Cá chết hàng loạt ở sông Oder do tảo độc

Theo báo cáo của chuyên gia Đức, vụ cá chết hàng loạt gần đây ở sông Oder chảy qua Ba Lan và Đức là do sự sinh sôi của tảo nước lợ, nguyên nhân là do độ mặn của sông tăng đột ngột.

Các ngư dân lần đầu tiên phát hiện ra cá chết trên sông gần thị trấn Olawa của Ba Lan vào cuối tháng 7. Cá chết ở Đức chỉ được báo cáo khoảng 2 tuần sau đó.

Hàng tấn cá chết được kéo từ sông Oder do vi tảo đang được đề cập - được gọi là Prymnesium parvum, hay tảo vàng - tạo ra một chất độc hại có thể gây chết cá và các sinh vật sống dưới nước khác. Một nhóm chuyên gia Ba Lan-Đức sau đó đã được thành lập để điều tra.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Đức Steffi Lemke cho biết, cá chết ở Oder là một "thảm họa môi trường nghiêm trọng", nhấn mạnh rằng đó là "do các hoạt động của con người”. Bên cạnh nỗ lực tìm hiểu đầy đủ những gì đã xảy ra, trọng tâm bây giờ là sự tái tạo của sông Oder.

Bộ Môi trường và Cơ quan Môi trường Đức cho biết, trong một tuyên bố không thể xác định được nguyên nhân chính xác của mức độ mặn cao "do thiếu thông tin sẵn có".

 Nhiều tấn cá chết được tìm thấy ở sông Oder vào mùa hè.

Nhiều chuyên gia cũng vẫn chưa rõ về việc làm thế nào mà loài tảo, vốn xuất hiện tự nhiên ở vùng nước lợ mặn gần bờ biển lại đến sông Oder. Độ mặn ở các con sông khác ở Đức cũng quá cao mà không có hiện tượng xảy ra. 

“Các nhà chức trách môi trường Đức cho biết cái chết của hàng trăm nghìn con cá ở sông Oder vào mùa hè này có lẽ là do sự phát triển quá mức của một loài tảo sinh sôi nảy nở ở vùng nước lợ”, các nhà chức trách môi trường Đức cho biết trong một báo cáo.

Báo cáo của nhóm nghiên cứu do Cơ quan Môi trường Đức dẫn đầu đã kết luận rằng, tảo Prymnesium parvum, chất giải phóng độc tố vào nước mà nó sinh trưởng, dẫn đến việc cá chết hàng loạt.

Các chuyên gia cho biết, các điều kiện để tảo nở hoa như vậy đã xuất hiện ở sông vào mùa hè, với nồng độ muối trong nước là nguyên nhân chính.

Các kết luận của các nhà chức trách Đức phần lớn phù hợp với các kết luận của Ba Lan. Sau này cũng xác định tảo nở hoa là nguyên nhân gây ra cái chết của cá, tuy nhiên, loại trừ ô nhiễm do nguồn nước ô nhiễm từ công nghiệp là nguyên nhân gây ra cái chết.

Báo cáo đã nói gì?

Các chuyên gia Đức đã đổ lỗi cho sự nở hoa của tảo do nồng độ muối cao đã giết chết hàng loạt cá ở sông Oder. Nhóm bảo vệ môi trường Greenpeace có những nghi ngờ cụ thể hơn về nguồn gốc.

Các chuyên gia cho biết, họ không thể xác định chính xác nguồn gốc của độ mặn cao trong nước sông.

Báo cáo của họ cho rằng: “Nguồn gốc của muối, các nguyên tố khác và hóa chất không rõ ràng”, đồng thời cho biết thêm rằng “các cơ chế đa nguyên nhân” đã gây ra cái chết cho cá.

Theo báo cáo, nhiệt độ cao vào mùa hè và lượng mưa liên tục đã làm tình hình trở nên trầm trọng hơn do làm tăng nồng độ các chất độc hại trong nước. 

Mặc dù nhóm chuyên gia của Đức đã tìm thấy chất diệt cỏ trong nước mà “rất có thể” xuất phát từ ngành công nghiệp, nhưng họ cho biết các vụ ngộ độc cấp tính ở cá không thể do những chất này.

Báo cáo khuyến nghị tiến hành nghiên cứu sâu hơn về sự lây lan của loài tảo đang được đề cập và cải thiện hệ thống cảnh báo xuyên biên giới để giúp ngăn chặn thảm họa loại này trong tương lai. 

Bên cạnh đó, báo cáo cũng nói rằng các giới hạn hiện tại đối với việc đổ các chất vào các vùng nước cần được xem xét kỹ lưỡng.

Cá chết hàng loạt lần đầu tiên được phát hiện ở bờ sông của Đức vào ngày 9/8. Theo thông tin từ chính phủ, các nhà chức trách Ba Lan đã biết về thảm họa vào cuối tháng 7, Đức đã chỉ trích Ba Lan vì đã không báo cáo sớm hơn.

Hạ Thảo (lược dịch)

'Vật thể lạ' dài 24 mét xuất hiện trên bờ biển gây bất ngờ

Trên bờ biển Florida, Mỹ bất ngờ xuất hiện vật thể lạ, hình dạng kỳ quái khiến cư dân mạng xôn xao.

Đang lái ô tô trên đường bất ngờ phát hiện rắn chui lên từ đầu xe Icon

Cặp vợ chồng đang lái xe trên đường cao tốc ở Australia vô cùng sợ hãi khi phát hiện con rắn chui lên từ mui xe.

Những vụ cuồng loạn hàng loạt ‘Mass Hysteria’ bí ẩn nhất trong lịch sử loài người

Nhảy nhóm, cười tập thể... là những “dịch bệnh” bí ẩn từng xảy ra ở nhiều nơi trong lịch sử thế giới mà các nhà khoa học vẫn đang tìm cách lý giải.

Khoảnh khắc gây sốc 2.500 hải cẩu chết dạt vào bờ biển Icon

Video ghi lại khung cảnh xác của khoảng 2.500 hải cẩu dạt vào bờ biển Caspian, Nga gây xôn xao mạng xã hội.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ lúc 02h ngày 7/12.

Những loài côn trùng tuyệt đẹp trên trái đất sẽ khiến bạn bất ngờ

Côn trùng là động vật không có xương sống. Chúng chiếm 75% tổng số loài động vật đã được con người xác định. Những sinh vật này phân bố rộng khắp hành tinh.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Maroc vs Tây Ban Nha với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Maroc vs Tây Ban Nha lúc 22h ngày 6/12.

Cá mập cực hiếm đấu tay đôi giành bạn tình trong vùng nước tối Icon

Cặp đôi cá mập xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển New England trong cuộc chạm trán hiếm thấy để giành bạn tình.

Cô gái trẻ đeo 29 khuyên, hình xăm khắp khuôn mặt gây sốc

Hành trình thay đổi cơ thể của cô ấy vẫn chưa dừng lại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc lúc 02h ngày 6/12.

Đang cập nhật dữ liệu !