Cà Mau: Phấn đấu 50% xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020

Cà Mau phấn đấu đến năm 2020 có 50% tổng số xã và một huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và bình quân toàn tỉnh đạt 16 tiêu chí/xã.

Xã nông thôn mới Phú Thuận

Ông Đoàn Văn Bình, Phó Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Cà Mau cho biết, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thông mới của tỉnh tập trung huy động các nguồn lực đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, kết hợp lồng ghép các nguồn vốn chương trình đầu tư của Nhà nước, của doanh nghiệp và huy động có hiệu quả sức dân để đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn.

Đồng thời tiến hành rà soát, điều chỉnh bổ sung nâng cao chất lượng quy hoạch, đề án nông thôn mới phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, có giải pháp chỉ đạo hiệu quả nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí ở các xã đạt chuẩn.

Giai đoạn 2011 – 2015, Cà Mau đã huy động các nguồn lực trị giá trên 4.000 tỷ đồng đầu tư cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở nông thôn phát triển khá nhanh, diện mạo vùng nông thôn nhiều khởi sắc. Đến nay, bình quân mỗi xã đạt 12,5 tiêu chí, tăng gấp ba lần so với thời điểm năm 2010; có 17 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 20,7%, điển hình như xã Phú Thuận, huyện Phú Tân.

Từ khi triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến nay bộ mặt nông thôn xã Phú Thuận, huyện Phú Tân luôn có sự chuyển biến một cách tích cực và toàn diện. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi, cơ sở vật chất được đầu tư, đời sống của người dân ngày càng cải thiện.

Trong xây dựng nông thôn mới, xã Phú Thuận đã cụ thể hóa các tiêu chí thành 13 công việc mà người dân cần thực hiện để vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho gia đình mình, vừa góp phần xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả. Đó là những việc làm như: phát triển sản xuất, sửa sang nhà cửa, làm lộ, sửa chữa cầu lộ giao thông nông thôn, trồng cây xanh, xây dựng khuôn viên gia đình xanh - sạch - đẹp, bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, quá trình xây dựng nông thôn mới của xã gặp không ít khó khăn. Năm 2016, xã Phú Thuận đạt 14/19 tiêu chí. Đến năm 2017, căn cứ theo Quyết định 705 của UBND tỉnh Cà Mau, xã Phú Thuật bị rớt chuẩn 5 tiêu chí. Hiện tại, xã Phú Thuận đạt 9/19 tiêu chí xã nông thôn mới. Kế hoạch trong năm 2017, xã Phú Thuận thực hiện đạt 02 tiêu chí: là cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng xã Phú Thuận vẫn đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào năm 2018.

Hiện nay, xã Phú Thuận tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến tất cả các cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ tầm quan trọng trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Huy động tối đa các nguồn lực, tập trung đa dạng các nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch đặt ra.

Tuy vậy, xây dựng nông mới ở Cà Mau gặp nhiều khó khăn do diện tích hành chính xã xây dựng nông thôn mới quá rộng lớn và hệ thống kênh, rạch chằng chịt nên làm chậm tiến độ chương trình. Trong khi đó, việc đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông lại tốn kém, kinh phí lớn mà nguồn lực huy động thì có hạn nên nhiều công trình phải nằm chờ vốn. Dù rất có nhiều nỗ lực nhưng đến nay huyện Ngọc Hiển và Trần Văn Thời của tỉnh Cà Mau vẫn chưa có xã nào được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Cà Mau tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới bình quân của tỉnh vẫn còn thấp hơn so với mức bình quân chung của cả nước. Bên cạnh đó, một số tiêu chí đã đạt nhưng chưa bền vững. Việc huy động vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới còn ít, chưa đạt mục tiêu cơ cấu vốn theo chương trình xây dựng nông thôn mới đề ra.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !