Cả ngành y gồng mình giúp giảm tải bệnh viện

Trước tình hình quá tải bệnh nhi nặng tại Bv Nhi, PGS TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế đã có kết luận chỉ đạo để giảm tải ở Bệnh viện Nhi trung ương.
Theo đó, Bệnh viện Nhi trung ương tiếp tục tập trung tối đa nguồn lực để khám chữa bệnh cho bệnh nhi nặng, bố trí, tăng cường nhân lực tại phòng khám của bệnh viện để sàng lọc, phân loại bệnh nhi, chuyển các trường hợp bệnh nhẹ về tuyến.

Tập trung thầy thuốc, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị và đặc biệt kê thêm giường bệnh để khám bệnh, chữa cho các bệnh nhi nặng, bố trí các khoa phòng hợp lý, sử dụng giường bệnh của các khoa phòng không quá tải để trị bệnh nhi thuộc các khoa quá tải.

Thực hiện chuyển về tuyến dưới các trường hợp bệnh ổn định. Hiện nay, bệnh viện báo cáo đã huy động trang thiết bị y tế từ các nguồn lực, dự án và có mượn trang thiết bị y tế, bệnh viện phải đảm bảo thực hiện đúng quy định hiện hành.

Về lâu dài, PGS Tiến cho rằng phải tăng cường thực hiện công tác chỉ đạo tuyến, đánh giá thực trạng tuyến dưới và thực hiện hoạt động hỗ trợ, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật nâng cao năng lực tuyến dưới theo các đề án bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, Đề án 47, Đề án 390 và Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc bộ và Đồng bằng Sông Hồng.

Cục quản lý Khám, chữa bệnh làm đầu mối chỉ đạo thực hiện quy định và chuyển tuyến hợp lý, quán triệt thực hiện vận chuyển bệnh nhân an toàn, cần có sự trảo đổi liên hệ giữa bệnh viện tuyến trên và tuyến dưới trước khi chuyển bệnh nhân. Nếu bệnh nhân yêu cầu chuyển lên tuyến trên phải có hướng dẫn và tư vấn hợp lý.

Chỉ đạo Bệnh viện Nhi trung ương tập huấn sớm về phác đồ chẩn đoán và điều trị các bệnh hô hấp, bệnh truyền nhiễm để phát hiện sớm các bệnh này tuyến dưới.
Cả ngành y gồng mình giúp giảm tải bệnh viện - ảnh 1

Bệnh nhi chen chúc trong phòng điều trị

Các bệnh viện trực thuộc Bộ như BV Bạch mai, BV E, Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ Bệnh viện Nhi trung ương trong việc điều trị bệnh nhân nặng khi cần thiết.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cần khẩn trương thông báo nhanh chóng tổ chức các nghiên cứu để kết luận về tình trạng bệnh Sởi hiện nay. Xem xét những bệnh nhân bị bệnh sởi đã được tiêm chủng hay chưa tiêm chủng, tìm hiểu nguyên nhân khiến các gia đình không cho trẻ đi tiêm chủng, cần tư vấn và giải thích hợp lý cho người dân về bệnh dịch và tiêm chủng. 

Còn đối với các địa phương, PGS Tiến nhấn mạnh các địa phương khẩn trương chỉ đạo, thực hiện, kiểm tra, giám sát tình hình bệnh hô hấp tại trẻ em trên địa bà và tổ chức khám chữa bệnh cho bệnh nhân tại bệnh viện nhi, sản nhi, bệnh viện đa khoa tỉnh có khoa nhi.

Các bệnh viện tuyến dưới tích cực chăm sóc, điều trị bệnh nhân tại chỗ, chuyển tuyến hợp lý và sẵn sàng các điều kiện để tiếp nhận bệnh nhân ổn định từ bệnh viện trung ương chuyển về.
Khánh Ngọc

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !