có hệ thống thương mại tự do. Vì vậy mức thuế nhập khẩu của Mexico khá thấp so với các nước khác, trung bình từ 0% - 35%. Ngoài thuế nhập khẩu, hàng hóa đưa vào Mexicô còn phải chịu 15% thuế giá trị gia tăng (VAT).Riêng hàng nhập khẩu qua cửa khẩu biên giới đường bộ biên mậu chỉ phải chịu thuế VAT 10%.

Ngoài ra, Mexico cũng là thị trường tạo được sức hút khá lớn đối với các nhà xuất khẩu Việt Nam do những yếu tố thuận lợi về phương thức thanh toán đơn giản, rõ ràng; khối lượng nhập khẩu tương đối ổn định, giá cả phải chăng; phí vận chuyển trung bình; yêu cầu chất lượng, kỹ thuật đối với sản phẩm không quá cao...

Tuy nhiên, để được áp thuế nhập ưu đãi, các nhà xuất khẩu cần phải chứng minh được xuất xứ của sản phẩm (giấy chứng nhận xuất xứ). Đây cũng là một điểm lưu ý các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam cần quan tâm khi đưa sản phẩm thâm nhập thị trường Mexico./.
Bích Hồng

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !